Kỹ thuật trồng cây keo lấy gỗ nhanh

Kỹ Thuật Trồng Cây Keo Lấy Gỗ Nhanh

Cây keo hay còn gọi là cây công nghiệp lâu năm thu hoạch một lần. Hôm nay, mình sẽ chia sẻ với các bạn kỹ thuật trồng cây keo và cách áp dụng vào mô hình trang trại của mình.

Kỹ Thuật Trồng Cây Keo Lấy Gỗ Nhanh

Để trồng cây keo với kỹ thuật lấy gỗ nhanh, chúng ta cần tuân theo những nguyên tắc sau:

1. Thời vụ gieo trồng

Cây keo có thể được trồng vào mùa xuân, chủ yếu vào tháng Tư, hoặc vào ngày 15 tháng 11 trong mùa thu.

2. Tỉ trọng và khoảng cách trồng cây

Hàng cách hàng khoảng 3m, cây cách cây khoảng 2m.

3. Đát trồng

Chọn nơi có độ dốc dưới 1500 để trồng cây keo.

4. Kích thước lỗ

Đào một cái hố có kích thước 40 x 40 x 40 cm để trồng cây keo.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các yếu tố trên, chúng ta tiến hành trồng cây keo như sau:

  1. Bón phân: Bón lót mỗi hố 3 kg phân chuồng + 200 g NPK. Phá đất thành từng mảnh nhỏ, loại bỏ đá, rễ cây và các tạp chất khác rồi lấp đầy 1/2 hố. Trộn đều phân chuồng với NPK, cho vào hố, dùng cuốc trộn đều đất rồi lấp hố.

  2. Bãi rác: Đào hố sâu hơn chiều cao của bầu cây ở tâm hố, cắt bỏ vỏ bầu, đặt bầu giống keo lai vào vị trí thích hợp ở tâm hố, sao cho cây con ngay ngắn, thẳng đứng. Phủ đất tơi xốp lên hom, cao hơn hom bầu 2-3 cm, cắm đủ chặt. Thao tác trồng phải hết sức nhẹ nhàng tránh làm gãy cây, vỡ bầu, dập cổ rễ.

  3. Chăm sóc cây keo trước mùa sinh trưởng chia làm 3 năm chăm sóc:

  • Làm sạch cỏ, xới xung quanh gốc sâu 15-20 cm, lấp kín bầu rễ cao 5-10 cm, xung quanh rễ có đường kính 0,8-1 m. Để loại bỏ dây leo và bụi rậm, hãy đào hai rãnh sâu 20 cm và dài 30 cm đối diện nhau và cách gốc 25 cm. Bón lót 2 kg phân chuồng + 100 gam đạm, lân, kali. Trộn đều phân với một ít đất, đào đều 2 rãnh rồi lấp rãnh.

  • Năm thứ hai: Làm sạch cỏ, xới đất xung quanh rễ đến độ sâu 20cm, lấp đất kín gốc. Đào 2 rãnh sâu 20 cm, dài 30 cm đối diện nhau, khác với 2 rãnh trước và cách gốc 35 cm để bón thúc sinh trưởng cho cây. Bón lót 2 kg phân chuồng hoai mục + 100 gam đạm, lân và kali, trộn đều phân chuồng với đất nhỏ, để đều 2 rãnh rồi lấp đất lại.

  • Năm thứ ba: Loại bỏ dây leo và bụi rậm, khôi phục cây diệt cỏ và hỗ trợ cây phát triển chậm. Tỉa cành: Nếu cây có nhiều cành thì nên tỉa những cành phía dưới, tốt nhất là khi cành mới hình thành. Sử dụng một con dao sắc và kéo để tạo vết cắt gần gốc của nhánh đã cắt tỉa.

Nên xem:  Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây lá vối

Thông qua việc chăm sóc tận tâm, cây keo sẽ phát triển mạnh mẽ và mang lại hiệu suất cao. Đừng quên chia sẻ những kinh nghiệm trồng cây keo của bạn tại gcaeco.vn để cùng nhau khám phá thêm nhiều điều thú vị nhé!


Đoạn văn dưới đây đã được chỉnh sửa bởi gcaeco.vn:

“Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực trồng trọt và chăm sóc cây trồng, chúng tôi tin tưởng rằng những bài viết của chúng tôi sẽ mang lại cho bạn những kiến thức hữu ích và giúp bạn trở thành những người thành công trong lĩnh vực này. Đừng ngần ngại ghé thăm chúng tôi tại gcaeco.vn để tìm hiểu thêm!”

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Trồng trọt,Cây lấy gỗ

Bài viết liên quan