Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây mận hiệu quả nhất

Để thực hiện thành công mô hình trồng mận, người nông dân cần nắm vững kỹ thuật trồng để mận sinh trưởng tốt, cho năng suất cao, thu hoạch nhanh, chất lượng quả cao, vị ngọt.

>>> Quy trình kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cam Bergamot

văn tiến

Quy trình kỹ thuật trồng và chăm sóc cây mận hiệu quả nhất.

bán thời gian

Mận có thể được trồng vào hai vụ trong năm: vụ xuân trồng vào tháng 2 và tháng 3 dương lịch, vụ thu trồng vào tháng 8 và tháng 9 dương lịch. Thời điểm trồng tốt nhất là vào mùa xuân, khi cây mận rụng lá và chuẩn bị đâm chồi, đây cũng là thời điểm trồng cây có tỷ lệ sống cao nhất. Trong vụ trồng này, chúng ta có thể trồng rễ trần mà vẫn đạt tỷ lệ sống rất cao trên 95%. Ngược lại, khi cây con đã nảy mầm, nếu trồng bằng rễ trần, tỷ lệ cây chết có thể lên tới 60%.

Chọn giống

Chọn những cây khỏe mạnh, không sâu bệnh, có thể trồng làm cây ghép trong chậu đất hoặc trồng rễ trần. Tiêu chuẩn cây giống: cây con rễ trần từ 12 đến 24 tháng tuổi, chiều cao cây trên 35 cm, đường kính gốc 0,6 đến 0,8 cm, đường kính ghép đo trên nút ghép 2 cm, cách nút ghép 0,6-0,7 cm. Cây không bị sâu bệnh, bị rụng ngọn hoặc chưa ra chồi mới.

Chuẩn bị đất để trồng

Hàm lượng mùn trong đất trồng mận là 2-2,5%, độ dày lớp trên 50 cm, đất tơi xốp, giữ nước tốt, dễ thoát nước. Đào hố có kích thước 60 x 60 x 60 cm hoặc 50 x 60 x 70 cm. Đào để tách lớp đất trên cùng ra khỏi đáy hố. Đối với đất có độ dốc dưới 7% thì hố trồng ngang bằng với mặt đất, nếu độ dốc lớn hơn hố trồng có thể thấp hơn mặt đất 10-20 cm.

Nên xem:  Kỹ thuật trồng cây óc chó lấy quả

mẹ 1

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây mận

Khi thời tiết thuận lợi trồng cây, đào hố ở giữa, đặt cây ở vị trí tự nhiên rồi phủ đất lên. (Cẩn thận không che phủ vết ghép). Dùng rơm, rạ hoặc cỏ khô ở gốc để giữ ẩm cho cây. Tưới nước 10 – 15 lít/gốc.

Sau khi trồng khoảng 1 đến 2 tháng (khi cây đã bén rễ và ra lá xanh) có thể pha loãng bằng nước tiểu hoặc nước phân lợn theo tỷ lệ 1/10, cách gốc 50 đến 60 cm.

Khi trồng cây ghép cần chú ý loại bỏ các chồi mọc phía dưới mắt ghép vì chúng là chồi của gốc ghép.

Một năm sau khi trồng, cây đã sẵn sàng cho thu hoạch quả. Mỗi năm, bạn có thể bón cho cây những loại phân bón sau:

Phân hữu cơ: Bón 10-15kg phân hữu cơ đã phân hủy như phân bò, phân lợn, phân cừu, rơm rạ mục nát… Bạn có thể bón phân xung quanh tán và phủ một lớp bùn mỏng, hoặc đào 3-4 hố kích thước 40x40x40cm ở giữa tán, bón phân vào các hố rồi lấp đất lại.

Phân bón: Năm đầu tiên: Bón cho cây khoảng 500 g phân NPK 16-16-8. Bón phân 4-5 lần/năm; năm thứ 2 lượng bón gấp 2 lần năm đầu, chia 3-4 lần; thời kỳ ra hoa bón 1,5-3 kg đạm, lân, kali 20- Bón phân theo tỷ lệ 20-15, bón theo từng đợt (nên cắt bỏ 50-60% số quả, có lợi cho việc nâng cao chất lượng). Cần tăng cường kali và canxi để giúp trái cây có màu sắc đẹp, vị ngọt hơn. Sau khi thu hoạch có thể bón tiếp cho cây 0,5-1kg phân NPK 20-20-15 để giúp cây nhanh phục hồi và cho lứa trái tiếp theo.

Nên xem:  Cách phòng trừ sâu bệnh hại trên cây sầu riêng

Sau khi thu hoạch quả hàng năm, nên cắt bỏ những cành bị sâu bệnh, cành có mùi thơm để cây được thông thoáng, hạn chế nơi sinh sống của sâu bệnh.

Khi cây mận cao 50-60 cm tiến hành tỉa ngọn để cây ra cành cấp 1. Chọn 3-4 cành xung quanh ngọn và ươm cành dài 50-60 cm, sau đó tỉa bớt ngọn, để lại 2 cành. -3 cành cấp 1, 2 cành cấp 1. Khi cành cấp 2 dài 40-50 cm thì ấn phần ngọn tạo thành cành cấp 3 là cấp cành chính để đậu quả trên cây. Tỉa cành đến mức này hàng năm để thu hoạch quả, không để cành mọc quá dài sẽ gây khó khăn cho việc quản lý quả và cạnh tranh ánh sáng, chất dinh dưỡng.

Lưu ý: Phủ kín gốc mận bằng cỏ, rác, phân xanh… để hạn chế cỏ dại, đào bỏ cặn bã sau mỗi trận mưa lớn. Vụ xuân làm cỏ từ tháng 1 đến tháng 2, vụ thu làm cỏ từ tháng 8 đến tháng 9. Toàn bộ đất được cày xới mỗi vụ một lần, đào rễ 2-3 lần trong năm.

Mẹ

Phòng trừ một số bệnh và côn trùng gây hại cây mận

Rệp mận: Phòng trừ rệp bằng cách phun xịt Sherpa 0,2% vào cuối tháng 11, đầu tháng 12 để hạn chế gây hại nụ xuân. Hoặc sử dụng Trebon hoặc Applaud vào cuối thời kỳ ra hoa để diệt rệp ở nồng độ khuyến cáo của nhà sản xuất.

Kim cương hàng đầu: Dùng Regent và Padan phun 2 lần vào cuối xuân, đầu hè và đầu thu.

Nên xem:  Quy trình kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Phật thủ

Sâu đục thân: Ngâm bông với Trebon và Decis 0,1%, nhét vào lỗ côn trùng, phun trứng diệt côn trùng.

Bệnh thủng lá: Phòng bệnh bằng cách chặt cây, tỉa cành, tạo độ thông thoáng cho vườn cây và tán cây, làm sạch và tiêu hủy lá bị bệnh. Theo liều lượng khuyến cáo của nhà sản xuất, phun mancozeb 80% và lidomide 35%.

bệnh phấn trắng: Kiểm soát bằng cách cắt tỉa cây và tạo sự thông thoáng trong lá để giảm ổ chứa bệnh. Sử dụng Mancozeb 80% và Ridomide 35% để phun phòng bệnh.

Thối nâu: Trước khi thu hoạch 30 ngày, nên phun thuốc diệt nấm như carbendazim và Rovral với nồng độ khuyến nghị ghi trên bao bì để kiểm soát hạn chế nấm xâm nhập vào quả.

Bệnh bạc lá cành: Thuốc Bordeaux có rất ít tác dụng phòng bệnh. Khi cây ngừng phát triển, cắt cành khô và đốt vào tháng 12 để giảm bệnh.

Đỏ và đốm: Đỏ và đốm Phòng bệnh bằng thuốc Bordeaux rất hiệu quả.

mùa gặt

Mùa hoa mận ở vùng đồng bằng là từ tháng 5 đến tháng 6, mùa hoa mận ở vùng núi là từ tháng 7 đến tháng 8. Xác định độ chín dựa vào màu sắc của quả. Vùng đổi màu đầu tiên là vết lõm ở cuối quả, xa cuống nhất. Màu xanh nhạt chuyển sang màu vàng nhạt rồi chuyển sang màu vàng đậm, đỏ hoặc tím tùy theo giống.

Khi nhặt, hãy cẩn thận và không làm nát hoặc làm xước nó. Sau khi thu hoạch, trái cây nên được cho vào thúng có lót rơm hoặc trong hộp gỗ hoặc hộp cứng để tránh bị dập nát trong quá trình vận chuyển. Bảo quản mận ở nơi khô ráo, thoáng mát. /.

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Trồng trọt,Cây ăn trái

Bài viết liên quan