Kỹ thuật trồng ngô nếp lai

Giống ngô sáp lai

Trồng ngô nếp lai đòi hỏi sự chú ý và kiến thức về kỹ thuật. Trong quá trình trồng ngô nếp lai, các giống Wax 44, HN88, AG500, Max 68,…được sử dụng. Đây là những giống ngô phổ biến và được ưa chuộng.

Thời điểm gieo trồng

Việc xác định thời điểm gieo trồng ngô nếp lai cũng rất quan trọng. Trâu xuân thích hợp để gieo trong khoảng từ 20/1 – 25/2. Vụ thu đông thì cần gieo trong khoảng từ 01 – 15/9. Còn vụ đông, thì thời điểm gieo là từ 20/9 – 15/10.

Kỹ thuật trồng ngô nếp lai

Để đảm bảo tỷ lệ nảy mầm cao, giống ngô cần được phơi nắng để phá vỡ trạng thái ngủ nghỉ của hạt. Sau đó, ngâm hạt trong nước ấm 2 nước sôi 3 nước lạnh từ 3-5 tiếng. Sau đó, hạt được cho nở bằng khăn ẩm hoặc rắc trực tiếp lên mặt cát để đảm bảo độ ẩm và chồi mọc lên khỏi mặt đất.

Mật độ gieo của ngô nếp lai nên là 6-7 vạn cây/ha, tùy theo thời vụ sinh trưởng và đặc tính của giống ngô. Khoảng cách giữa các hàng là 60cm-70cm và giữa các cây là 25cm-30cm. Phương pháp gieo hạt cũng có thể thực hiện theo nhiều cách khác nhau. Có thể gieo trực tiếp một hạt/hốc hoặc gieo trong bầu. Đối với các giống ngô có tỷ lệ nảy mầm thấp, cây con yếu hoặc trỗ sau khi lúa mùa hiện tại không thu hoạch được, trồng bầu là phương pháp phù hợp.

Nên xem:  Trồng rau thủy canh - Sản xuất nông sản sạch 4.0

Phân bón cho ngô nếp lai

Lượng phân bón cho ngô nếp lai cần được xác định đúng mức. Phân bón hữu cơ nên sử dụng 2-3 tạ/gốc hoặc 15-20kg phân vi sinh. Urê cần được bón với liều lượng là 10 – 12 kg/sào, còn supe lân là 12-15 kg/sào và kali là 5-7 kg/sào. Đồng thời, cần sử dụng phân NPK với liều lượng khuyến cáo từ nhà sản xuất.

Cách bón phân cũng có quy trình riêng. Bón phân lót toàn bộ phân chuồng hoai mục, phân vi sinh và lân tổng số (bón theo rãnh hoặc lấp hố bằng một lớp đất mỏng trước khi trồng). Bón thúc tổng cộng 3 lần: Đợt 1 khi cây ngô được 3-4 lá, bón 1/3 đạm + 1/3 kali. Đợt 2 khi ngô đã có 7-9 lá, bón 1/3 đạm + 1/3 kali. Đợt 3 là trước khi cây ra hoa, bón 1/3 kali + đạm còn lại. Sau khi hoàn thành việc bón thúc, cần thực hiện cỏ vun gốc để kích rễ hình thành cơ bắp cuối cùng cho cây ngô.

Tưới nước và chăm sóc cây ngô nếp lai

Việc tưới nước cho cây ngô nếp lai cũng cần được quan tâm. Cần tưới nước theo nhu cầu sinh trưởng của cây và thực hiện 3 lần. Lần 1 tưới khi cây có 7 – 9 lá, tưới 1/3 luống sau khi bón. Lần 2 tưới trước trồng cờ 10-15 ngày, đều đặn 2/3 luống, sau đó tháo cạn. Lần 3 tưới sau khi cây bón thúc, tưới 1/3 luống rồi để ráo. Ngoài ra, cần loại bỏ 10-15% số cờ trên những cây xấu sau khi trổ bông và phun râu, hoặc ngắt cờ sau khi thụ phấn xong để tập trung dinh dưỡng cho ngô.

Nên xem:  Tự trồng rau hướng dương tại nhà - Một cách đơn giản để có rau sạch

Kiểm soát sâu bệnh

Các loại sâu bệnh thường gặp trên cây ngô như sâu xám, sâu đục thân, sâu đục thân ngô, rệp cờ, bệnh phấn trắng, bệnh đốm lá, bệnh phấn trắng đen… cần được kiểm tra và xử lý kịp thời để tránh gây hại cho cây và con người.

Lưu ý: Để tránh cây con bị bệnh và đất bị ngập úng sau mưa to, cần tưới gốc supe lân 5-7 kg và pha loãng 1-2 lần với nước sau khi trồng 7-10 ngày.

Nguồn: gcaeco.vn

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Trồng trọt,Cây lương thực

Bài viết liên quan