Kỹ thuật ủ thóc giống nảy mầm đều

Bạn nông dân cần lưu ý những cách ủ men giống lúa không đúng sau đây:

  • Để hạt đã ngâm nước vào túi ni lông dứa giống như túi ni lông đựng phân NPK, vì túi này không khí hơn, hạt lúa sẽ không có đủ oxi và rễ phát triển nhanh hơn chồi (rễ dài, chồi ngắn). Nên ủ hạt giống trong bao tải, túi vải hoặc túi dứa không bọc để cung cấp thêm oxi cho mầm phát triển cân đối và chất lượng mầm tốt hơn.

Công nghệ ươm hạt nảy mầm đều

  • Đừng ủ hạt lúa đã ngấm nước trong đống tro gần lửa, vì tro rất khô sẽ hút hết nước trong hạt, hạt thiếu nước khó nảy mầm. Ngoài ra, khi cơm chín, nhiệt độ đống tro tăng, nhưng nhiệt độ tăng mà không nóng, nhiệt độ môi trường thấp trong quá trình ủ, nhiệt độ ủ không ổn định, không thích hợp cho hạt nảy mầm.

  • Không nên vùi hạt lúa đã ngấm nước vào đống phân chuồng hoai mục, phân xanh ủ hoai mục. Trong đống phân, phân xanh sẽ sinh nhiệt do sự phân hủy của các vi sinh vật kỵ khí và nhiệt độ ở giữa đống ủ có thể lên tới 60-70°C, và một lượng lớn khí sẽ được tạo ra trong quá trình xử lý sự phân hủy chất hữu cơ. Rải trong đống phân không ảnh hưởng đến sự nảy mầm của hạt.

  • Cách tốt nhất là chôn gạo đầy nước trong đống cỏ khô. Nếu trời lạnh, nhiệt độ ngoài trời 25°C sẽ tốt hơn. Sau khi chôn 35-40 giờ, hãy lấy ra để kiểm tra. Khi thấy một số hạt đã nứt nanh, hãy xới đống lúa lên vì lúa nảy mầm sẽ nóng lên. Sau đó, bạn có thể tiếp tục chôn lúa để tạo điều kiện thuận lợi cho mọi người. Đảm bảo rằng tất cả các hạt đều nảy mầm.

  • Tùy theo phương pháp gieo sạ hay sạ hàng, bạn cần điều chỉnh độ dài chồi và rễ của hạt một cách hợp lý. Gieo sạ dày thì chồi nên dài hơn một chút, chiều dài chồi bằng 1/3-1/2 độ dài hạt lúa, gốc bằng 1/2-3/4 độ dài hạt lúa. Hạt gieo theo hàng hoặc khay nhựa ngắn hơn, bằng 1/4 độ dài hạt lúa, rễ dài bằng 1/3 độ dài hạt lúa, tức là “bắp dứa”.

Nên xem:  Trồng rau thủy canh - Sản xuất nông sản sạch 4.0

Được chỉnh sửa bởi: gcaeco.vn

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Trồng trọt,Cây lương thực

Bài viết liên quan