Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ớt ngọt

Giới thiệu

Hiện nay, trồng cây ớt ngọt đã trở thành một hoạt động kinh tế hiệu quả cho người nông dân. Vì vậy, để đạt được kết quả tốt khi trồng cây ớt ngọt, chúng ta cần nắm vững những kỹ thuật sau đây.

1. Đặc điểm thực vật

 • Ớt chuông là loại cây ăn quả phổ biến ở Châu Âu và Châu Mỹ. Cũng trong những năm gần đây, ở tỉnh Lâm Đồng, các loại giống ớt chuông này đã được trồng rất nhiều và được ưa chuộng.

Trồng và chăm sóc cây ớt chuông

 • Ớt chuông là cây thân thảo, phát triển hàng năm từ một rễ duy nhất thành một cây bụi nhỏ gọn có chiều cao khoảng 4m. Quả được hình thành từ một bông hoa phát triển ở một góc giữa lá và thân. Tùy thuộc vào hình dạng và màu sắc của giống ớt, ớt chuông có thể được ăn sống, nấu chín hoặc chế biến. Không phải tất cả các loại ớt đều có hương vị ngọt, và một số loại còn có hương vị cay nồng.

2. Yêu cầu về điều kiện môi trường

 • Nhiệt độ: Cây ớt chuông thích nghi với nhiệt độ từ 25-28°C trong ngày, và từ 18-20°C vào ban đêm. Đặc biệt, cây cần nhiều ánh sáng, và thiếu ánh sáng sẽ làm giảm tỷ lệ đậu trái. Do đó, chọn vị trí trồng cây nơi có ánh sáng tự nhiên tốt. Cây ớt chuông có thể sinh trưởng tốt trên nhiều loại đất khác nhau như đất sét nhẹ, đất đỏ bazan, đất đỏ vàng sắt… và giá trị pH tối ưu của đất là 5,5-6,5. Nếu muốn trồng cây ớt quanh năm, bạn có thể sử dụng phương pháp che phủ ni-lông.
Nên xem:  Cách trồng cây khế ngọt cho nhiều quả

3. Yêu cầu dinh dưỡng

 • Cây ớt rất cần phân kali để ra trái. Nếu thiếu kali, quả ớt sẽ không cứng, chắc và không đẹp mắt.

Quá trình trồng và chăm sóc

 • Chọn giống ớt ngọt phù hợp: Ở tỉnh Lâm Đồng, người ta thường sử dụng nhiều giống ớt ngọt nhập khẩu từ Hà Lan như ớt xanh, ớt đỏ (Pasarella), ớt vàng (Baschata) của Công ty Rijk Zwaan. Hạt giống nở trong Styrofoam cho đến khi chúng được trồng trong vườn.

 • Chuẩn bị đất: Chọn đất canh tác xa khu vực công nghiệp, bệnh viện, nhà máy và tránh gần nước thải. Đảm bảo vệ sinh vườn sạch sẽ, loại bỏ các tàn dư thực vật, xới đất và bón vôi để nâng pH lên khoảng 5,5-6,6. Sau đó, phơi đất trong vòng 1-2 tuần, diệt một số loại sâu bệnh. Tiếp theo, tiến hành vun luống và gieo trồng cây. Rải đều phân lên luống, dùng cuốc đâm vào luống rồi phủ một lớp đất ẩm đều lên luống và dùng bạt che kín. Đặt lỗ để bón phân và trồng cây.

 • Trồng và chăm sóc: Trồng ớt theo hình thức trồng răng sấu, mỗi luống trồng 2 hàng, hàng cách hàng × hàng 50cm, cây × cây 45-50cm. Mật độ trồng là 30.000-35.000 cây/ha. Sau khi trồng, tưới nước để cây nhanh phục hồi. Tưới nước: Sử dụng nguồn nước không bị ô nhiễm như nước giếng khoan hoặc nước suối đầu nguồn, tránh dùng nước cống rãnh hoặc nước ao tích tụ lâu ngày. Trong tuần đầu, tưới nhẹ 1-2 lần/ngày, sau đó giảm xuống 1 lần/ngày. Nếu trồng vào mùa mưa, có thể giảm tần suất tưới nước.

 • Chăm sóc: Thường xuyên tỉa bỏ lá già và lá bị bệnh ở dưới gốc. Cắt tỉa cây trước khi ra hoa. Mỗi cây nên để có 4-5 nhánh.

 • Phân bón và cách bón phân: Đối với cây ớt, cần phân bón đầy đủ để đảm bảo ra trái. Lượng phân bón cần tính cho 1ha/cây như sau: phân chuồng 40-50 m3, phân hữu cơ vi sinh 1000kg, vôi bột 800-1200kg (tuỳ theo độ pH của đất). Có thể sử dụng các loại phân bón có trong danh mục được phép sản xuất và sử dụng tại Việt Nam. Tần suất bón phân khoảng một tháng một lần và lần bón thứ hai hoặc thứ ba nên sử dụng cùng một lượng phân bón.

 • Kiểm soát côn trùng và bệnh hại: Các loài sâu bệnh như rệp (rệp bông và rệp đào), sắp xếp (bọ trĩ) và kem sao (nhện nhện) có thể gây hại nghiêm trọng cho cây ớt. Để phòng trừ, cần kiểm tra đất trồng và phát hiện sớm sự xuất hiện của chúng, sau đó phun thuốc trừ sâu kịp thời. Khi phun thuốc trừ sâu, hãy sử dụng các loại thuốc có tác dụng kéo dài và hiệu quả.

Nên xem:  Quy trình kỹ thuật trồng giống dưa Hoàng Kim

Bệnh và biện pháp phòng trừ

 • Bệnh than: Đây là một bệnh nguy hiểm gây thối trái hàng loạt và thường xuất hiện trong những tháng nóng ẩm như tháng 5, 6, 7, 8. Bệnh này lây lan từ những loại nấm có trên tàn dư cây ở các vụ trước đó, vì vậy cần tuân thủ một hệ thống luân canh cây trồng nghiêm ngặt khi trồng ớt. Để phòng trừ bệnh than, có thể sử dụng các loại thuốc như thiophanate-metyl, chlorothalonil và tebuconazole + trifloxystrobin.

 • Bệnh héo xanh vi khuẩn: Bệnh này thường xuất hiện từ giai đoạn cây con đến giai đoạn ra hoa. Cây ớt bị bệnh héo xanh sẽ héo úa và chết. Để phòng trừ bệnh này, cần chọn giống sạch bệnh, tuân thủ luân canh và trồng cây trong đất khô ráo và thoát nước tốt. Ngoài ra, có thể sử dụng các loại thuốc như proteoglycan tảo tóc, Streptomyces lydidea và Streptomyces lydidea WYEC 108 + Sắt + Axit Humic.

 • Bệnh do virus: Đây là một bệnh phổ biến và nghiêm trọng ở nhiều vùng sản xuất cây ớt. Để phòng trừ, cần thực hiện luân canh với các loại cây không cùng họ, diệt trừ các vật trung gian truyền bệnh và tiêu hủy cây bị bệnh kịp thời.

Lưu ý: Để đạt hiệu quả tốt trong phòng trừ sâu bệnh và bệnh hại, nên sử dụng các biện pháp phòng trừ tổng hợp. Chỉ sử dụng thuốc bảo vệ thực vật có trong danh mục được phép sử dụng tại Việt Nam.

Nên xem:  Mô hình trồng cây chuối lùn năng suất cao

Để biết thêm thông tin chi tiết về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ớt ngọt, bạn có thể tham khảo tại gcaeco.vn.

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Trồng trọt,Cây ăn trái

Bài viết liên quan