Kỹ thuật trồng ổi để có nhiều quả và ít sâu bệnh

Theo quan niệm của người Ấn Độ, chỉ cần ăn vài trái ổi vào mùa thì cả năm không cần gặp bác sĩ, điều này cho thấy tầm quan trọng của ổi đối với sức khỏe. Ổi không chỉ ngon mà còn có nhiều công dụng chữa bệnh và làm đẹp. Cây ổi khỏe mạnh, dễ trồng và chăm sóc, hãy cùng tìm hiểu kỹ thuật trồng loại cây này nhé!

Đặc điểm của cây ổi

Cây ổi hay còn gọi là lựu thần, tên khoa học: Psidium guajava L, thuộc họ Sim – Myrtaceae, có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới châu Mỹ.

Trồng ổi cho nhiều quả và ít sâu bệnh

Ổi là loại cây ăn quả thân gỗ, có chiều cao khoảng 3-7m, tuổi thọ từ 40-60 năm. Thân nhẵn, bong ra từng mảng. Hoa ổi màu trắng mọc ở nách lá thành chùm 2-3 chiếc. Hoa ổi lưỡng tính có 5 cánh hoa gần như đều với các lá bắc dạng vẩy. Quả ổi có hình dạng đa dạng: hình trứng, hình cầu, hình quả lê, đường kính khoảng 3-12 cm, trên đỉnh có một vết sẹo do đài hoa để lại. Ở chợ Houzhong, màu sắc là vàng, đỏ, trắng, hồng, v.v. Quả có nhiều hạt, màu vàng nâu. Thời kỳ ra hoa của ổi là tháng 3-4, thời kỳ quả tháng 8-9.

Hiện nay có rất nhiều giống ổi: ổi đào, ổi nghệ, ổi mỡ, ổi Bo, ổi Xạ Lý… Ngoài ra hiện nay còn có một số giống ổi không hạt: ổi Phugi, ổi Đài Loan, MT1, MT2…

Nên xem:  Quy trình ghép, chăm sóc và cải tạo vườn xoài lâu năm

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ổi

Nếu khu vườn của bạn đã trồng ổi để cây đơm hoa kết trái, bạn nên cải tạo khu vườn của mình:

  • Nếu khoảng cách giữa các cây là 2-2,5m thì chặt từ giữa một cây, khoảng cách thích hợp là 4-5m. Khi mùa mưa bắt đầu, trên mỗi cây chỉ để lại một nhánh mọc trực tiếp từ thân chính, các nhánh còn lại được cắt bỏ, chỉ để lại một đoạn cách thân chính khoảng 1m. Sau đó sơn hoặc bôi vôi vết cắt để giữ ẩm và ngăn vi khuẩn xâm nhập.
  • Sau đó dùng cuốc xới cách gốc khoảng 0,5m, xới đất sâu khoảng 5-7cm. Bón lót mỗi gốc 10-15 kg phân hữu cơ hoai mục + 20-20-15 300 gam đạm, lân và kali, sau đó đổ một lớp bùn mỏng. Khi đất khô và nứt nẻ, tưới nước thường xuyên để giữ ẩm cho cây cho chồi mới và rễ phát triển. Khi chồi mới mọc được 4-5 cặp lá thì cắt bỏ cành cấp 1, để lại cành gốc. Cắt bỏ các cành yếu, cành nhỏ, chỉ giữ lại 4-5 cành cấp 1 khoẻ, phân bố đều xung quanh. Tiếp tục bấm ngọn để lại 3-5 cặp lá trên mỗi chồi. Khi hai chồi mới nhú ra từ nách của cặp lá trên cùng, tiếp tục bấm ngọn theo cách trên, chỉ một thời gian ngắn cây sẽ mọc ra một tán mới hình nấm. Trong quá trình chăm sóc thường xuyên tiến hành cắt tỉa, loại bỏ cành, lá già giúp vườn ổi luôn thông thoáng, không sâu bệnh.
  • Nên tận dụng rơm rạ, lá khô, bã cỏ… vào mùa khô. Vun xung quanh gốc và tưới nước thường xuyên để giữ ẩm cho cây và giúp cây ra nhiều rau đậu trái. Vào mùa mưa nên vệ sinh gốc để tránh sâu bệnh.
Nên xem:  Kỹ thuật trồng cây dâu tằm lấy quả

Sau khi cưa xẻ, xới đất khoảng 1-2 tháng, sau đó bón thúc định kỳ 20-25 ngày/lần, với lượng 150-200 gam đạm, lân và kali 20-20-15 để kích thích ra rễ, ra chồi mới, ra hoa và kết quả mới.

Lượng bón tăng dần theo sự sinh trưởng của tuổi cây.

Cách trồng và chăm sóc cây ổi

  • Ánh sáng: Cây ổi thích ánh sáng đầy đủ, trong khi cây ăn quả cần nắng đầy đủ.
  • Nhiệt độ: Ổi có thể chịu được một phạm vi nhiệt độ rộng.
  • Độ ẩm: Ổi ưa ẩm.

Đất: Ổi sống được trên nhiều loại đất, không kén đất kể cả đất xấu nhưng nếu trồng ở đất tơi xốp, thoát nước tốt có thể trộn thêm phân hữu cơ, tro trấu, trấu hun, xơ dừa. theo tỷ lệ: 2 hạt tro trấu : 0,5 hạt xơ dừa + 0,5 hạt trấu hun : 1 hạt phân hữu cơ là tốt nhất.

Một số loại sâu bệnh hại cây ổi thường gặp:

  • Bọ phấn trắng, rệp muội, rệp muội… xử lý bằng Applaud Mip, Trebon, Supracide…
  • Drosophila: Bao trái bằng nhựa hoặc chất dẫn dụ sinh học thủy phân protein hoặc Viziubon-D.
  • Bệnh thán thư: trên cành có những đốm tròn sẫm màu, lõm sâu, các đốm nối nhau tạo thành sọc lớn làm cho lá bị úng, chết cành, cháy cành. Quả bị bệnh thán thư có những đốm tròn màu nâu sẫm lõm vào cùi quả. Có thể dùng Mancozeb 0,2%, Antracol 0,2%, Benomyl để phòng…
  • Bệnh thối trái: Do nấm Phytophthora ký sinh gây ra, khi độ ẩm cao, nhất là trong mùa mưa, trên trái xuất hiện những đốm tròn màu nâu và lan rộng gây thối mềm, có mùi hôi thối.
Nên xem:  Kỹ thuật trồng cây hồng xiêm ruột đỏ

Để phòng bệnh dùng các loại thuốc Aliette, Ridomyl, Bavistin, Anvil… Vườn cần vệ sinh, thông thoáng, tránh ẩm thấp.

Thu hoạch quả: Mùa quả từ tháng 10 đến tháng 4 năm sau, một số giống cho quả quanh năm như ổi nữ hoàng. Sau khi đậu trái 2,5-3 tháng thì thu hoạch trái, 5-7 ngày/lần.


Bài viết được chỉnh sửa bởi gcaeco.vn

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Trồng trọt,Cây ăn trái

Bài viết liên quan