Lãi hàng tỷ đồng nhờ nuôi cá trong ao nổi

Nhiều nông dân ở tỉnh Hải Dương kiếm hàng tỷ đồng nhờ nuôi trồng thủy sản mỗi năm. Gia đình ông Nguyễn Hữu Đoàn ở xã Tân Kỳ, huyện Tứ Kỳ là một trong số đó.

Nông dân Nguyễn Hữu Đoàn không được đào tạo về thủy sản nhưng vẫn khởi nghiệp thành công với nghề nuôi cá nước ngọt. Đến nay, bình quân mỗi năm gia đình anh Đoàn sản xuất và cung cấp ra thị trường khoảng 7 triệu con cá giống và 150 tấn cá thịt các loại, thu nhập ước tính khoảng 10 tỷ đồng, lãi khoảng 1 tỷ đồng, tùy theo nhu cầu. vào kích thước và năm của cá. Dự kiến ​​đến năm 2020, toàn bộ số ao nuôi theo quy hoạch sẽ được đưa vào khai thác, thu nhập từ nuôi cá của ông Duẩn sẽ tăng hơn gấp đôi.

Nuôi cá ao nổi lãi hàng tỷ đồng

Dẫn chúng tôi đi thăm trang trại nuôi cá của mình, anh Duẩn cho biết: Sở dĩ anh theo nghề nuôi cá là do từ nhỏ nghèo khó, anh theo cha mẹ đi đánh bắt cá tự nhiên, tập tính sống của nhiều loài cá nước ngọt. . Vì vậy, sau khi lập gia đình và ra ở riêng (năm 2000), anh quyết định khởi nghiệp nuôi cá. Bằng việc cải tạo 1.800m2 ruộng trũng thành ao thả rông, theo hướng lấy ngắn nuôi dài, đối tượng nuôi chủ yếu là trắm cỏ, rô phi và lai V1.

Theo ông Đoàn, cá rô phi, trắm cỏ là những loài cá có lượng thức ăn lớn, tốc độ lớn nhanh, chịu được điều kiện khắc nghiệt, có thể tận dụng thời gian rảnh rỗi để thu gom nông sản phụ (rau muống, cỏ, thân chuối) làm cá. thực phẩm.Hướng đến lợi nhuận, Giảm chi phí đầu tư và nâng cao hiệu quả sản xuất.

Nên xem:  Khởi nghiệp từ mô hình chăn nuôi bò

Nhờ áp dụng nhiều phương pháp kể trên, chỉ sau 5 năm nuôi cá, vợ chồng Duo’an đã có đủ tiền để thuê thêm ruộng trũng và mở rộng diện tích ao cá lên 5.400m2. Bằng cách tích lũy dần và mở rộng diện tích sản xuất như vậy, đến năm 2015, gia đình anh Duân đã mở rộng diện tích ao nuôi lên 11ha, trong đó có 8,5ha ao nuôi cá và 2,5ha ao nuôi cá giống.

Tham quan xung quanh trang trại, chúng tôi thấy tất cả các ao nuôi cá đều được ông Dogan xây dựng rất khoa học. Thành ao cao đắp đê kiên cố. Ao luôn mở. Hệ thống điện lưới được thi công và lắp đặt đồng bộ. Xe cơ giới ra vào ao thoải mái.

Nhìn lại lịch sử nuôi cá của mình, ông Duãn cho biết: Để phát triển và làm giàu từ nuôi trồng thủy sản, nhà đầu tư có kinh nghiệm nuôi cá lâu năm chưa đủ, mà cần phải có kỹ năng và khả năng quản lý hơn nữa. , biết vận dụng sáng tạo kinh nghiệm nuôi cá vào sản xuất.

Ví dụ, nuôi cá quy mô nhỏ dưới 1 ha có thể kết hợp làm vườn với trồng cây ăn quả, phát triển theo hướng lấy ngắn nuôi dài, nhưng nuôi cá quy mô lớn trên 5-7 ha thì không thể. Phải kết hợp với thả vườn, diện tích ao càng rộng, càng nhiều vật nổi, càng nhiều nắng, gió và sóng tự nhiên thì cá tăng trọng càng nhanh. Nên tránh nuôi cá trong ao có nhà, vườn che chắn gió đông nam ở đầu ao.

Nên xem:  Làm giàu từ mô hình nuôi cá rô phi đơn tính theo tiêu chuẩn VietGap

Đối với ao nuôi cá thâm canh dài ngày có thể không cần thau chua nước trước khi thả cá giống. Cần chủ động phòng, chống dịch bệnh cho cá ao nuôi xa bờ. Theo dõi sức khỏe đàn cá nuôi hàng giờ, nhất là vào thời điểm cho ăn, trước khi thay đổi thời tiết và trong những ngày quá nóng, quá lạnh.

Cần đầu tư, sao lưu đồng bộ các thiết bị nuôi cá như máy phát điện, quạt nước, máy sục khí, máy tạo sóng, máy cho cá ăn… để giảm nhân công, tránh rủi ro bất thường.

Việc lập kế hoạch, quản lý và điều hành sản xuất cần cụ thể đến từng chi tiết. Các thao tác kỹ thuật của công nhân phải thật chính xác để tránh phải sửa đi làm lại làm tăng nhân công và chi phí đầu tư. Ví dụ, khi xây kè tạo thành ao nuôi, nếu xử lý nền không tốt và kè không được gia cố (cọc tre/cọc bê tông) thì chỉ 4-5 năm sau sẽ bị lún, nứt, sập… xảy ra. Phải làm lại. . Nhưng nếu thành bể là một nền móng vững chắc với các cọc tre/bê tông làm neo vững chắc thì sau 20 năm, bạn sẽ phải tái đầu tư và tiết kiệm rất nhiều tiền.

Nhờ cách quản lý sản xuất trên, với 11 ha ao nuôi và toàn bộ hệ thống nuôi cá các loại, anh Duẩn chỉ cần thuê thêm 3 lao động chính thức vẫn đảm bảo hoàn thành kế hoạch sản xuất hàng năm.

Nên xem:  Hành trình trở thành tỷ phú nuôi động vật hoang dã

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Nông nghiệp,Nông dân làm giàu

Bài viết liên quan