Kỹ thuật trồng cây bưởi đường chín sớm – Giống bưởi ngon cực kỳ

Giống bưởi đặc sản đáng thưởng thức

Đúng như tên gọi, bưởi đường chín sớm là loại bưởi có thời gian thu hoạch nhanh hơn so với các loại bưởi khác. Đặc biệt, nó còn đem lại hương vị thơm ngon hơn cả các loại bưởi khác hiện nay.

Bưởi Đường Chín Sớm – Giống bưởi độc đáo

Bưởi đường chín sớm là giống bưởi đặc sản có nguồn gốc từ xã Cát Quế, huyện Hoài Đức, Hà Nội. Điều đặc biệt về giống bưởi này là người ta không thể không nhắc đến công lao của ông Nguyễn Duy Hà – một nông dân tiêu biểu đã phát hiện và trồng giống bưởi đặc biệt này để mọi người cùng thưởng thức. Sau nhiều năm công phu nghiên cứu và với tình yêu dành cho bưởi, ông Hà cho biết đây là giống bưởi độc đáo, có năng suất và chất lượng cao. Đặc biệt, cây bưởi này cho thu hoạch sớm hơn so với các giống bưởi khác, do đó giá bán rất tốt. Chính nhờ giống bưởi này mà ông Hà trở thành tỷ phú.

Công nghệ trồng bưởi đường siêu sớm - Giống bưởi cổ thụ siêu ngon

Thưởng thức hương vị tuyệt vời của bưởi chín sớm

Bưởi đường chín sớm có vỏ mỏng, thịt chắc, bên trong có lớp múi mọng và tép bóc vỏ, khi ăn có vị ngọt dịu. Ưu điểm của giống bưởi này là chất lượng quả đồng đều và không có sự khác biệt. Ngay cả quả nhỏ khi chín cũng có chất lượng ngang ngửa quả to.

Nên xem:  Quy trình ghép, chăm sóc và cải tạo vườn xoài lâu năm

Lợi ích sức khỏe từ bưởi đường chín sớm

Bưởi đường chín sớm không chỉ thơm mát và ngọt ngào, mà còn cung cấp vitamin C, chất xơ và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Vỏ bưởi cũng có thể được sử dụng để làm nước giải khát và thuốc chữa nhiều bệnh với hiệu quả tốt.

Dễ trồng và phù hợp với nhiều điều kiện

Giống bưởi đường chín sớm có đặc điểm nổi bật là có thể sinh trưởng và phát triển tốt ở nhiều loại đất và khí hậu khác nhau. Do đó, bạn hoàn toàn có thể trồng cây bưởi này trong vườn nhà mình.

Kỹ thuật trồng cây bưởi đường chín sớm

Sàng lọc cây giống bưởi sớm

Hiện nay, cây bưởi đường chín sớm được nhân giống bằng cách ghép hoặc phân nhánh. Cây con hoàn toàn giống cây mẹ. Bạn cần chọn những cây con khỏe mạnh, có chiều cao trên 30cm, và đã có đủ bộ rễ và tán để phát triển. Tốt nhất nên chọn nơi bán cây giống uy tín để đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Trồng đất cho cây bưởi đường chín sớm

Đất trồng cây bưởi đường chín sớm không quá kén chọn. Miễn là đất được cung cấp đủ nước và chất dinh dưỡng, cây sẽ phát triển tốt. Đất phải khô, sạch và thoát nước tốt. Mật độ trồng tùy thuộc vào diện tích đất, nhưng khoảng cách trồng tốt nhất là hơn 3,5m để đạt hiệu quả sinh trưởng tốt nhất. Trước khi trồng cây, bạn cần đục hố và bón phân cho đất. Kích thước hố đào tối thiểu là 50x50x50cm và mỗi hố cách nhau khoảng 4m. Hố đào cần pha chung với 10kg phân chuồng hoai mục, 1kg Super Orchid, và 1kg vôi bột đã khử trùng. Trộn đất đều và sau đó lấp đất lại.

Nên xem:  Kỹ thuật trồng và chăm sóc nho tuyệt vời nhất

Chế độ tưới nước cho cây bưởi đường chín sớm

Cây bưởi đường chín sớm thích ẩm và ánh sáng, nên cần được tưới nước đủ trong giai đoạn mới trồng cây. Bạn có thể dùng xô hoặc hệ thống tưới nhỏ giọt từng gốc cây. Nước phải sạch và không có chứa kim loại nặng.

Cắt tỉa cây bưởi để tạo tán

Khi chăm sóc cây bưởi đường chín sớm, việc cắt tỉa cây là rất quan trọng. Vì cây bưởi rất sai quả và mỗi cành chỉ có 1 quả nên việc tạo tán và tỉa cành sẽ giúp tăng năng suất và tránh cây bị cháy nắng như các loại bưởi khác. Hãy loại bỏ những cành chết, cành nhánh sâu bệnh và chỉ giữ lại những cành khỏe mạnh nhất để cây phát triển tốt nhất. Ngoài ra, hãy dọn sạch cỏ dại xung quanh rễ cây để đất luôn sạch và thoáng.

Bón phân cho cây bưởi đường chín sớm

Để cây bưởi đường chín sớm cho năng suất cao và trái cây chất lượng tốt nhất, đất cần được cung cấp nhiều chất dinh dưỡng. Bón phân định kỳ cho cây bằng phân chuồng hoai mục và phân NPK theo tỷ lệ 10:3:5. Hãy lưu ý rằng cần bổ sung các loại phân bón cho cây sau khi cây đậu quả và sau khi thu hoạch để cây cho quả to và đẹp hơn.

Thu hoạch và bảo quản

Sau khoảng 15-18 tháng sau khi trồng, bạn có thể thu hoạch quả bưởi đường chín sớm. Nếu bạn trồng cây đúng cách, bạn sẽ thu được những trái bưởi ngọt ngon. Hãy nhớ thu hoạch quả trong thời tiết khô ráo và mát mẻ. Để trái cây luôn tươi ngon, hãy bảo quản chúng ở nơi thoáng mát.

Nên xem:  Quy trình kỹ thuật trồng giống dưa Hoàng Kim

Article edited by: gcaeco.vn

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Trồng trọt,Cây ăn trái

Bài viết liên quan