Kỹ thuật trồng cây đào để nhận quả ngọt thơm

Lợi ích của quả đào

Quả đào không chỉ được yêu thích vì hương vị thơm ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nó giúp giảm cân, làm đẹp da, chống thiếu máu, điều trị rối loạn kinh nguyệt, ngăn ngừa ung thư, cải thiện thị lực, chữa ho và hen suyễn. Với những ưu điểm này, không có lý do gì mà chúng ta không nên trồng cây đào trong vườn nhà.

Cách trồng cây đào

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ

Bạn có thể sử dụng bao xi măng, bao bố, chậu, khay hoặc thùng xốp để trồng đào. Đặc biệt, đảm bảo đáy của khay có lỗ thoát nước. Kích thước của dụng cụ trồng nên vượt quá 1m.

Bước 2: Trồng đất

Nếu có điều kiện, hãy xới đất sâu khoảng 25-30 cm để loại bỏ cỏ dại. Tiếp theo, đào một hố có độ sâu từ 60-70 cm và kích thước là 70 x 70 cm. Bón 25-30 kg phân hoai mục, 0,5 kg supe lân và 0,5 kg kali clorua vào mỗi hố. Trộn đều với đất mặt trước khi lấp hố và chờ đợi khoảng 1 tháng trước khi trồng đào.

Thời điểm tốt nhất để trồng đào là mùa xuân. Nếu đất ở vị trí phẳng và rộng, hãy đào hố theo đường thẳng và giữ khoảng cách 6-7m giữa các hàng và 7-8m giữa các cây trong hàng.

Bước 3: Chọn cây giống

Bạn có thể trồng cây đào bằng hạt, ghép hoặc chiết. Khi trái đào chín, hãy chọn những quả to và đẹp, sau đó để cho chúng chín hoàn toàn. Rửa sạch hạt và phơi nắng cho khô. Bạn có thể lưu trữ hạt trong bịch và gieo sau này.

Nên xem:  Cách trồng cây khế ngọt cho nhiều quả

Nếu sử dụng hạt, ngâm chúng trong nước ấm từ 4-5 ngày và thay nước hàng ngày. Sau đó, gieo một hạt vào mỗi chậu. Trồng cây khi cây cao khoảng 50-60 cm.

Nếu muốn sử dụng phương pháp ghép, hãy bón phân sau khi thu hoạch quả để cây đào phục hồi. Chọn cành bánh tẻ 6-8 tháng tuổi để làm mắt ghép. Chuẩn bị vườn gốc trước khi ghép. Bạn có thể ghép đào lên cây đào hoặc chọn giống đào có tốc độ sinh trưởng mạnh, có mang, và tránh cây dại.

Bước 4: Trồng cây

Chuẩn bị và gieo hạt đào lên cây đào gốc ghép. Khi cây cao khoảng 60-80 cm và đường kính gốc từ 0,6-0,8 cm, bạn có thể tiến hành ghép. Có thể sử dụng phương pháp bấm thân, ghép mắt theo hình chữ T hoặc ghép mắt nhỏ bằng gỗ. Để tiết kiệm thời gian và công sức, bạn có thể mua cây giống đã được ươm sẵn tại các cửa hàng cây giống.

Khi trồng, hãy để cổ rễ của cây cao hơn mặt đất ít nhất 1 chút, nhưng không quá sâu để tránh gây bệnh. Tưới nước để giữ độ ẩm cho cây sau khi trồng.

Bước 5: Chăm sóc cây đào

Trong mùa khô, hãy tưới nước thường xuyên cho cây đào. Nhớ thoát nước trong mùa mưa để tránh cây bị thối hoặc ngập nước.

Cần bón phân nhiều hơn để cây đào cho quả nhiều. Bón ít phân sẽ khiến cây già đi nhanh và không sản xuất quả tốt. Sau khi thu hoạch quả (tháng 7), hãy bón 10-15 tấn phân thực vật/ha. Tránh sử dụng phân thú cưỡi hoặc phân có chứa vôi. Đồng thời, hãy chăm sóc đất và xới xáo để giữ cho cây đào luôn phát triển tốt.

Nên xem:  Quy trình kỹ thuật trồng và chăm sóc cây chanh leo sai quả

Bước 6: Cắt tỉa cây đào

Cây đào là loại cây cần phải cắt tỉa thường xuyên. Nếu không cắt tỉa, cây đào sẽ già đi, không ra quả hoặc thậm chí có thể chết. Khi cắt tỉa, hãy chú ý những điểm sau:

  • Cắt nhánh mạnh ở đầu cây.
  • Những cành và chân có thể thiếu nhựa nên cần chú ý đến ngọn của cành cấp một.
  • Nếu cành cấp hai quá dày, nó sẽ giữ nước của cành cấp dưới.
  • Nên cắt tỉa muộn vào tháng 12 hoặc tháng 1 sau khi cây nghỉ đông để dễ phân biệt chồi hoa và chồi lá.
  • Cần để cây ra nhiều cành trước để có nhiều hoa vào năm sau.

Bước 7: Thu hoạch quả cây đào

Thu hoạch quả cây đào khi quả chuyển sang màu hồng có đốm đỏ, quả mềm và thơm. Cần thu hoạch nhẹ nhàng để tránh làm quả bị dập hoặc đứt.

Bằng cách tuân thủ kỹ thuật trồng cây đào sai quả như trên, bạn sẽ có được những quả đào ngọt ngào và thơm như mơ trong vườn nhà mình. Hãy thử ngay và trải nghiệm những lợi ích tuyệt vời từ cây đào!


Được xem xét bởi gcaeco.vn

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Trồng trọt,Cây ăn trái

Bài viết liên quan