Kỹ thuật vắt sữa dê đúng cách

Vắt sữa dê đúng cách sẽ cho nhiều sữa, chất lượng sữa tốt hơn và dê ít bị hoảng hơn.Đây là kỹ thuật tiêu chuẩn để vắt sữa dê

Đặc tính cho con bú của dê

Bầu vú dê nằm dưới bụng, giữa hai chân sau, gồm 2 núm vú. Về ngoại hình, vú là một khối bao gồm hai tuyến vú tương đối độc lập. Có một vách ngăn mô liên kết giữa hai tuyến vú. Do đó, các tuyến vú của một bên vú được biểu hiện đầy đủ và các tuyến vú của bên kia vẫn đầy đủ.

Đơn vị cơ bản của tuyến vú là tuyến bao gồm một lớp tế bào bình thường chịu trách nhiệm sản xuất sữa. Các tuyến của tuyến vú tập trung thành cụm tuyến, được chia thành tiểu thùy và tiểu thùy. Sữa từ các tuyến tập trung trong các ống dẫn sữa, các ống này chảy vào nhau và cuối cùng vào bể chứa sữa. Hộp sữa được nối với hộp núm vú. Sữa được tiết ra từ máng núm vú qua lỗ núm vú (khi cho con bú hoặc vắt sữa). Lỗ núm vú thường được hệ thống cơ trơn của núm vú đóng lại và chỉ mở ra khi có phản xạ vắt sữa. Vú cũng chứa các mạch máu, dây thần kinh và mạch bạch huyết.

Thời kỳ tiết sữa được tính từ khi dê con (bắt đầu tiết sữa) cho đến khi dê con hết sữa. Sản lượng sữa dê là lượng sữa (tính bằng kilôgam hoặc lít) được sản xuất trong quá trình tiết sữa. Sản xuất sữa đề cập đến sản lượng sữa trong ngày. Sản lượng sữa đối với dê giống bình quân 300-3000 ml/con/ngày tuỳ theo giống, lứa đẻ, thức ăn…

Khả năng sản xuất sữa của dê cỏ, dê rau và dê cái lai F1

Sản lượng sữa trung bình của dê cỏ nước tôi là 350 ml/con/ngày, thời gian cho sữa 90-100 ngày/chu kỳ; sản lượng sữa của dê Bạch Thiều là 1,3 lít/con/ngày, chu kỳ cho sữa là 150 ngày, và chu kỳ tiết sữa là 1 năm.1,7 chu kỳ. Với sản lượng sữa 1,0 – 1,05 lít/con/ngày và chu kỳ vắt sữa 148 – 150 ngày, dê Barbary là giống dê cho sản lượng sữa trên 100 kg thể trọng (3,8 – 3,9 lít) cao nhất. Dê Jumnapari sản xuất 1,4 – 1,6 lít/con/ngày trong 160-180 ngày vắt sữa.

Nên xem:  Phát triển đàn gia súc ăn cỏ gắn với liên kết chuỗi

Thành phần của sữa dê phụ thuộc vào giống, tháng vắt sữa, thức ăn… Sữa dê có hàm lượng vitamin, khoáng chất, protein, đường cao hơn, kích thước hạt chất béo nhỏ hơn nhiều so với sữa dê non. của trâu bò đều rất cao, hàm lượng dinh dưỡng và khả năng hấp thụ rất tốt.

Thành phần dinh dưỡng trong sữa của một số giống dê ở Việt Nam (%)
Thành phần dinh dưỡng trong sữa của một số giống dê ở Việt Nam (%)

Vắt một lần/ngày hoặc hai lần/ngày tùy thuộc vào sản lượng sữa:

– Bóp 1 lần vào buổi sáng.

– Bóp ngày 2 lần sáng và tối

Trong 10 ngày đầu sau khi đẻ, nếu dê đẻ từ 2 con trở lên thì không vắt sữa mà để dê con bú hết sữa mẹ. Nếu bạn có 1 em bé, hãy bắt đầu hút sữa 1-2 lần một ngày từ ngày thứ 4, tùy thuộc vào lượng sữa.

– Từ ngày thứ 11 đến ngày thứ 120 sau đẻ: Uống sữa ngày 2 lần vào buổi sáng và tối.

– Từ cuối tháng thứ tư dê tiết sữa ít dần. Nếu lượng sữa ít hơn 1 lít, mỗi ngày chỉ vắt 1 lần vào buổi sáng, cuối cữ vắt nên pha loãng dần rồi đổ đi. Thông thường sau khi hút sữa, em bé sẽ được bú mẹ.

– Cách vắt sữa: Giảm dần số lần vắt sữa trong ngày và tăng dần khoảng cách các lần vắt sữa: 1 lần vắt 1 lần, 2 ngày 1 lần vắt, 3 ngày 1 lần vắt, sau đó cắt hẳn. Ước tính ngày sinh của dê và tích cực chăm sóc đứa trẻ.

sẵn sàng vắt sữa

– Khu vực vắt sữa phải được vệ sinh, rửa sạch sẽ trước và sau khi vắt sữa.

Thiết bị: Thiết bị vắt sữa phải đầy đủ. bao gồm:

+ ghế bóp + khăn sữa

+ Hộp thạch dầu + Vải lọc sữa

+ quần áo vắt sữa + cân đong sữa

Nên xem:  Kỹ thuật khắc phục bệnh chậm sinh, vô sinh ở trâu, bò

+ ủng + xô vắt sữa

+ xô nước rửa bầu vú + vắt sữa

Trước khi hút sữa, chuẩn bị khăn mềm sạch và nước ấm để lau bầu ngực và núm vú nhằm kích thích phản xạ tiết sữa. Bình sữa sau mỗi lần sử dụng phải được rửa sạch, tráng và tráng nước sôi.

Bàn tay của người vắt sữa phải thường xuyên được rút ngắn và làm mịn. Trước khi vắt sữa phải rửa tay bằng xà phòng, chải móng tay, dùng khăn sạch lau khô cẩn thận.

– Nếu dê quá bẩn phải tắm cho dê trước khi vắt sữa: dùng vòi rửa sạch hai bên sườn, hai chân sau và bụng.

Nếu dê không bẩn lắm thì không cần tắm như đã nói ở trên, chỉ cần dùng khăn mềm nhúng nước ấm 40-42°C là được.0C. Rửa sạch vú, sau đó lau khô. Có thể ngâm khăn trong dung dịch khử trùng nhẹ, chẳng hạn như dung dịch cồn i-ốt 1-2%.

kỹ thuật vắt sữa

Ngồi vắt sữa phải đúng tư thế:

Kỹ thuật vắt sữa dê đúng cách

– Rửa sạch bầu ngực bằng nước ấm 37-400C. Sau khi lau khô, xoa bóp nhẹ quanh bầu ngực để kích thích bầu ngực trước khi vắt sữa. Thao tác vắt sữa phải nhanh và đều đặn để dê cho nhiều sữa. Có thể dùng dụng cụ vắt, với bàn bóp ở cuối để kiểm tra và lấy hết sữa ra khỏi bầu.

– Khi bắt đầu vắt sữa cần quan sát tình trạng sữa đầu, bầu vú và núm vú, phản ứng của nái và sản lượng sữa để phát hiện bệnh và điều trị kịp thời.

Trình tự các bước vắt sữa dê như sau:

1. Rửa tay trước khi vắt sữa

2. Rửa vú dê bằng nước ấm sạch hoặc nước máy có pha thuốc sát trùng. Sau đó lau khô bầu vú và tay của người vắt sữa bằng khăn sạch. Không bao giờ vắt sữa bằng tay ướt.

3. Bóp chặt gốc núm vú bằng ngón tay cái và ngón trỏ để ngăn sữa chảy ngược vào bầu ngực

Nên xem:  Kỹ thuật nuôi dê thịt hiệu quả

4. Tiếp tục bóp các ngón tay để vắt sữa. Ống dẫn sữa đầu tiên cần phải được loại bỏ.

5. Tiếp tục siết chặt ngón tay đeo nhẫn của bạn, nhớ ấn đều.

6. Cuối cùng, véo ngón tay út để vắt hết sữa.

7. Thả tất cả các ngón tay ra và lặp lại quá trình bóp ở trên.

8. Cạo nhẹ vú khi thấy lượng sữa giảm để kích thích sữa chảy vào núm vú

9. Lặp lại tương tự như trên

10. Kẹp núm vú giữa ngón cái và ngón trỏ và vắt đến giọt sữa cuối cùng.

11. Lướt dọc theo chiều dài của núm vú. Cẩn thận không dùng quá nhiều lực và không làm dê bị thương hoặc đau.

12. Sát trùng bầu vú sau khi vắt sữa

13. Lọc và cân sữa

bảo quản sữa

Sữa dê đã vắt được thanh trùng và bảo quản trong tủ lạnh. Phương pháp khử trùng như sau:

– Cho sữa đã lọc vào bình nhôm, không dùng dụng cụ bằng đồng, sắt… vì sẽ làm hỏng sữa. Cho chai này vào một cái chảo lớn chứa đầy nước để hấp sữa.

Đặt nhiệt kế nổi trên bề mặt sữa để kiểm tra nhiệt độ trong quá trình chế biến.

Trong khi hấp sữa, tiếp tục khuấy sữa cho đến khi nhiệt độ đạt 80°C.0C hoặc khi sữa bắt đầu bay hơi.

Giữ sữa ở nhiệt độ này trong 30 giây, sau đó nhanh chóng thả bình sữa vào chậu nước lạnh. Khuấy sữa liên tục để sữa nguội nhanh và đều.

– Bảo quản sữa trong bình tiệt trùng kín khí. Cho sữa vào tủ lạnh sẽ làm thay đổi cấu trúc chất béo và sữa có thể bị vón cục, nhưng điều này không làm giảm chất lượng của sữa.

sách theo dõi

Sau khi vắt sữa phải ghi chép sản lượng sữa, là cơ sở để đánh giá chất lượng con giống và quá trình chăn nuôi.

– Ghi nhận từng con bị viêm vú để điều trị.

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Chăn nuôi,Gia súc

Bài viết liên quan