Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây na dai

Mãng cầu là một loài thuộc chi Na và có nguồn gốc ở vùng nhiệt đới châu Mỹ. Na là loại cây ăn trái phổ biến và được ưa chuộng ở các tỉnh phía Bắc. Những năm gần đây, loại quả này đã trở thành mặt hàng tiềm năng, mang lại giá trị kinh tế cao cho người dân.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cherimoya.

>>> Xem thêm: Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Taina

Mãng cầu thích đất trống và không thích hợp trồng ở vùng đất trũng, úng. Tuy có thể chịu được đất cát nghèo dinh dưỡng nhưng ưu điểm của nó chỉ phát huy được khi đất có màu sắc phong phú, không được bón phân, cây sẽ già nhanh, nhiều hạt và ít thịt. Na có khả năng chịu úng kém nhưng chịu hạn tốt. Đó là khả năng chịu lạnh tốt hơn. Vào mùa đông, cây ngừng tăng trưởng và rụng hết lá. Vào mùa xuân ấm áp, những chiếc lá mới xuất hiện.

1. Chuẩn bị đất

Mãng cầu có thể sinh trưởng trên nhiều loại đất nhưng thích hợp nhất là đất đồi núi có độ pH từ 5,5 – 7 vì cây mãng cầu có khả năng chịu hạn tốt. Một tháng trước khi trồng, đào hố và bón phân. Kích thước hố tối thiểu khoảng 50x50x50cm, bón 15-20kg phân chuồng hoai mục, 0,5kg supe lân và 0,2kg kali sunfat lấp đầy hố.

2. Khoảng cách và mật độ trồng

Khoảng cách thích hợp nhất là 4 x 4m, vì sau 10 năm cây sẽ không chắn nhau và dễ chăm sóc.Nếu muốn khai thác nhanh và đạt năng suất cao có thể trồng cây ở khoảng cách 3x3m.

3. Mùa trồng trọt

+ Vụ xuân: Tháng 2-3 trước khi hạt nảy mầm là thời điểm gieo hạt tốt nhất ở các tỉnh phía Bắc.

+ Vụ hè: Từ tháng 5 đến tháng 6, cành và lá đã chuyển sang màu xanh ổn định.

4. Chăm sóc vườn sản xuất

MỘT.hệ thống phun nước

Trong vòng 1 tháng sau khi trồng, nếu không có mưa thì tưới nước 1 lần/tuần. Nếu có đủ nước cây sẽ ra nhiều trái, hạn chế rụng trái và cho chất lượng quả tốt.

Nên xem:  Cách trồng và chăm sóc cây anh đào
b. Tạo cỏ dại và khuấy động cỏ dại

Vườn mãng cầu có thể làm cỏ 3 lần vào tháng 2-3, tháng 7-8 và tháng 11-12. Không nên xới đất trong thời kỳ ra hoa, đậu quả để tránh rụng quả.

C.bón phân

Để cây mãng cầu ra quả sớm, cho năng suất cao có thể bón phân hữu cơ, phân vô cơ với lượng vừa đủ đáp ứng nhu cầu của cây trong thời kỳ sinh trưởng, ra hoa, đậu quả trong năm. Bạn có thể bón phân cho mãng cầu theo các phương pháp cụ thể như sau:

Cách bón phân: Dùng cuốc rải phân vào rãnh hoặc hố xung quanh tán cây. Nếu bón phân thì cuốc nông 10 cm và bón phân vào cuối năm, cuốc rộng 20 cm, sâu 30 cm, bón phân vào đất.

5. Cắt tỉa để tạo thành vương miện

Cây Na trồng sẽ cho quả sau 2-3 năm. Nếu chăm sóc tốt, năng suất sẽ tăng, thời gian đậu quả kéo dài, cắt tỉa là biện pháp kỹ thuật khắc phục tình trạng cây bị héo sớm, đồng thời tưới nước và bón phân đầy đủ để cây khỏe, non và hạn chế. Ít sâu bệnh, trái nhiều, quả to, chất lượng ngon, tán thấp, dễ chăm sóc và thu hoạch. Tỉa cây cũ hàng năm cho đến khi không còn kết trái thì chặt bỏ và trồng cây mới.

Đối với cây chưa ra quả: Điều chính là tạo dáng khung cành chắc khỏe, cân đối để hấp thụ nhiều ánh sáng. Khung tán được xây dựng và cắt thành hình kim tự tháp hoặc hình bán cầu. Định hình sao cho ngọn có tán thấp hơn để dễ chăm sóc và thu hoạch.

Trong thời kỳ cây ăn trái cho năng suất cao: cắt bỏ những cành bị bệnh, yếu, cắt bỏ những cành thừa và duy trì thông gió cho cây.

Đối với cây già: Bạn có thể trẻ hóa cây bằng cách cưa bớt gốc, giữ cách mặt đất khoảng 50-60 cm. Sau đó bón phân, tưới nước và để cây mọc cành mới. Trong số các cành mới mọc, chỉ giữ lại 2-3 cành chính để phát triển thành tán mới sau này.

Nên xem:  Quy trình trồng và chăm sóc cây nhãn

>>> Xem thêm: Phòng trừ sâu bệnh cho cây Annona ở Thái Lan

6. Sâu bệnh chính

MỘT.rệp sáp

đặc điểm có hại

Gây hại lá và quả. Cơ thể của rệp được phủ một lớp sáp màu phấn. Ruồi trắng tập trung hút lá và quả, làm cho lá bị cong, quả bị chai cứng và không thể phát triển. Nếu bọ phấn tấn công quả non thì quả thường sẽ rụng. Nếu bị tấn công trong giai đoạn phát triển quả, quả sẽ mất giá trị thương mại. Phân rệp sáp tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển dẫn đến cây sinh trưởng kém. Rệp sáp xuất hiện quanh năm trên các vườn mãng cầu và gây thiệt hại nặng nề vào mùa khô.

Phòng ngừa

– Sau khi thu hoạch tiến hành tỉa cành để thông khí cho vườn và loại bỏ những cành bị bọ phấn trắng.

– Khi mật độ rệp cao có thể sử dụng các loại thuốc như DRAGON 585EC, SAGO SUPER 20EC, DIMENAT 40EC.

b. Sâu đục quả

đặc tính có hại

Bướm trưởng thành có màu nâu xám với cánh trước màu xanh kim loại. Ấu trùng có màu đen và khi phát triển đầy đủ dài khoảng 20-22 mm. Ấu trùng mới nở bắt đầu nhai cùi. Triệu chứng thấy được là phân côn trùng chảy ra từ bên ngoài vỏ quả. Thường một loại trái cây có nhiều côn trùng gây hại.

Phòng ngừa

Khi mãng cầu đang ra quả, bạn sẽ cần phải ra vườn thường xuyên để phát hiện sâu bọ kịp thời. Loại bỏ trái cây bị hư hỏng khỏi vườn. Sử dụng một trong các loại thuốc sau: SHERZOL 205EC; SECSAIGON 25EC, FENBIS 25EC…

C.bọ mọt

đặc tính có hại

Bọ cánh cứng trưởng thành là loài bọ màu nâu nhạt có đầu kéo dài về phía trước giống như thân cây và miệng nhai ở cuối thân cây. Con cái đẻ trứng vào các lỗ trên cánh hoa. Cả con trưởng thành và ấu trùng đều ăn và phá hủy cánh hoa. Tấn công những bông hoa mới nở sẽ khiến chúng bị sẫm màu và khô đi, những bông hoa khô vẫn còn dính trên cây.

Nên xem:  Kỹ thuật trồng ổi để có nhiều quả và ít sâu bệnh

Phòng ngừa

Vì mọt thường ẩn náu trong cánh hoa nên thuốc trừ sâu thông thường ít hiệu quả hơn đối với chúng. Phải sử dụng chất khử trùng mạnh để xua đuổi con trưởng thành và tiêu diệt ấu trùng. Có thể sử dụng các loại thuốc sau: DRAGON 585EC, SAGO-SUPER 20 EC, PYRINEX 20 EC…

d. Bệnh than

đặc tính có hại

Bệnh ảnh hưởng đến lá, ngọn, hoa và quả. Trên lá bệnh hình thành những đốm nâu hình tròn có viền màu vàng xung quanh, dần dần biến thành các vòng đen đồng tâm chứa bào tử nấm. Ở ngọn, bệnh chết nụ, hoa và quả. Quả non bị bệnh khô héo, chuyển sang màu đen và rụng. Quả lớn có thể bị khô một phần và đen.

Phòng ngừa

Phun phòng trừ từ khi quả còn nhỏ đến trước khi thu hoạch 10 ngày. Nên phun định kỳ, khoảng nửa tháng một lần, có thể dùng các loại thuốc như bentazole 50 WP, carbincil 500FL…

e. Thối rễ

đặc tính có hại

Bệnh do nấm Fusarium solani gây ra. Cây bị ảnh hưởng có dấu hiệu sinh trưởng kém, lá chuyển sang màu vàng và rụng, quả ít và nhỏ. Nấm sống trong đất có thể làm hỏng rễ và hạn chế khả năng hấp thụ nước và chất dinh dưỡng của cây. Nếu bị hư hại nặng trong thời gian dài, rễ có thể bị hư hỏng hoàn toàn, khiến cây chết.

Phòng ngừa

Không để nước tích tụ trong Vườn Thích Ca Mâu Ni vào mùa mưa. Bón vôi và tưới rễ bằng hỗn hợp Bordeaux hoặc thuốc gốc đồng 2-3 lần một năm cũng có thể hạn chế bệnh khởi phát.

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Trồng trọt,Cây ăn trái

Bài viết liên quan