Kỹ thuật trồng cải củ năng suất cao

Thông tin cơ bản

Củ cải trắng là một loại cây dễ trồng và có tốc độ sinh trưởng nhanh, cho phép bạn thu hoạch những củ cải to đẹp trong thời gian ngắn. Trồng củ cải cũng không quá khó khăn, vì vậy tại sao bạn không thử trồng củ cải ngay?

Kỹ thuật trồng củ cải trắng

Chọn vụ trồng phù hợp

Củ cải trắng có thể trồng trong nhiều vụ trong năm. Vụ chính được gieo vào tháng 8-9, vụ muộn vào tháng 10-11 và vụ xuân hè được gieo vào tháng 2-4. Tuy nhiên, vụ xuân hè là vụ phát triển nhanh nhất và có thời gian thu hoạch dài nhất (khoảng 25-35 ngày), nhưng năng suất thấp.

Điều kiện đất và môi trường trồng

Để có năng suất cao, cần tạo điều kiện tốt cho cây cải phát triển. Chọn đất thích hợp như đất thịt nhẹ hoặc có sự pha trộn của cát, đất tơi xốp và giàu mùn. Đối với củ cải trắng, đất phù sa giàu mùn là lựa chọn tốt nhất. Đồng thời, đất cần được bãi bỏ tạm xa nguồn gây ô nhiễm như đường giao thông và các chất độc hại và kim loại nặng.

Chuẩn bị đất và trồng hạt

Cày đất sâu và để khô ít nhất 1 tuần. Sau đó, nới lỏng đất, nhặt cỏ dại và các mảnh vụn, sỏi và đá khác nhau. Với luống trồng, nên tạo luống rộng từ 1,2-1,5m và rãnh cách nhau khoảng 30-40cm. Đối với vụ xuân hè, luống nên có chiều cao 20-25cm, còn vụ thu đông thì cần có chiều cao 15-20cm.

Nên xem:  Kỹ thuật trồng khoai tây năng suất

Khi gieo hạt, nếu gieo trên luống, bạn nên rải phân lên trên mặt luống và trộn đều với đất trước khi gieo sau 1-2 ngày. Nếu gieo sạ, bạn nên rạch hàng cách hàng khoảng 25-30cm, bón lót theo rãnh, lấp đất vài ngày sau đó mới gieo hạt. Sau khi gieo, xới đất để tơi xốp, phủ một lớp mỏng, rồi phủ rơm rạ và tưới nước để độ ẩm đạt 75-80%, giúp hạt cải nảy mầm dễ dàng.

Bón phân

Bón phân là công đoạn quan trọng trong quá trình trồng củ cải trắng. Lượng bón phân cho 1 ha củ cải trắng bao gồm: 12-15 tấn phân chuồng hoai mục, 30-50 kg phân lân cỏ, 65-100 kg phân đạm urê và 50-65 kg phân kali. Lưu ý không bón phân chưa được ủ kỹ cho cây củ cải trắng, vì phân chưa ủ kỹ có thể dính vào vỏ củ và làm củ bị xỉn màu.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng phân NPK tổng hợp (loại chứa nhiều lân)2ôxy5) làm phân thay thế cho phân đơn. Trộn đều phân vào đất trước khi gieo hạt 1-2 ngày.

Tổng kết

Trồng cải củ năng suất cao đòi hỏi kiến thức và kỹ năng để chăm sóc cây cải sao cho tốt nhất. Tuy nhiên, với những kỹ thuật trồng cải củ năng suất cao được chia sẻ ở trên, bạn có thể trải nghiệm quá trình trồng cải củ một cách dễ dàng và đạt được những kết quả tốt.

Nên xem:  Kỹ thuật trồng củ dền đỏ từ hạt - Bí quyết thành công

Nếu bạn cần thêm thông tin về kỹ thuật trồng cải củ, hãy ghé thăm gcaeco.vn để tìm hiểu thêm.

Edit by gcaeco.vn

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Trồng trọt,Cây lấy củ

Bài viết liên quan