Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây sao đen lấy gỗ

Cây sao đen, có tên khoa học là Dalbergia cochinchinensis, thường mọc thành cụm và phân bố chủ yếu ở miền Đông Nam Bộ. Gỗ sao đen rất được ưa chuộng làm vật liệu xây dựng, đóng thuyền và cũng có thể trồng ven đường, công viên. Để trồng và chăm sóc cây sao đen lấy gỗ, chúng ta cần tuân thủ một số kỹ thuật sau đây:

Nguồn giống cây sao đen

Chế độ giống: Hạt giống nên được lấy từ cây mẹ trên 15 năm tuổi, cây có sức sống tốt, dáng cây đẹp, phát triển cân đối, lá rậm rạp và không bị sâu bệnh.

Vườn ươm cây sao đen

Chuẩn bị hạt giống: Hạt giống cần được phân loại, loại bỏ những quả nhỏ, bệnh và quá xanh. Cánh hạt nên được cắt bỏ, chỉ chừa lại 1-2 cm và ngâm nước lạnh trong 2-3 giờ trước khi gieo hạt. Thời gian gieo hạt là từ tháng 4-5 và cây trồng trong vườn ươm khoảng 1 năm. Đất trồng cần phải tốt, ẩm, rộng 1 m, cao 0,1 – 0,15 m và đã được khử trùng. Trong quá trình chăm sóc, cần thường xuyên tưới nước và làm cỏ.

Tiêu chuẩn cây giống: Khi cây được 65 ngày tuổi, cây có 4 lá, cao khoảng 8-10 cm và xuất hiện rễ ngang đầu tiên. Việc cấy hạt trong thời tiết mưa và độ ẩm cao khoảng 90-100% sẽ giúp cho cây phát triển tốt. Trước khi cấy, bầu trồng cây nên được tưới nước đầy đủ một ngày trước đó và sau đó đặt bầu sao cho thẳng đứng và đổ thêm đất vào bầu trống. Cây giống được chia thành 3 loại: lớn, vừa và nhỏ và sau đó được cấy từng loại cho từng khu vực trong vườn ươm để đảm bảo cây trong vườn ươm được duy trì đều đặn và được chăm sóc chu đáo trong tương lai.

Nên xem:  Kỹ thuật nuôi trồng và trồng cây sấu cho rừng xanh

Cách cấy cây: Cấy cây vào bầu sao cho rễ ở tư thế tự nhiên, tiếp xúc tốt với đất và cây đứng thẳng mà không bị dập nát. Vườn ươm cần được giữ ẩm bằng cách tưới nước mỗi ngày với lượng nước 3-4 lít mỗi vuông mét. Ngay sau khi cấy cây vào chậu, cây cần được che phủ bằng giàn che. Khi rễ cây đã đâm sâu xuống luống, chậu cần được thay đổi mỗi tháng một lần. Cây con phù hợp để trồng là cây có tuổi 12-14 tháng, đường kính cổ rễ trên 5 mm và chiều cao cây trên 50 cm.

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Sao Đen

Chăm sóc cây sao đen lấy gỗ

Yêu cầu chăm sóc: Cây sao đen cần được chăm sóc sao cho cây phát triển tốt, thân cây mọc thẳng, cân đối và không bị sâu bệnh. Nếu có cây bị bệnh hoặc không tuân thủ, cây cần được loại bỏ khỏi vườn ươm.

Trồng cây sao đen: Cây con nên được trồng ngay sau khi lấy ra khỏi vườn ươm và thời gian lưu cây trong khoảng không quá 15 ngày. Khi vận chuyển cây đi trồng, cần giữ ẩm bầu nhưng không tưới nước quá nhiều làm bầu trở nên quá mềm. Tạo đồng đều đất trong hố và đặt bầu sao cho rễ và thân cây thẳng vào giữa hố. Miệng bầu trồng nên thấp hơn miệng hố 1-2 cm. Sau đó, lấp lớp đất mặt trước, nén chặt đất trong chậu và thêm 2-3 cm lớp đất mặt xung quanh gốc cổ rễ.

Nên xem:  Kỹ thuật trồng cây xoan ta

Chăm sóc cây sao đen: Trong những năm đầu (năm thứ 1 và thứ 2), cây sao đen cần được phát quang dây leo, cây bụi và cành nhánh để cây có thể tái sinh. Hàng năm, cần xới vun gốc có đường kính 1m vào đầu và cuối mùa mưa. Trong năm thứ 3 và thứ 4, cây sao đen cần được phát triển bụi, cây tái sinh, dây leo và cành nhánh trong đai trồng rừng hoặc đai ép trên tán để đảm bảo cây phát triển tốt. Nếu cây đỡ bầu sao đen xuất hiện, các cành đỡ này cần được chặt bỏ. Trong hai năm đầu, không được chăn thả gia súc và cấm chặt và quét lá rụng. Cần thực hiện các biện pháp phòng chống cháy rừng và phòng trừ sâu bệnh. Các biện pháp bảo vệ rừng như tuần tra, canh gác và phát hiện các chất phá hoại cần được thực hiện thường xuyên.

Dữ liệu được chỉnh sửa bởi gcaeco.vn.

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Trồng trọt,Cây lấy gỗ

Bài viết liên quan