Làm giàu từ mô hình nuôi cá rô phi đơn tính theo tiêu chuẩn VietGap

Mô hình nuôi cá rô phi đơn tính theo quy trình VietGAP đã mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho người dân huyện Việt An (tỉnh Bắc Giang).

Ông Chen Tinghuan (SN 1968), chủ nhiệm hợp tác xã sản xuất thủy sản thôn Kim Sơn, xã Thượng Lan, huyện Nhạc An, tỉnh Bắc Giang, làm giàu nhờ lao động, tìm tòi và tích lũy của bản thân. – Mô hình nuôi cá thâm canh sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP.

Nhiều năm qua, được sự tạo điều kiện của chính quyền các cấp, anh đã tận dụng 14.000m2 diện tích đất sản xuất hiệu quả kinh tế thấp để xây dựng trang trại nuôi cá chuyên nghiệp năng suất cao, đạt tiêu chuẩn VietGAP, chủ yếu nuôi cá rô phi, trắm, trắm.

Làm Giàu Mô Hình Nuôi Cá Rô Phi Theo Tiêu Chuẩn VietGap

Anh Hoàn và trang trại nuôi cá thâm canh năng suất cao theo tiêu chuẩn VietGAP. Ảnh: Đỗ Huy Khôi

Là một thợ cơ khí có tư duy năng động, ham học hỏi, ham học hỏi và tìm tòi nghiên cứu, anh đã xây dựng thành công mô hình nuôi cá ứng dụng máy móc, công nghệ cao vào sản xuất. Những năm gần đây, thu nhập từ ao nuôi cá đều vượt 2 tỷ đồng/năm, riêng năm 2018 thu được hơn 60 tấn cá các loại, thu nhập từ nuôi trồng thủy sản đạt 2,5 tỷ đồng.

Diện tích nuôi 1,4 ha, anh thiết kế 4 ao lớn nhỏ, trong đó 2 ao nhỏ nuôi các loài cá giống đến khi cá giống nặng 120-130 gam thì chuyển sang 2 ao còn lại nuôi cá thương phẩm và nuôi thương phẩm. Cá trước khi đưa vào ao nuôi thương phẩm phải được phân loại và xử lý phòng bệnh.

Nên xem:  Hiệu quả kinh tế cao từ trang trại chăn nuôi liên hoàn

Ngoài nuôi chủ yếu cá rô phi (50% là cá thương phẩm nuôi ao), anh Hoàn còn kết hợp nuôi ghép 50% cá chép và trắm cỏ. Anh thiết kế hệ thống sục khí cho cả 4 ao, mỗi ao có một quạt nước, hệ thống cơ khí được điều khiển thông qua tủ cảm biến thông minh nên có thể điều khiển và chạy kể cả khi trang trại không có điện.

Ông Hoan cho biết, bí quyết để nuôi cá đạt năng suất, hiệu quả cao ngoài yêu cầu về thiết kế ao nuôi, chọn loài, lượng thả nuôi, chăm sóc, nuôi trồng còn phải đặc biệt chú ý thường xuyên sử dụng men vi sinh và các loại vi sinh vật khác. các nhân tố. Ngoài việc sử dụng vôi truyền thống còn có thể sử dụng để quản lý môi trường và phòng ngừa dịch bệnh cho cá; cho cá ăn lượng thức ăn công nghiệp vừa đủ, kết hợp với thức ăn sẵn có như ngô, lúa và bổ sung vitamin, men tiêu hóa để tăng cường sức đề kháng cho cá . Khi chuyển mùa, sử dụng quạt, máy sục khí, máy tạo oxy để thúc đẩy tốc độ tăng trưởng của cá trong ao.

“So với cách nuôi truyền thống, quy trình nuôi cá VietGAP có nhiều ưu điểm như giám sát, quản lý xuyên suốt quá trình nuôi, giảm thiểu rủi ro, dịch bệnh, ô nhiễm môi trường, thậm chí giúp người nuôi kiểm tra được các nhà sản xuất thức ăn công nghiệp, chế phẩm, thuốc thú y. Hiệu quả của việc “thúc đẩy cá tăng trưởng thông qua quá trình sinh trưởng và chăm sóc. Cho ăn đầy đủ và sử dụng hệ thống tạo oxy sẽ giúp giữ cho cá trong ao của bạn khỏe mạnh. Tăng trưởng nhanh hơn và ít dịch bệnh hơn so với ao không sử dụng”, ông Hoan nói.

Nên xem:  Đặc sản bưởi Diễn giúp nông dân thoát nghèo

Đến nay anh Hoàn đã ứng dụng các thiết bị cảm biến (tủ điện thông minh) để số hóa các yếu tố như hệ thống camera quan sát ao nuôi, chống mất pha, vận hành hệ thống sục khí, quạt nước trong ao vườn, truyền về máy tính, điện thoại kết nối Internet. thiết bị khác.

Với các ứng dụng trên, dù bạn đi đâu xa nhà vẫn có thể biết được tình hình trang trại. Biết được tình trạng của hệ thống ngay cả khi mất điện; kết nối, kiểm tra, điều khiển, bật tắt hệ thống sục khí, quạt nước ao nuôi, giúp tránh hư hỏng thiết bị khi mất điện đột ngột mà không có mặt ở nhà.

Ngoài ra, sử dụng máy cho cá ăn còn giảm nhân công trong quá trình chăm sóc. Vì vậy, dù khối lượng công việc ở trang trại nhiều nhưng anh chỉ cần thuê một lao động thời vụ để hỗ trợ trong quá trình sản xuất.

Anh Hoan chia sẻ: Để nuôi cá đạt lợi nhuận cao, người nuôi phải mạnh dạn, tâm huyết, tìm tòi, áp dụng các biện pháp kỹ thuật phù hợp với đặc điểm ao nuôi và điều kiện nuôi của nông dân, đồng thời thường xuyên trao đổi, học hỏi những người nuôi cá đi trước. Tìm nguồn tiêu thụ ổn định, làm chủ thông tin, điều chỉnh sản xuất thuận lợi, nhanh chóng, đáp ứng nhu cầu thị trường, tránh bị lệ thuộc, ép giá.

Nên xem:  Nuôi một thứ con đặc sản to bự tên là cua thêm chữ đinh, ai ngờ ông nông dân Trà Vinh trúng lớn

Mô hình liên kết nuôi cá rô phi VietGAP và bao tiêu sản phẩm đã giúp những hộ nông dân như anh Hoan thay đổi cách nhìn nuôi trồng thủy sản bền vững và nhận thấy lợi ích thiết thực của quy trình VietGAP: giảm chi phí thức ăn, hóa chất và nhân công, giảm dịch bệnh, hạn chế ô nhiễm môi trường, nâng cao tỷ lệ sống tỷ lệ cá, rút ​​ngắn thời gian nuôi và có lợi ích kinh tế cao hơn.

Đặc biệt, toàn bộ sản phẩm của mô hình này đã được các đơn vị ký hợp đồng tiêu thụ và cung cấp cho các bếp ăn tập thể của các nhà máy, siêu thị, công ty xuất khẩu và nhiều chợ đầu mối trên địa bàn.

Nuôi trồng thủy sản theo hướng VietGAP đang từng bước xác định hướng đi đúng đắn của nghề cá tỉnh Bắc Giang, nhất là việc hình thành các vùng, chuỗi sản phẩm thủy sản đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và hướng đến tiêu dùng. Mô hình được triển khai không chỉ tạo hiệu quả kinh tế mà còn giúp nông dân nâng cao nhận thức về VietGAP để đáp ứng yêu cầu khắt khe của thị trường.

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Nông nghiệp,Nông dân làm giàu

Bài viết liên quan