Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây lá vối

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây lá vối

Đặc điểm sinh trưởng:

Cây lá vối là một loại cây rất linh hoạt, có thể sống trong nhiều môi trường khác nhau và khá chịu lạnh. Loại cây này phát triển tốt ở những vùng đất nhiều ánh nắng, đất đồi núi phủ đầy lá cây đã mất, đất trống, nơi có điều kiện tự nhiên khắc nghiệt.

Lá vối có kích thước trung bình, cao khoảng 12-15m. Vỏ cây có màu nâu sậm và nứt dọc. Khi cây còn non, chồi cây có màu xanh lục và có 4 cạnh, khi cây trưởng thành, chồi cây tròn và chuyển sang màu nâu. Lá cây lá vối có cấu trúc cứng, khi còn non có màu xanh nhạt, khi già trở nên sẫm màu. Lá có hình bầu dục hoặc mọc ngược, thuôn nhọn ở phần gốc, có chất nhầy ở đỉnh, và có các đốm màu nâu và đen ở mặt dưới lá.

Kỹ thuật trồng lá vối

Tiêu chuẩn canh tác:

Chọn những cây khỏe mạnh và không bị bệnh tật.

Thời vụ và mật độ trồng:

Có thể trồng lá vối quanh năm, nhưng thời điểm tốt nhất là vào đầu mùa mưa và mùa xuân hàng năm. Mật độ trồng: 2m giữa cây và cây, 2m giữa hàng và hàng.

Làm đất và đào hố trồng:

  • Đào hố theo hàng hoặc theo dải, tuỳ theo đặc điểm của mỗi vùng đất. Kích thước hố là 30 x 30 x 30 cm.
  • Đào hố trước khi trồng 15-20 ngày và lấp đất tơi xốp trước khi trồng 15-20 ngày.
Nên xem:  Kỹ thuật trồng cây sắn đen

Phân bón gốc:

Bón phân mục nát trộn với đất tơi xốp để tạo đất lót cho cây.

Kỹ thuật trồng lá vối:

Vì lá vối thích ánh nắng, vì vậy cần chọn vị trí trồng có ánh nắng. Có thể trồng lá vối trong chậu để sử dụng như lá trà. Đường kính chậu tối thiểu là 0,4m. Cây cũng có thể được trồng trong sân vườn.

Kỹ thuật chăm sóc cây lá vối

Mẹo chăm sóc hàng ngày:

  • Tưới nước đầy đủ cho cây, đặc biệt là vào mùa khô.
  • Để hạn chế cỏ dại, bạn có thể phủ gốc cây với cỏ rác hoặc phân xanh. Sau mỗi trận mưa lớn, hãy nhổ cỏ dại. Vào mùa xuân, nhổ cỏ vào tháng 1-2, vào mùa thu, nhổ cỏ vào tháng 8-9. Cày xới đất một lần cho từng gốc cây, và vun đất vào gốc cây 2-3 lần trong năm.

Kỹ thuật cắt tỉa, tạo hình:

  • Làm cành thức phát sáng, triệt để diệt rễ để duy trì cây tái sinh có giá trị kinh tế và tăng mật độ rừng.
  • Nhổ cỏ dại xung quanh gốc cây với đường kính 0,6-0,8m. Xới đất ở gốc cây để đất trở nên xốp, thoáng khí, giữ ẩm cho cây và tránh cây bị đổ khi có gió mạnh. Xới đất gần gốc cây để hình thành đê rùa để tránh tích nước khi mưa lớn.

Kỹ thuật bón phân cho cây lá vối:

Sau khi trồng cây được 30 ngày, bạn có thể bón phân thúc (15-20 ngày một lần) với nồng độ 0,1% phân đạm, lân và kali, và tưới 2 lít nước cho mỗi mét vuông. Sau khi tưới phân, phải rửa lá bằng nước lạnh với lượng nước 2 lít cho mỗi mét vuông. Khi cây con đạt chiều cao từ 20cm trở lên, hãy thực hiện đảo bầu để điều chỉnh phát triển của rễ cây. Tiêu chuẩn cây giống ra vườn là cây giống từ 6-8 tháng tuổi, thân cây thẳng, khỏe mạnh, không bị sâu bệnh, thân gỗ, vỏ chuyển sang màu nâu sậm, chiều cao tối thiểu là 35-40 cm, đường kính cổ rễ 3-4 mm.

Nên xem:  Kỹ thuật trồng cây keo lấy gỗ nhanh

Phòng trừ sâu bệnh hại cây lá vối:

Bảo vệ rừng trồng khỏi sự phá hoại của gia súc và con người, đồng thời thực hiện các biện pháp phòng cháy chữa cháy rừng.

Thu hoạch và bảo quản:

Lá cây lá vối có thể thu hoạch quanh năm 6 tháng sau khi trồng, và có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau tùy theo mục đích sử dụng.


Nội dung được chỉnh sửa bởi gcaeco.vn

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Trồng trọt,Cây lấy gỗ

Bài viết liên quan