Kỹ thuật ươm cây xoài

Bạn đang xem: Kỹ thuật ươm cây xoài Tại Gcaeco

Tại sao cây xoài phát triển từ hạt mà không bị thoái hóa? Khi ghép xoài nên lấy cây gì làm gốc ghép? Có phải dùng thìa hay liềm làm gốc ghép để chống tương thích với mắt xoài không? Ghép như thế nào để đảm bảo tỷ lệ sống cao?

cây xoài

Nhiều giống xoài của chúng tôi có nhiều phôi trong hạt – được gọi là giống đa phôi. Các phôi đều phát triển thành cây. Hầu hết các phôi này là phôi nhân bản được hình thành từ các tế bào trung thể. Cây hình thành từ phôi vô tính vẫn giữ được các đặc tính của cây mẹ, cây được chiết, ghép, giâm cũng vậy. Chỉ có một cây phát triển từ phôi hữu tính do quá trình thụ phấn và thụ tinh. Cây rất dễ nhận biết vì nó thường là cây xấu xí, còi cọc nhất cần phải loại bỏ.
Nhân giống xoài bằng cách nhân bản cây trồng từ phôi vẫn là phương pháp ưa thích ở nhiều quốc gia trồng xoài. Bởi nó không những không làm mất đi những tính trạng tốt của cây mẹ mà còn đảm bảo sự đồng đều của cây con, đặc biệt là cây trường sinh. Ở bang Punjab, Ấn Độ có một cây xoài tuổi thọ hơn 1.000 năm, chu vi thân gần 13m, tán che phủ diện tích 3.000m2. Xoài có thể ghép vào các cây cùng họ với cóc (hay còn gọi là sấu Tây hay sấu Vân Nam – Spondias pinnata Kurz), điều (hay còn gọi là đào – Anacardium xcidenta L). Quả to, hạt nhỏ, thịt quả thơm ngon nhưng cây nhỏ, tuổi thọ kém. Ở nhiều nước, kể cả ở nước ta, người ta vẫn dùng chích chòe, mõm chó hay mõm chó hay còn gọi là mac chai làm gốc ghép. Ghép không liên kết cũng có thể xảy ra ở một số nơi. Điều này được cho là do ảnh hưởng của thời tiết hoặc thổ nhưỡng. Cẩn thận bạn có thể thử trước khi ghép đại trà. Tốt nhất là gieo gốc ghép từ chính hạt của giống xoài. Chọn những giống phát triển tốt và đã được trồng tại địa phương trong nhiều năm để bạn không phải lo lắng về bất cứ điều gì.
Việc ghép xoài có đạt hiệu quả tốt và tỷ lệ sống cao hay không phụ thuộc vào kỹ năng của từng cá nhân hoặc mức độ quen thuộc với từng phương pháp. Theo chúng tôi, phương pháp ghép đơn giản nhất là ghép nêm trên gốc ghép non. Theo cách này, những hạt rất mới đầu tiên cũng được lấy từ những quả xoài tốt, rửa sạch và gieo ngay. Sau khi cây con mọc ra, nhổ cây con đem trồng trên luống đã vun xới, bón lót với mật độ 35-40 cm, hoặc trồng trong chậu hoa, túi bầu với đất tốt trộn phân chuồng hoai mục, sau đó chăm sóc cho cây con phát triển. thực vật . Trong điều kiện bình thường.. Khi cây cao 40-50 cm, lá đã chuyển từ tím sang xanh, thân rộng 0,5 cm là có thể ghép. Hom ghép được lấy từ cành dưới 1 năm tuổi, có đường kính bằng gốc ghép, giâm ở đầu cành, hom cần dài 10-12 cm, loại bỏ hết lá, giâm vào khăn ẩm sạch hoặc nhúng nước. cắt vào một cái lọ trong nước. Để yên trong 1-2 giờ để các phần cắt không bị khô. Khi ghép, cắt xéo cả hai bên chân kéo với độ dày khoảng 1 cm. Ở gốc ghép, bạn cũng cắt bỏ phần ngọn phía trên lá thật đầu tiên, sau đó xẻ dọc khoảng 1 cm ở giữa. Ghép cành giâm vào gốc ghép và quấn chặt bằng băng ni-lông. Sau đó, dùng bao ni lông kín gió che các cành giâm, cành ghép thành giàn che mưa nắng. Khi hom ghép nảy mầm thì bỏ túi ni lông ra để chồi ghép phát triển. Chồi vươn thành cây cao 75-80 cm. Nếu lá chuyển sang màu xanh nghĩa là cây đã sẵn sàng để trồng. Thời vụ ghép và trồng xoài nên tránh thời vụ quá nóng hoặc quá lạnh, mưa nhiều.

Nên xem:  Tìm hiểu kỹ thuật ghép mãng cầu xiêm vào gốc bình bát

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Nông nghiệp,Lai tạo - Chiết ghép

Bài viết liên quan