Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây vả

Cây vả hay còn gọi là cây sung mật là loại cây ăn quả đặc trưng ở vùng núi Tây Bắc và miền Trung nước tôi. Quả sung không chỉ là món ăn ngon, độc đáo trong ẩm thực Việt Nam mà còn được dùng làm thuốc như một loại thảo dược chữa nhiều loại bệnh. Sau đây là kỹ thuật trồng và chăm sóc cây sung để bạn tham khảo.

>>> Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây sung

thông qua đào tạo và bảo vệ

Đặc điểm của cây vả

Đặc điểm hình thái của quả sung tương tự quả sung, có lớp thịt mỏng hơn và vị chát. Kích thước trung bình của quả sung khoảng 3-5 cm và độ dày khoảng 1,5-2 cm. Mặt ngoài của vỏ có màu xanh lục, bên trong có một lớp gạo trắng. Khi ăn không có vị sung mà có vị ngọt và bùi.

Cây vả là loại cây thân gỗ lâu năm có cành dày thường rụng lá vào mùa đông nếu trồng ở vùng lạnh. Cây vả cao khoảng 10-12m, lá rộng. Đường kính khoảng 30-40 cm. Cây sung có nhiều cành, to và dày, mỗi cành lại chia thành nhiều nhánh. Những cành ban đầu cong xuống, xòe ngọn cây thành một khu rừng nhỏ, nhìn từ xa như một chiếc ô.

Lá của cây sung có hình trái tim, nhưng dài hơn một chút, lá to và rộng. Đường gân chính và gân xiên từ thân đến ngọn lá lộ rõ, cuống lá dài khoảng 1-2 cm. Lá non có màu xanh nhạt, lá già thường sẫm màu hơn và trên bề mặt lá thường có những nốt mụn nhỏ tự nhiên mà không phải do sâu bệnh gây ra.

Nên xem:  Cách phòng trừ sâu bệnh hại trên cây sầu riêng

Hoa sung mọc thành chùm dày đặc từ gốc thân lên ngọn, kể cả những cành nhỏ. Hoa có hình phễu, đáy hẹp, đỉnh cụt màu trắng, nở vào tháng Giêng âm lịch hàng năm và kéo dài đến tháng Hai.

Khi hoa nở cánh thì quả xuất hiện. Quả sung to hơn, hơi dẹt, đường kính tới 4 cm, quả lớn nhất có thể to hơn, vỏ có nhung mao mềm, thay đổi theo chu kỳ phát triển của quả. Quả màu xanh nhạt chuyển sang màu đỏ sẫm khi chín.

Vị cay và 2

Mùa trồng cây sung

Cây vả có thể trồng quanh năm, nhưng nên tránh trồng vào mùa đông vì cây không phát triển tốt khi thời tiết lạnh. Thời điểm thích hợp nhất để trồng sung là mùa mưa, tức là từ tháng 5 đến tháng 6 hàng năm. Trong thời gian này, việc bón phân diễn ra dễ dàng do lượng mưa dồi dào.

Chuẩn bị môi trường và đất trồng

Cây vả thích hợp trồng ở nơi có ánh nắng vừa phải. Đây là lý do tại sao cây thường có lá héo và sinh trưởng chậm ở những nơi có cường độ ánh sáng mạnh. Cây vả cũng không kén đất. Bạn có thể trồng chúng ở nhiều nơi, nhưng đất cần phải tơi xốp và không bị khô như cát, mùn, v.v. Trước khi trồng, bón phân đã ủ hoai xuống đất và để khô 15-20 ngày trước khi trồng.

con trai và con gái

Chọn giống

Cây sung hiện nay được trồng và nhân giống chủ yếu bằng hạt. Về hạt giống, bạn nên mua ở địa điểm bán cây sung uy tín để đảm bảo tỷ lệ nảy mầm cao nhất. Hạt giống sau khi mua về phải được phơi khô trước khi bảo quản.

Nên xem:  Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây na dai
Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây sung

Sau khi mua về, ngâm hạt trong nước ấm khoảng 3 giờ để hạt nở ra và mềm. Sau đó, gieo hạt vào khay ươm đã chuẩn bị trước đó. Cuối cùng, chúng ta cần tưới nước cho hạt và giữ ẩm. Hạt giống sẽ nảy mầm trong khoảng một tuần.

Sau khi hạt nảy mầm, chúng ta tiếp tục duy trì độ ẩm và lượng ánh sáng thích hợp để cây con lớn nhanh. Khoảng một tháng sau, khi cây con cao 40-60 cm thì có thể đem ra vườn trồng.

Là loại cây có nhu cầu nước khá cao, ban đầu bạn cần cung cấp nhiều nước cho cây sung. Trong thời kỳ hạn hán, người trồng nên tưới nước nhiều hơn. Đất cần được nới lỏng trong mùa mưa để tránh úng. Cây vả cần lượng ánh sáng vừa phải. Quá nhiều ánh sáng có thể khiến cây phát triển kém.

Nên bón phân để cung cấp chất dinh dưỡng cho đất và giúp cây sung nhanh lớn, nhanh đậu quả. Loại phân bón không cần quá phức tạp, chỉ cần bón phân chuồng hoai mục 1 năm 2 lần.

Hoặc có thể sử dụng các loại phân bón như: bón nhiều loại phân trung bình và phân vi lượng, bón phân NPK lân 3-4 tháng một lần.

Nếu muốn cây ra quả sớm, bạn phải loại bỏ lá hoặc rễ khoanh vào khoảng tháng 11 và ngừng tưới nước. Sau khi nảy mầm, cây bắt đầu phục hồi trở lại.

Nên xem:  Khắc phục những lỗi thường gặp khi trồng cà chua

qua và 2

mùa gặt

Sau năm thứ ba trồng, cây vả bắt đầu ra quả. Khi chín quả có màu đỏ sậm, vị mát, ngọt. Việc thu hoạch quả xanh bắt đầu vào tháng 6 và chín từ tháng 11 đến tháng 12.

Nếu bạn chăm sóc tốt, năm sau nó sẽ sinh sản nhiều hơn năm trước. Một cây sung khỏe mạnh, phát triển tốt có thể ra quả tới mười năm. Khi thu hoạch, quả sung thành phẩm có kích thước vừa phải, không quá già cũng không quá non. /.

>>> Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây mận hiệu quả nhất

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Trồng trọt,Cây ăn trái

Bài viết liên quan