Kỹ thuật trồng cây sắn đen

Kỹ thuật trồng cây sắn đen

Sắn đen, hay còn được gọi là Muồng Xiêm, là một loại cây có tên khoa học Cassia siamea Lamarck, thuộc họ thực vật vang (Caesalpiniaceae). Đây là một cây lớn, cao khoảng 15-20m, đường kính ngang ngực 30-35cm. Vỏ cây có màu xám, nứt dọc và cành non có khía và lông mịn. Tán cây thì dài và rộng.

Những đặc điểm của cây sắn đen

Lá của cây sắn đen mọc một lần đều và mọc so le, có chiều dài khoảng 10-25cm, với cuống lá dài 2-3cm. Lá chét của cây có từ 7-15 đôi, màu xanh đậm, hình bầu dục, có chiều dài khoảng 3-7cm và chiều rộng 1-2cm, có thể là hình tròn hoặc lõm, với gốc tròn và một đốt ngắn nhọn. Lá nhỏ và dễ rụng.

Cụm hoa của cây lớn và mọc ở đầu cành, có màu vàng. Mùa hoa của cây là từ tháng 7 đến tháng 12, và quả chín từ tháng 1 đến tháng 4 năm sau. Quả của cây có vỏ phẳng, nhẵn, gợn sóng, dài khoảng 20-30cm và chiều rộng 1-1,5cm. Quả chín có màu đen và mỗi quả có 20-30 hạt dẹt, hình bầu dục rộng, khi chín màu nâu.

Phân bố và điều kiện trồng cây sắn đen

Cây sắn đen có nguồn gốc từ Đông Nam Á và được trồng ở nhiều nước như Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanmar, Ấn Độ, Trung Quốc, Philippines và các nước khác. Ở Việt Nam, cây mọc tự nhiên từ các tỉnh phía Bắc trở vào các tỉnh phía Nam, với số lượng lớn nhất tại các tỉnh Gia Lai, Kon Tum, Đắc Lắc, Đồng Nai. Cây này phân bố ở các khu vực có độ cao dưới 1200m so với mực nước biển và lượng mưa trung bình hàng năm trên 1500mm, tuy nhiên nó cũng có thể chịu được ở những khu vực có lượng mưa trung bình hàng năm dưới 500mm.

Nên xem:  Kỹ thuật trồng cây trầm hương: Cách làm đúng chuẩn

Cây sắn đen thích ánh sáng, yêu cầu đất giàu canxi và đất trung tính màu mỡ và ẩm. Cây có thể phát triển trên đất khô hạn, kể cả đất cát nghèo dinh dưỡng. Nó phát triển nhanh và mầm mạnh. Cây bắt đầu cho trái khi nó đã đạt 3-5 tuổi.

Kỹ thuật trồng cây sắn đen

Để trồng cây sắn đen, ta cần lấy hạt giống từ cây mẹ có tuổi từ 7-8 tuổi trở lên. Hạt giống sau khi thu hoạch được phơi nắng, chà xát để tách hạt và loại bỏ tạp chất. Sau đó, hạt được bảo quản trong túi ni lông ở nơi khô ráo hoặc trong tủ lạnh. Mỗi kg hạt giống sẽ có khoảng 3000 hạt, tỷ lệ nảy mầm của hạt là từ 80-90%.

Để khởi động quá trình nảy mầm, hạt giống cần được ngâm trong nước sôi cho đến khi nước nguội, sau đó hạt được vớt ra để ráo. Hạt giống được gieo vào chậu hoặc ủ bằng túi vải, và được rửa bằng nước ấm từ 25-30 lần với nhiệt độ ở mức 25-30°C. Tiếp theo, hạt giống được đặt vào chậu với độ sâu 1 cm.

Giá thể đất để trồng cây có thể là đất mặt vườn ươm hoặc đất dưới tán cây bụi, được trộn với 1-2% supe lân hoặc 5-10% phân chuồng hoai mục. Hạt giống có thể nảy mầm sau 3-4 ngày sau khi gieo. Cây cần được tưới đủ nước hàng ngày và làm cỏ sau 15-20 ngày một lần.

Nên xem:  Kỹ thuật trồng cây keo lấy gỗ nhanh

Ứng dụng và lợi ích của cây sắn đen

Cây sắn đen có nhiều ứng dụng và lợi ích khác nhau. Trên bãi biển ẩm ướt vào mùa mưa, cây sắn đen có thể được sử dụng để phủ xanh các bãi cát cao hoặc trồng lưới hộp cao 20-30cm. Ngoài ra, cây cũng có thể được trồng kết hợp với dưa hấu, dưa, đậu, lạc, và các loại cây trồng khác như hành, kiệu, v.v. Nhờ đặc tính cây trung tính, cây sắn đen cũng có thể được trồng ở các vùng có đất cát nghèo dinh dưỡng.

Gỗ của cây sắn đen có chất lượng tốt, với dát gỗ lõi rõ rệt. Gỗ có màu trắng vàng đến trắng, với độ dày từ 3-7cm và lõi màu nâu sẫm đến tím đen. Gỗ của cây có kết cấu thẳng và hơi thô, có chất lượng cứng và tỷ trọng 0,912. Gỗ không dễ bị mục nát và không dễ bị mối mọt tấn công, nên được sử dụng trong xây dựng, nội thất cao cấp, và mỹ thuật.

Cây sắn đen cũng có thể được trồng như cây thường xanh trên đất cát ven biển để làm cây bóng mát, cây cảnh quan ven đường, phủ xanh lấy gỗ và làm hàng rào che chắn. Ngoài ra, cây cũng có thể được trồng để che bóng cho chè, cà phê.

Với những đặc điểm và ứng dụng đa dạng, cây sắn đen là một loại cây trồng hữu ích và mang lại nhiều lợi ích kinh tế. Hãy tìm hiểu thêm về kỹ thuật trồng cây sắn đen tại gcaeco.vn để có thể áp dụng hiệu quả trong việc trồng cây và khai thác kinh tế từ loại cây này.

Nên xem:  Tìm hiểu cách trồng cây long não

Bài viết được chỉnh sửa bởi gcaeco.vn

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Trồng trọt,Cây lấy gỗ

Bài viết liên quan