Kỹ thuật trồng, chăm sóc cây mít đạt hiệu quả cao

Ở nước ta, công nghệ trồng và chăm sóc cây mít rất đơn giản, bởi đây là loại cây thích hợp với khí hậu nhiệt đới. Cây mít thuộc họ thân gỗ, rễ ăn sâu vào lòng đất nên cây có thể chịu được hạn hán cao (2-4 tháng).

hình minh họa.

1. Giới thiệu về cây mít

Tên khoa học của mít là Artocarpusheterophyllus, thuộc họ Moraceae. Thường được trồng ở các nước có vùng khí hậu nhiệt đới như Việt Nam, Thái Lan, Indonesia, Brazil, Bangladesh… Được cho là có nguồn gốc từ Ấn Độ.

Mít có thể dùng tươi hoặc chế biến thành mít khô. Thị trường tiêu dùng rộng lớn và giá trị kinh tế cao. Rất thích hợp để mọi người phát triển vì mục đích kinh tế. Đặc biệt ở Việt Nam, cây mít có khả năng thích nghi với hầu hết các vùng, dễ phát triển mạnh mẽ nhưng cần có sự quan tâm, chăm sóc đặc biệt để thu hoạch quả có giá trị cao.

2. Đặc điểm sinh thái trồng cây mít

Đất bằng phẳng phải có mương sâu ít nhất 30 – 40 cm (tùy theo nguồn nước cấp ở nhiều nơi) để chống đọng nước trong mùa mưa. Đào hố sâu 40 x 40 x 40 cm, đắp ụ cao 40 – 70 cm.

Độ dốc của đất khoảng 5%, không cần sửa nền, chỉ cần đào hố 40×40×40 cm.

Độ dốc cao hơn 7% và kích thước hố 40 x 40 cm, sâu 60 cm.

Mỗi hố có thể trộn: 0,5kg vôi bột, 1-3kg phân hữu cơ, 1kg phân lân. Hố trồng đào có kích thước 50 cm x 50 cm x 50 cm. Khi đào hố, hãy để riêng lớp đất mặt và lớp đất dưới cùng. Bón 10-12 kg phân hữu cơ mỗi hố hoặc 1 kg phân hữu cơ Gaomei, 150-250 g supe lân, trộn đều với lớp đất mặt xung quanh, trộn 50 g Basudin 10H và 0,5 kg vôi để chống mối mọt, cải tạo đất. giá trị pH. Ngoài các loại phân bón trên, không nên sử dụng phân hữu cơ chưa phân hủy hoặc tro thải nhà bếp làm phân bón lót, nếu không sẽ gây thối rễ, nhiễm mặn đất.

Nên xem:  Kỹ thuật trồng cây cam sai quả
3. Chăm sóc cây mít Thời gian và khoảng cách trồng
3.1 Thời vụ trồng mít

Để cây sinh trưởng và phát triển hiệu quả nhất nên trồng vào đầu mùa mưa, từ tháng 5 đến tháng 7 dương lịch.

3.2 Khoảng cách trồng cây mít

Trước khi trồng mít, bạn cần chuẩn bị đất và đắp ụ cao 50-70 cm. Sau đó trồng cây lên gò đất. Do cây mít có khả năng ra quả sớm nên có thể trồng với mật độ cao, khoảng 3,5m x 3,5m hoặc 4m x 4m. Sau khi thu hoạch mít 5-7 năm, có thể cắt bỏ cây giữa để đảm bảo mật độ giữa các cây mít luôn thông thoáng, giúp cây sinh trưởng và đậu quả tốt hơn.

Trồng dày đặc: khoảng cách 5m x 6m (cây 5m, hàng cách hàng 6m).Mật độ: 300 cây/ha

Trồng thưa: khoảng cách 6m x 7m (cây 6m, hàng cách hàng 7m).Mật độ: 210 cây/ha

Đất tốt thích hợp trồng thưa, đất nghèo thích hợp trồng dày đặc, hiện nay các giống mít thu hoạch sớm như mít Changgai Thái có thể trồng với mật độ gấp đôi cho đến khi cây mở rộng vào năm thứ 5 – 6. một nửa.Điều này có thể tận dụng tối đa diện tích đất canh tác

4. Trồng và chăm sóc cây mít
4.1 Phương pháp trồng:

Đào một cái hố sâu hơn và lớn hơn củ cây. Dùng kéo cắt đáy bầu và cắt bỏ phần đuôi chuột xoắn (rễ tap). Đặt củ vào các lỗ đã móc sẵn, nhẹ nhàng rút túi chứa củ ra và phủ đất lên mà không làm gãy củ hoặc đứt rễ. Nếu đất khô thì tưới nước cho cây ngay và phủ rơm, cỏ,… lên đất chậu để giữ ẩm. Nếu cây cao hoặc yếu thì dùng cọc buộc chặt để cây không bị đổ.

Nên xem:  Kỹ thuật trồng ổi để có nhiều quả và ít sâu bệnh

4.2 Tưới nước cho cây mít

Trong tháng đầu tiên sau khi trồng, nếu thời tiết hanh khô thì tưới nước thường xuyên 2-3 ngày/lần. Sau đó có thể tưới nước 4-5 ngày một lần. Bắt đầu từ năm thứ hai, tưới nước cho cây trong thời kỳ bón phân đầu tiên và trong những tháng cực kỳ khô hạn. Mít Thái rất sợ úng nên vào mùa mưa bạn phải kiểm tra kênh mương, cống rãnh và lập phương án chống úng.

4.3 Bón phân trong quá trình trồng và chăm sóc cây mít

+ Đối với cây 1 năm tuổi: Bón phân 1 lần/tháng, trộn với nước ủ phân theo tỷ lệ 1:3 (tức là 1 phần phân: 3 phần nước), tưới 10-15 lít/cây hoặc tưới bằng 1% đạm urê. .

+ Cây 2-3 tuổi: Bón 1,5kg vôi bột và 30-50kg phân chuồng hoai mục cho mỗi cây; 0,5kg urê; 0,5-1kg lân; 0,3-0,5kg kali. Bón phân làm 4 lần: sau khi thu hoạch, khi bắt đầu ra hoa, 1 tháng sau khi đậu quả và 2,5 tháng sau khi đậu quả.

+ Đối với cây từ 4 tuổi trở lên: tăng lượng bón cho mỗi cây từ 0,5 – 1,0 kg so với năm trước. Khi quả đạt trọng lượng tối đa, bón lót kali sunfat (K2SO4), bón 400-500 gam/gốc sẽ giúp quả chín đậm hơn, thịt quả vàng hơn, ngon hơn.

+ Cách bón phân: Đào rãnh xung quanh đường kính tán, rải phân sau đó phủ đất và nước. Bón phân càng nhiều thì chất lượng mít Thái càng tốt và chất lượng quả càng tốt.

Nên xem:  Kỹ thuật trồng cây óc chó lấy quả
5. Tỉa cành, quả trong quá trình trồng và chăm sóc cây mít
5.1 Tỉa cây mít:

Cắt tỉa những cành bị bệnh để mở cây nhằm nâng cao năng suất và tính thẩm mỹ. Tỉa cành khi cây cao khoảng 1m trở lên và tỉa cành khi cây còn non để tạo thành tán, một năm 2-3 lần. Cây mọc mỗi năm một lần khi thu hoạch quả. Cách tỉa cành mít như sau:

+ Cắt bỏ những cành sát mặt đất (40cm trở xuống).

+ Cắt bỏ các cành cấp 2, cấp 3…làm cho cây đẹp và thoáng mát.

+ Cành cấp 1 cách gốc khoảng 40 cm trở lên, chọn cành mọc theo các hướng khác nhau, cành trên cách cành dưới khoảng 40-50 cm, tạo thành lớp không quá 5 cành cấp 1 .

2. Cắt tỉa cây mít:

Cắt tỉa những quả xấu, quả bệnh, quả nhỏ và cả những quả bình thường để mỗi cây có mật độ quả phù hợp.

+ Khi cây được 1 năm tuổi: nên tỉa bớt để mỗi lứa chỉ để lại một quả.

+ Năm 2: Để lại 2 quả/lô và thu hoạch 4 quả/năm.

+ Năm thứ 3: Mỗi cây cho 3 quả, mỗi năm 2 thế hệ sẽ cho 6 quả nên số quả trên cây tăng dần theo tuổi.

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Trồng trọt,Cây ăn trái

Bài viết liên quan