Kỹ thuật trồng cây xoan ta

Bạn đang xem: Kỹ thuật trồng cây xoan ta Tại Gcaeco

Nhẹ nhàng và dễ chế biến, cây xoan ta là nguồn gỗ phổ biến được sử dụng để làm đồ nội thất, xây dựng và đồ gia dụng. Nó có thể mọc đơn lẻ hoặc hình thành rừng. Dưới đây là kỹ thuật trồng cây xoan ta.

Hạt cây xoan ta

Cây xoan ta thường bắt đầu ra hoa khi đạt độ tuổi 4-5 năm và trưởng thành từ 7-9 tuổi. Quả cây chín từ tháng 12 đến tháng 2 năm sau, khi màu xanh chuyển thành màu vàng, cùi mềm, hạt mềm và nhân màu trắng. Mỗi kg quả cây thu được khoảng 1-1,2kg hạt, với tỷ lệ nảy mầm trên 80%. Hạt thường được bảo quản khô hoặc trong túi PE.

Kỹ Thuật Trồng Cây Neem

Hạt chế biến

Cách xử lý hạt giống xoan ta là sử dụng nước nóng. Ngâm hạt trong nước có nhiệt độ từ 70-80°C trong 24 giờ, sau đó rửa sạch bằng nước lạnh và ủ thêm 3-4 ngày trước khi gieo. Một phương pháp khác là đốt hạt giống xoan ta: đào hố, đặt hạt giống vào, phủ một lớp phù sa lên trên và đốt bằng rơm rạ. Sau khi đốt, trộn tro nóng với hạt trong hố, ủ 2-3 giờ rồi gieo.

Kỹ thuật trồng

Mũi khoan

Có thể gieo hạt trực tiếp vào bầu hoặc trên luống. Nếu gieo vào bầu, cây con sẽ được cấy ra bầu khi cao khoảng 10-15 cm.

Chăm lo

Sau khi gieo hạt, cây xoan ta cần được chăm sóc như bao loại cây khác, bao gồm tạo tán che, tưới nước, làm cỏ, xới đất…

Nên xem:  Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây lá vối

Mật độ trồng

Cây xoan ta thường phân cành sớm, vì vậy trồng dày để thân cây cao và thẳng, ít phân cành. Mật độ trồng 4444 cây/ha được phù hợp (cây cách cây 1,5m, hàng cách hàng 1,5m). Nếu không có điều kiện, mật độ trồng 2500 cây/ha cũng có thể áp dụng (cây cách cây 2m, hàng cách hàng 2m).

Làm đất

Trước khi trồng, cần cày đất ít nhất 15 ngày và xới đất toàn bộ hoặc một phần. Kích thước hố trồng là 30x30x40 cm.

Bón phân

Trộn đều phân chuồng với phân vi sinh hoặc NPK, bón lót và lấp hố. Sử dụng cuốc cào mặt xung quanh đến nửa độ sâu của hố, sau đó đổ phân chuồng vào và trộn đều với đất trong hố, cào đất xung quanh cho đầy hố.

Cách trồng

Cây xoan ta có thể trồng bằng cách gieo hạt hoặc gieo hạt trực tiếp. Trước khi trồng, trộn đều đất trong hố và đào hố theo kích thước 30x30x40cm. Đặt nhẹ hạt vào hố sao cho chậu không nghiêng, sau đó lấp đất chặt dần cho đến khi hố được lấp đầy.

Chăm sóc sau khi trồng

Từ 1,5-3 tuổi, cây xoan ta cần được chăm sóc bằng các biện pháp như làm cỏ, vun xới, vun gốc và bón phân, tỉa cành. Sau độ tuổi này, cây không cần giảm cân nữa và có thể chờ đến khi đủ tuổi để khai thác.

Đọc thêm về cây xoan ta tại gcaeco.vn.

Nên xem:  Kỹ thuật trồng cây sắn đen

Được chỉnh sửa bởi gcaeco.vn.

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Trồng trọt,Cây lấy gỗ

Bài viết liên quan