Kỹ thuật trồng cây cam sai quả

Cam quả, một loại quả vàng thiết thực cho sức khỏe, là nguồn dinh dưỡng phong phú. Trồng và chăm sóc cây cam là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Để hiểu rõ hơn về kỹ thuật trồng cây cam, hãy cùng tôi tìm hiểu nhé!

Đặc điểm của cây cam

Cây cam là loại cây ăn quả, có thân gỗ và có tuổi thọ lên đến 60 năm. Cam, được gọi bằng tên tiếng Anh là “Orange”, và có tên khoa học là “Citrus sinensis”. Cam xuất xứ từ Đông Nam Á và Ấn Độ. Chiều cao của cây cam dao động từ 2 đến 10m. Quả cam có hình dạng tròn, vỏ sần sùi và có đường kính khoảng 7cm khi chín. Màu sắc của quả cam cũng có thể khác nhau, từ màu vàng, xanh đến màu đỏ, tuỳ thuộc vào giống cây. Quả cam chứa nhiều nước, có hương vị chua ngọt và mùi thơm quyến rũ. Nhờ công nghệ tiên tiến, hiện nay có nhiều giống cam quýt, cho phép cây cam ra quả quanh năm.

Cách trồng và chăm sóc cây cam

Người ta có thể nhân giống cây cam bằng cách sử dụng hạt, giâm cành hoặc ghép. Trong quá trình trồng, cần tránh làm vỡ rễ để không gây hại cho cây.

Khi trồng cây cam có múi, kích thước hố đào nên là 40cm x 40cm x 40cm hoặc 60cm x 60cm x 60cm. Trên vùng núi cao, hố đào cần lớn hơn, có kích thước 70cm x 70cm x 70cm.

Nên xem:  Cách trồng và chăm sóc cây anh đào

Lượng phân bón cần chuẩn bị cho mỗi hố trước khi trồng như sau: phân hoai mục 20kg + supe lân 200g + kali 100g + phân hữu cơ sinh học HVP 401B 1kg + phân hữu cơ vi sinh HVP ORGANIC 200g. Kết hợp hỗn hợp này với đất trước 15-20 ngày.

Khoảng cách trồng cây cam có múi là 4m x 5m với mật độ khoảng 300-500 gốc/ha. Nếu trồng cây cam chiết, có thể dùng khoảng cách 3m x 3m, 4m x 2m, 3m x 4m trở lên, với mật độ 800-1200 cây/ha.

Cây cam thích hợp với khí hậu nhiệt đới và có sức chịu đựng cao, vì vậy nó dễ trồng và chăm sóc hơn so với nhiều loại cây cam khác.

  • Ánh sáng: Cam thích ánh sáng đầy đủ, càng nhiều nắng thì quả càng ngọt và màu sắc càng đẹp. Đồng thời, cây cam không thích môi trường bóng râm.
  • Nhiệt độ: Cam có thể chịu được biên độ nhiệt độ rộng từ 13-45°C. Phạm vi nhiệt độ ưa thích của cây cam là từ 23 đến 29°C. Cam sẽ ngừng phát triển khi nhiệt độ xuống dưới 13°C và không thể tồn tại ở nhiệt độ dưới -5°C.
  • Độ ẩm: Cam thích độ ẩm vừa phải.
  • Đất: Cây cam có thể phát triển trên nhiều loại đất, từ đất thung lũng sông, đất phù sa cổ, đến đất đồi mới canh tác và đất bãi bồi. Tuy nhiên, loại đất thích hợp nhất cho cây cam là đất thịt, giàu mùn và có khả năng thoát nước tốt. Mực nước ngầm của đất cần nằm dưới 1m. Độ dày của tầng đất canh tác nên khoảng 0,8-1m, với pH từ 5-7. Đối với vùng đồng bằng hoặc vùng trũng, cần đào rãnh và lên luống chống ngập úng, cũng như chủ động kiểm soát mức nước dưới đất ở vùng núi trung tâm để tránh khô hạn.
  • Tưới nước: Cây cam trong giai đoạn sinh trưởng đến 3 năm tuổi cần được tưới nước thường xuyên để cây phát triển tốt. Tuy nhiên, cần chú ý tưới nước đúng lượng và thời gian, tránh đọng nước để không gây vàng lá, thối rễ hoặc chết cây. Cách tưới tốt nhất là tưới khi thấy đất xung quanh rễ khô, và đổ khoảng 1 xô nước vào.
  • Bón phân:
Nên xem:  Kỹ thuật trồng dâu tây tại nhà - Đơn giản nhất

Khi cây cam đạt từ 4-6 tuổi, cần bón phân supe lân 880-1200g + phân CanNiBo 50g + đạm, lân và kali 30-9-9 NPK + 640-800g + TE + phân kali 185g.

Khi cây cam trên 10 năm tuổi, cần bón phân 385g phân kali + 30-9-9 NPK + 1300-2600g + 100g TE + phân CanNiBo + 2130-2440g supe lân.

Cần bón phân đủ đạm, lân và kali (30-9-9+TE) làm thành 3 phần bằng nhau trước khi hoa nở, sau khi quả đậu và sau khi thu hoạch.

Phân kali cần được bón hai lần: sau khi quả đậu và 1-2 tháng trước khi thu hoạch.

Phân supe lân nên được bón cùng với phân hữu cơ sau khi thu hoạch.

Phân bón canh tác bằng bùn tồn lưu cần được bón trước khi hoa nở và sau khi quả đậu, thực hiện đều 2 lần.

Tư vấn của gcaeco.vn

Để trồng và chăm sóc cây cam hiệu quả, cần chú ý đến các yếu tố như ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm, đất và phân bón. Bên cạnh đó, cần thực hiện tỉa tán cây và kiểm soát sâu bệnh thường gặp. Khi thu hoạch, hãy chú ý thu hoạch đúng thời vụ để đảm bảo chất lượng và năng suất quả.

Nếu bạn quan tâm đến chủ đề này và muốn biết thêm thông tin, hãy tham khảo tại gcaeco.vn.


Gcaeco.vn đã chỉnh sửa đoạn này. Bạn có thể tìm thêm thông tin về cây trồng và chăm sóc tại gcaeco.vn.

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Trồng trọt,Cây ăn trái

Bài viết liên quan