Kỹ thuật trồng cây Neem để lấy gỗ và làm thuốc

Cách trồng cây neem không hề khó khăn. Thực tế cho thấy, để trồng loại cây này, bạn chỉ cần chú ý một số điểm sau:

Đặc điểm cây Neem:

Cây Kim Giao có thân gỗ nhỏ, cao từ 20-25m. Thân thẳng, tán hình trụ, cành cao, tán rộng. Vỏ màu xám bạc, có các đốm và sọc nhỏ ở gốc. Lá hình trứng, dài, thuôn, đỉnh hình nêm, dài 8-9 cm và rộng 2-2,5 cm. Lá có nhiều gân có thể mọc song song và đôi khi đối diện nhau, thường là trên một mặt phẳng. Cây là loại cây lưỡng tính với rễ khác nhau. Hoa kim châm mọc ở nách lá. Quả hình cầu, đường kính 1,5-2 cm. Đế quả dày, cuống quả dài khoảng 2 cm.

Đây là loại cây thích nghi tốt với những vùng đất đá vôi có diện tích lớn, thoát nước tốt. Ngoài quần thể đơn loài ở Vườn quốc gia Cát Bà, Việt Nam, cây kim giao cũng phổ biến trong rừng, cùng với gia súc, hươu và các loài khác trong rừng mưa nhiệt đới và cận nhiệt đới. Cây có màu xanh lục và được tìm thấy ở độ cao từ 200 đến 1000m so với mực nước biển. Cây cũng được phân bố ở nhiều tỉnh miền núi có địa chất đá vôi ở miền Nam Trung Quốc (Quảng Đông, Quảng Tây, Vân Nam), Lào, Campuchia và Việt Nam.

Kỹ thuật trồng cây Kim Giao lấy gỗ và làm thuốc

Trồng và chăm sóc cây Neem:

Thời vụ gieo trồng:

 • Vụ xuân: từ tháng 2 đến tháng 4
 • Vụ thu: từ tháng 7 đến tháng 10
Nên xem:  Kỹ thuật nuôi trồng và trồng cây sấu cho rừng xanh

Phương pháp và mật độ trồng:

 • Trồng cây kim châm ở nơi đất còn tốt, sâu và ẩm.
 • Khoảng cách giữa hai cây là 3x3m. Khoảng cách giữa các hàng là 5-6m.

Có hai phương pháp trồng cây kim giao:

 • Trồng theo cụm: mỗi khóm trồng 3 cây, khoảng cách giữa các khóm là 5m.
 • Trồng theo hàng: trồng theo hình nanh sấu để dễ quan sát và chăm sóc.

Tiêu chuẩn cây giống:

 • Tuổi cây: 16-18 tháng
 • Chiều cao cây: 30-40 cm
 • Đường kính cổ rễ: 0,6-0,8 cm

Kỹ thuật canh tác:

 • Hố đào: hố có kích thước 40x40x40 cm, giữa các hàng trồng cây. Hố cần được đào một tháng trước khi trồng.
 • Lấp đầy hố bằng lớp đất mặt xung quanh hố, trộn khoảng 100 gam supe lân. Nếu trồng cây kim giao làm cảnh, sân vườn, thì cần bón lót mỗi hố 1 kg phân chuồng hoai mục và xới đất theo hình con rùa.
 • Trồng cây: Dùng cuốc đào một lỗ ở chính giữa sâu bằng chiều cao của chậu. Bỏ vỏ cây kim giao, đặt cây vào lỗ sao cho cổ rễ ngang với mặt đất, sau đó lấp đất xung quanh và nén chặt.

Kỹ thuật chăm sóc:

 • Chăm sóc cây trong 3-4 năm đầu, mỗi năm 2 lần vào tháng 4-5 và tháng 9-10.
 • Hai năm đầu, cây sẽ phát triển chậm, mỗi năm chỉ cao khoảng 40-50 cm, hoặc hơn tuỳ thuộc vào điều kiện môi trường. Do đó, cần loại bỏ những cây xâm lấn, cây bụi che bóng và cỏ dại.
 • Từ năm thứ 3-4, tốc độ sinh trưởng của cây tăng nhanh, chiều cao trung bình có thể đạt trên 1m-1,5m.
 • Biện pháp chăm sóc: loại bỏ dây leo, cỏ dại, cây bụi. Cày xới đất xung quanh gốc với đường kính rộng 60-80 cm, sâu 3-4 cm, vun gốc kết hợp với bón thúc, bón lót mỗi cây 0,1-0,3 kg đạm, lân, kali trong chăm sóc đầu tiên. Nên kết hợp ươm dặm với dặm dặm trồng rừng để đảm bảo tỷ lệ trồng rừng. Kết hợp phòng cháy và chữa cháy rừng để bảo vệ rừng khỏi thiệt hại về người và gia súc. Nếu trồng cây kim giao làm cảnh, cần chú ý cắt tỉa cành nhánh, chăm sóc ngọn cây và tạo dáng đẹp.
Nên xem:  Kinh nghiệm chăm sóc cây sưa non

Đũa được làm bằng gỗ kim từ cây kim giao trên 5 năm tuổi. Kim giao được khai thác lấy gỗ từ 15 năm tuổi trở lên.

Công dụng chính của cây Kim Giao:

Cây kim giao có giá trị lớn trong lâm sản như sấu xây dựng. Gỗ của cây kim giao rất nhẹ, trắng sáng, mịn, nhiều vân đẹp, và bền, nên thường được dùng để làm đồ mỹ nghệ, đũa, tạc tượng, v.v. Người châu Á cũng sử dụng đũa làm từ gỗ kim giao để kiểm tra ngộ độc thực phẩm bằng nhựa bakelite vàng. Tuy nhiên, việc này vẫn còn là một câu hỏi chưa có lời giải đáp rõ ràng.

Lá của cây kim giao cũng được sử dụng trong Đông y như một vị thuốc chữa ho. Tuy nhiên, đây chỉ là những kinh nghiệm dân gian chưa được khoa học xác nhận. Vì tán và lá của cây kim giao đẹp, cây cũng được sử dụng rộng rãi trong kiến trúc cảnh quan, trồng ven đường, các công trình tôn giáo như đình chùa, nhà thờ và các công trình kiến ​​trúc cổ ở Đông Á.

Vì cây Kim Giao có giá trị quý hiếm và cần bảo vệ, đặc biệt là ở Việt Nam, nên loài cây này đang bị đe dọa. Theo Viện Điều tra và Quy hoạch rừng Việt Nam (1996), cây Kim Giao hiện đang được bảo vệ nghiêm ngặt tại các khu rừng đặc dụng của Việt Nam.

Thông tin được chỉnh sửa bởi gcaeco.vn.

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Trồng trọt,Cây lấy gỗ

Bài viết liên quan