Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây vải không hạt

Cây vải thiều không hạt rất dễ trồng, nếu áp dụng đúng kỹ thuật và quy trình chăm sóc, người nông dân có thể có một vườn vải thiều không hạt năng suất cao.

Cây vải thiều không hạt rất dễ trồng, nếu áp dụng đúng kỹ thuật và quy trình chăm sóc, người nông dân có thể có một vườn vải thiều không hạt năng suất cao.

>>> Xem thêm: Kỹ thuật trồng vải cho năng suất cao

Mùa vụ và môi trường sinh trưởng

Cây vải thiều không hạt có thể trồng quanh năm. Nhưng thích hợp nhất để trồng từ tháng 2 đến tháng 4 đối với gốc mùa xuân và từ tháng 8 đến tháng 10 đối với gốc mùa thu.

Môi trường sinh trưởng được coi là yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của cây vải thiều. Nếu cây trồng ở môi trường có nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh sẽ khiến cây chậm phát triển, thậm chí có thể chết dần. Nhiệt độ thích hợp nhất cho vải không hạt phát triển là khoảng 21-25 độ C.

Chọn giống

Giống vải thiều không hạt chủ yếu được nhân giống bằng phương pháp ghép cành nên cây con giữ được nguồn gen của cây mẹ và đạt năng suất cao.

Cây vải thiều không hạt phải khỏe mạnh, không bị sâu bệnh và sâu bệnh. Sau 7 đến 8 tháng ghép, cây sẽ cao từ 50 đến 70 cm, đường kính thân từ 2 đến 3 cm. Trước khi rời vườn ươm, bảo quản cây ở nơi thoáng mát, có ánh sáng từ trên cao trong 10 – 15 ngày.

Chuẩn bị đất để trồng

Vải thiều không hạt không kén đất trồng lắm. Có thể phát triển trên nhiều loại đất khác nhau như đất thịt nhẹ, đất cát pha, đất bazan đỏ… các loại đất có thành phần cơ giới nhẹ. Tuy nhiên, muốn thu được năng suất cao từ vải không hạt thì phải chọn địa điểm trồng có đất màu mỡ, giàu dinh dưỡng, đất tơi xốp, thoát nước tốt vì vải không hạt có khả năng chịu úng kém.

Một tháng trước khi trồng, hố trồng cần được chuẩn bị kỹ lưỡng. Đất cần được xới đất, loại bỏ cỏ dại và rác thải. Tiếp theo, chia từng hố theo khoảng cách đã định trước và đào hố có kích thước 50x60x60cm.

Nên xem:  Kỹ thuật trồng, chăm sóc cây mít đạt hiệu quả cao

Sau khi đào hố bón phân theo lượng tính cho 1 hố: 30 – 50 kg phân chuồng + 0,7 – 1 kg supe lân + 0,5 kg vôi bột. Tất cả các loại phân bón được trộn đều với lớp đất mặt rồi bón vào 3/4 đáy hố. Phần đất còn lại lấp đầy mặt hố, cao hơn mặt hố 10-20 cm, sao cho đất có thể nén chặt với mặt hố khi tưới nước.

>>>Xem thêm: Mẹo giúp vỏ vải không bị nứt

Kỹ thuật trồng và chăm sóc vải thiều không hạt

Sau 1 tháng phân bón đã thấm vào đất tạo nên môi trường dinh dưỡng hoàn hảo. Lượng vôi bột còn giúp đất sạch mầm bệnh để chúng ta có thể bắt đầu trồng cây con vào hố. Dùng dao sắc cắt bầu nhựa, đào một lỗ nhỏ ở giữa hố trồng, đặt cây vào hố, mắt ghép hướng về hướng gió chính, lấp đất vừa bằng cổ rễ. hoặc cao 2 – 3 cm.

Không nên lấp quá sâu, sau khi trồng tưới nước ngay và phủ cỏ mục gốc lên gốc (lưu ý phải cách gốc 10-15 cm để sâu bệnh không xâm nhập).

Việc tưới nước là rất cần thiết để giữ ẩm cho vải, độ ẩm phải luôn ở mức 60-70%. Thiếu nước có thể dẫn đến thụ phấn kém và giảm khả năng đậu quả. Mùa hè và mùa thu là thời kỳ vải phát triển mạnh và cần nhiều nước. Mùa đông mưa nhiều nên vải có xu hướng ra nụ mùa đông, không thuận lợi cho việc phân hóa nụ hoa.

Trong giai đoạn biệt hóa nụ hoa, nếu đủ nước thì tổng số hoa/chùm hoa và số hoa đực/chùm hoa giảm, nhưng số hoa cái ít ảnh hưởng, tỷ lệ hoa cái tăng lên. Mưa quá nhiều trong quá trình ra hoa có thể khiến hoa bị thối và đậu quả cực kỳ thấp có thể dẫn đến mất mùa.

Ngoài ra, phải bón phân kịp thời để kích thích sự phát triển của cành, lá và thúc đẩy ra hoa sớm.

Thời kỳ bón thúc cho cây hàng năm được chia thành ba lần, mỗi lần cách nhau ba tháng. Lượng phân bón sử dụng phụ thuộc vào chất dinh dưỡng của đất và sức khỏe cây trồng. Nếu bón quá nhiều phân, cây sẽ bị bệnh hoặc thậm chí chết.

Nên xem:  Kỹ thuật trồng cây hồng xiêm xoài sai quả

Liều lượng bón trung bình khoảng 0,5kg phân đạm, 0,5kg phân kali và 1kg phân lân. Bôi đều xung quanh gốc hoặc hòa với nước rồi tưới vào gốc cây.

Khi đến thời điểm thu hoạch thường xuyên, hãy đánh giá lượng chất dinh dưỡng mà cây hấp thụ từ đất dựa trên năng suất từ ​​vụ thu hoạch vải thiều năm trước và bón phân cho phù hợp. Trong điều kiện bình thường, lượng phân bón được tăng lên khoảng 10% mỗi năm.

Việc cắt tỉa cành để tạo tán là rất quan trọng trong kỹ thuật trồng cây. Chúng giúp cây tự hình thành và kích thích sự phát triển của cành non để ra nhiều quả hơn.

Trong thời kỳ sinh trưởng và phát triển, cần chọn 2-3 cành chính để sinh trưởng và loại bỏ những cành còn lại. Mỗi nhánh chính chỉ để lại 2 nhánh để phát triển, gọi là nhánh chính. Cắt bỏ phần ngọn của cành chính này để kích thích các cành phụ. Cứ như vậy tạo hình cho cây để cây thoáng đãng hơn.

>>>Xem thêm: Cách phòng trừ bệnh thối hoa nhãn, vải thiều

Ngăn ngừa sâu bệnh

Sâu đục thân, cành: Khi phát hiện sớm lỗ thủng, hãy luồn một sợi dây nhỏ qua lỗ để bắt ấu trùng. Sau khi thu hoạch sơn gốc cây để diệt trứng. Phun Ofatox 0,1% và các loại thuốc xông hơi khác, sau đó dùng Sumicidin 0,2% dùng đất nhựa bịt kín lỗ thủng để diệt bọ.

Bọ xít màu nâu: Vào mùa đông, rung cây vào sáng sớm khi lá còn ướt sương sẽ khiến sâu bọ rụng, tụ tập và đốt cháy. Loại bỏ những lá có bầu nhụy bên dưới và tiêu hủy. Phun thuốc trừ sâu trichlorfon 0,3% để diệt bọ xít non; Sherpa 0,2%.

bệnh than: Sau khi thu hoạch tiến hành cắt tỉa những cành khô, bị bệnh, thu gom đem tiêu hủy. Vào mùa thu đông, các hiệu thuốc phun Score 0,05%, đồng oxychloride 0,3% và Bavistin 0,1%.

Sâu đục quả: Phòng trừ: Làm sạch cành khô, quả rụng để giảm nguồn sâu bệnh; phòng trừ chồi đông; phun thuốc trừ sâu Regent 0,05% vào cuối tháng 3, 4, 5 và 15 đến 20 ngày trước khi thu hoạch để phòng trừ.

Nên xem:  Kỹ thuật trồng và chăm sóc nho tuyệt vời nhất

Rệp gây hại hoa và quả non: Dùng các loại thuốc ít ảnh hưởng đến hoa và quả non như Trebon 0,2%; phun kép Sherpa 0,2% 2 lần, lần 1 khi rệp xuất hiện, lần 2: 5-7 ngày sau khi trời mát vào buổi chiều.

Anh ta tiêm: Dipper ghét hút thuốc. Nhốt anh ta vào lồng. Bẫy mồi hóa học: Naled 5% + Methyl Eugenol 95% + Cam, dứa, chuối, mía, nước mít (100 m2/1 mồi).

Thiệt hại vải do nhện nhung gây ra: Thu thập lá rụng và cắt bỏ những cành bị hư hỏng nặng để đốt. Sau khi thu hoạch quả và trong mùa đông, tỉa cây để duy trì độ thông thoáng và dọn dẹp vườn để giảm điều kiện cho nhện hoạt động. Liều lượng thuốc: Regent 0,1%; Pegasus 0,1%; Ortus 0,1% có thể tiêu diệt nhện trưởng thành một cách hiệu quả. Mỗi mẻ nụ phun 2 lần: lần đầu khi nụ đang chớm nở và lần thứ hai khi nụ đã nở rộ.

Những câu nói về vải bị hư hỏng: Dùng Sherpa 0,1%; Sumicidin 0,1%, supraside 0,15% phun vào chiều muộn hoặc sáng sớm.

Bệnh mốc sương: Sau khi thu hoạch tiến hành cắt tỉa những cành khô, bị bệnh và tiêu hủy để hạn chế nguồn bệnh. Xịt phòng bằng Boocdo (1%), đồng oxychloride (0,3%). Khi bệnh xuất hiện trên quả sử dụng Ridomil MZ-72 (0,2%) để phòng bệnh.

Bệnh bạc lá: Cắt bỏ cành, lá bị bệnh đem đốt để tránh lây lan. Xịt Boocdo 1%, Ridomil MZ-72 0,2%.

>>> Tìm hiểu kỹ thuật xử lý, chăm sóc vải thiều ra quả trên thân cây

mùa gặt

Vải thiều không hạt có thể được thu hoạch ba năm sau khi trồng. Quả thường ra vào năm đầu tiên, và nhiều quả, thậm chí có quả vào năm thứ hai. Khi quả chín nên thu hoạch vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối. Tránh ánh nắng trực tiếp vào quả sẽ làm tăng nhiệt độ bên trong quả, gây mất nước và ảnh hưởng đến chất lượng cũng như thời gian bảo quản.

Thu hoạch nhẹ nhàng và bảo quản trong thùng xốp, sau đó vận chuyển đến điểm tiêu thụ. Vải tươi không hạt có thể ăn sống, chế biến thành các loại mứt thơm ngon hoặc phơi khô.

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Trồng trọt,Cây ăn trái

Bài viết liên quan