Kỹ thuật trồng cây óc chó lấy quả

Thông tin về cây óc chó

Cây óc chó là một loại cây gỗ lâu năm, có thể cao đến 30m, thân cây trơn mượt, màu nâu xám. Lá cây óc chó dài lên đến 40cm, có lông, thường gồm 7-9 chiếc lá nhỏ, không cuống. Lá có hình dạng hình tròn dài hoặc trứng tròn, khi nhăn lại có mùi hương kích thích đặc biệt. Cây có hoa đơn tính, màu xanh nhạt; hoa cái xếp thành chùm dọc theo nhánh giống như cái đuôi của con sóc; hoa trống 2-5 bông, xếp thành chùm ở đầu cành.

Óc chó và các công dụng

Nhiều người hỏi tôi về công dụng của quả óc chó và tác động của nó đối với sức khỏe. Dưới đây là một số trích dẫn về lợi ích của óc chó và tác dụng của nó theo y học:

“Quả óc chó có vị ngọt, tính ấm; có tác dụng làm tăng sức mạnh, tăng cân, làm đen tóc và làm da mềm mịn. Ở Trung Quốc, nó được coi là có tác dụng bồi bổ thận, phòng ngừa hen suyễn, làm ẩm ruột và thông tiểu. Người ta nói rằng hạt có chứa nhiều chất dinh dưỡng, như protein, có tác dụng chống cảm, thông tiểu, điều trị táo bón, điều trị giun, thải độc cho da và hệ thống bạch huyết. Ngoài ra, hạt óc chó còn được sử dụng để điều trị tổn thương thận, đau lưng, ho, hen suyễn, khó đi tiêu và đau nhức xương cốt.”

Kỹ thuật trồng cây óc chó

Chuẩn bị đất và các bước trồng cây

Thông thường, cây óc chó yêu cầu đất có chất lượng cao, vì vậy chỉ có ít vùng ở nước ta thích hợp để trồng cây óc chó. Cây óc chó thường phát triển trên đất có độ pH 7, đó là đất phù hợp nhất và màu mỡ nhất, vì vậy chỉ có khu vực núi phía bắc mới có thể trồng cây óc chó.

Nên xem:  Kỹ thuật trồng và chăm sóc nho tuyệt vời nhất

Khu vực Sanba (Old Town), Bobang, Tongwen (Hejiang) và Gaoping là những khu vực hiện nay có thể trồng cây óc chó.

Đào hố và thời gian trồng

Để cây trồng được vững chãi hơn và phát triển nhanh hơn, bạn nên đào một cái hố có chiều rộng và chiều sâu bằng với chiều dài của rễ cây. Trong quá trình cây phát triển, nó sẽ có đủ dưỡng chất để thúc đẩy sự phát triển của cây.

Thời gian trồng cây óc chó cũng rất quan trọng vì cây này cần đất và thời gian trồng phải phù hợp. Vì vậy, thời gian tốt nhất để trồng cây óc chó là vào đầu mùa thu và mùa xuân, đó là hai mùa tốt nhất để cây óc chó phát triển.

Cách trồng cây

Sau khi đã sẵn sàng đào hố, hãy bắt đầu đổ đất và phân bón vào hố và lấp đầy, sau đó đặt cây vào đó và trồng xa vị trí dưới mặt phân bón để rễ cây có thể phát triển. Với cây non, bạn không cần đứng, nhưng đối với cây có thời gian trên 1 năm, bạn nên làm một chân để cây có thể đứng trong quá trình phát triển.

Và trong quá trình trồng và chăm sóc cây óc chó, bạn thường xuyên cắt tỉa các cành non phát triển kém và tỉ mỉ với việc tưới nước để cây có thể trưởng thành và phát triển tốt.

Kết

Cây óc chó thường ít bị bệnh và sâu bọ, nên bạn không cần quá lo lắng về vấn đề này. Hãy chăm sóc cây và thường xuyên làm vệ sinh xung quanh gốc cây để giúp cây phát triển tốt hơn và tránh các bệnh tật này.

Nên xem:  Kỹ thuật trồng cây cam sai quả

Vào sớm mùa xuân, cây sẽ nở hoa, vào cuối tháng Tám, quả óc chó sẽ bắt đầu nứt vỡ vỏ xanh dày. Mùa thu hoạch bắt đầu từ tháng Tám đến tháng Mười Một, những người nông dân ở nơi đây sẽ dùng xe chuyên dụng để thu hoạch, xe sẽ rung lắc cây và hàng ngàn quả sẽ rơi xuống đất, nông dân sẽ thu thập quả óc chó và đưa chúng vào nhà máy.

Quả óc chó sau khi bóc vỏ xanh, sẽ được làm sạch, loại bỏ các tạp chất, làm khô và sắp xếp bằng tay, cuối cùng đóng gói và đưa đến người tiêu dùng.

Nguồn: gcaeco.vn

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Trồng trọt,Cây ăn trái

Bài viết liên quan