Kỹ thuật trồng khoai lang để tăng năng suất

Khi nói đến việc trồng khoai lang, có nhiều giống như khoai lang Nhật, khoai lang tím, khoai lang ruột trắng… nhưng để đạt được hiệu quả kinh tế cao, chúng ta cần hiểu rõ về cách chăm sóc và kỹ thuật bón phân cho khoai lang[^1^].

Giải phóng mặt bằng trồng rau khoai lang

Khoai lang có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau, nhưng để khoai lang có củ phát triển tốt, nên trồng trên đất cát pha hoặc đất nhẹ, xốp[^2^]. Trước khi trồng khoai lang, cần bón vôi, phân chuồng hoặc phân hỗn hợp gồm phân hữu cơ, phân lân, phân đạm và phân kali. Sau đó, cày sâu, loại bỏ cỏ dại trong đất và phơi nắng để diệt mầm bệnh[^2^]. Trồng khoai lang lên luống có chiều cao 30-40cm và rộng 1-1,2m. Cần chú ý không làm luống quá thấp hoặc quá nhỏ, vì cây sẽ không cho nhiều củ khoai tây[^3^].

Kỹ Thuật Trồng Khoai Lang Năng Suất Cao

Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Trồng Khoai Lang Củ

Chuẩn bị cây khoai lang già, chưa bén rễ và ra hoa với thân đẹp, khỏe, có 5-6 mắt thân, 3-4 lá ngọn và chiều dài khoảng 30-35 cm[^4^]. Sau khi san phẳng mặt đất, bắt đầu đào hố và cắm cây khoai lang vào trong đất, chỉ để lại phần ngọn khoảng 10 cm và 3 lá ngọn trên mặt đất để cây có thể phát triển. Mật độ trồng nên cách nhau 20-25cm. Sau đó, cắt bỏ rễ phụ[^4^]. Trong tuần đầu tiên sau khi trồng, cần tưới thêm nước vào rãnh để đất luôn ẩm để cây có thể bén rễ và phát triển tốt. Có thể rải rơm rạ, phân hữu cơ xanh, phân chuồng hủy mục vào giữa luống để giữ ẩm cho đất và tạo bóng mát cho cây[^4^].

  • Khi trồng khoai lang, cần rắc Diazan 10H vào vết cắt trước để trừ các mầm bệnh gây hại như sâu đất, mọt đục củ[^5^].
  • Nên trồng khoai lang vào mùa mát và đất cần được tưới ướt trước khi trồng[^6^].
  • Sau khi trồng, cần tưới nước cho khoai lang 2 lần/ngày vào buổi sáng và chiều tối[^7^].
  • Nếu trồng trong chậu hoặc thùng xốp, cần đặt nơi có nhiều bóng mát[^8^].
Nên xem:  Tự trồng rau hướng dương tại nhà - Một cách đơn giản để có rau sạch

Chăm sóc rau khoai lang

Sau khi cắt 2-3 ngày, dây leo sẽ bén rễ. Trong mùa khô, rau cần được tưới nhiều nước. Vào mùa mưa, cần chú ý rãnh thoát nước và đậy kín để rau không bị đọng nước và thối nhũn[^9^].

Sau trồng 20-25 ngày, nên bấm chặt ngọn để rau ra nhiều nhánh và nhiều củ. Sau đó, mỗi 7-10 ngày, cắt bỏ phần ngọn và cắt ngọn rau thành đoạn dài 20-25 cm. Trong quá trình trồng, cần chú ý xới sâu, cắt bỏ rễ phụ và tưới nước đầy đủ cho rau[^10^]. Sau 40-50 ngày, cần bứng dây lần 2 để cắt bỏ rễ phụ và xới đất ở gốc cây để cây tập trung dinh dưỡng cho củ khoai lớn. Lúc này, không nên cuốc quá kỹ để không ảnh hưởng đến quá trình hình thành củ khoai[^11^].

Sau khi trồng khoai lang 1 tuần, cần phun ướt lá hoặc tưới gốc bằng phân bón lá HVP 6-6-4 K-Humat để kích thích cây ra rễ và ra rễ nhanh[^12^]. Trồng khoai lang không cần tưới nước hay bón phân nhiều. Mỗi vụ trồng, cần bón thúc 4-5 lần với các loại phân chuồng, phân lân, phân đạm, phân urê… để giúp rau phát triển tốt, đặc biệt là đối với rau củ khoai có kích thước lớn và nhiều củ[^13^].

Thu hoạch khoai lang

Rau khoai lang có thể thu hoạch lá và ngọn sau 30 ngày trồng. Cắt ngọn rau thành các đoạn dài 20-25 cm và có thể thu hoạch lá trên cùng 4-6 lần. Sau 90-100 ngày, củ khoai lang đã sẵn sàng để thu hoạch[^14^].

Nên xem:  Kỹ Thuật Chuẩn Để Trồng Nấm Đông Cô: Bí Quyết Cho Một Vườn Nấm Thành Công

Đọc thêm tại gcaeco.vn

Paragraph edited by gcaeco.vn

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Trồng trọt,Cây lương thực

Bài viết liên quan