Loại cá ăn bổ như "nhân sâm nước" nuôi kiểu công nghệ cao, nông dân Tây Ninh lãi lớn

Tận dụng nguồn nước sạch từ kênh tưới, ứng dụng công nghệ cao mô hình nuôi cá lấu đã mở ra nhiều triển vọng cho ngành nuôi trồng thủy sản ở tỉnh Tây Ninh.

>>>Xem thêm: Kỹ thuật chăn nuôi cá lấu, chạch kinh tế trong ao đất

Nhân giống công nghệ cao của burbot và loach

Khu đất huyện Tân Bình (TP Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh) nằm sát kênh thủy lợi TN11 và có nguồn nước sạch dồi dào.

Để tận dụng lợi thế địa phương để làm giàu, ông Nguyễn Phước Min đã nghỉ việc kỹ sư cơ khí vào năm 2018 và chuyển hướng sang nuôi trồng thủy sản.

Anh tìm kiếm mô hình ở các tỉnh miền Tây và đặc biệt ấn tượng với phương pháp nuôi công nghiệp cá chạch đen ở Hậu Giang.

Với kiến ​​thức và kinh nghiệm cơ khí sẵn có, anh đầu tư nuôi cá chạch trong ao nổi.

Ông cho biết nuôi ao nổi có nhiều ưu điểm: nông dân có thể quản lý số lượng thóc và kiểm soát dịch bệnh; ao nổi cũng có tỷ lệ thả giống cao hơn.

Trung bình có thể nuôi 5-10 con/m2 trong ao đất và 30-40 con/m2 trong ao nổi.

Ông Nguyễn Phúc Mến, một nông dân ở huyện Tân Bình (TP Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh) nuôi cá chạch trên ao nổi có phủ bạt. Ảnh: XV

>>>Xem thêm: Những điều cần lưu ý khi nuôi cua đồng và chạch đồng

Nên xem:  Khởi nghiệp từ mô hình chăn nuôi bò

Trong ao, anh trải bạt HDFE xuống ao để tránh làm cá bị trầy xước, gây thương tích, loét cho cá. Đồng thời, anh đầu tư hệ thống bể lắng có tích hợp xử lý nước trước khi đưa vào ao nuôi.

Lắp đặt hệ thống quạt để tăng lượng oxy và tăng tỷ lệ sống của cá lên trên 99%.

Từ 4 ao ban đầu, hiện nay ông Mến có gần 20 ao nổi, trong đó có 10 ao nuôi cá thương phẩm, 5 ao nuôi cá giống và bể lắng, với tổng số hơn 500.000 con cá. Hiện giá cá đực ổn định ở mức 200.000-260.000 đồng/kg. Ông kỳ vọng lợi nhuận sẽ đạt 400 triệu đồng/10.000 con.

Theo ông Mến, việc nuôi cá burbot và chạch không khó, lợi nhuận có thể được đảm bảo miễn là đảm bảo nguồn nước và giảm tỷ lệ thất thoát đầu cá. Tuy nhiên, chi phí đầu tư khá lớn: “Trung bình đầu tư để trồng 1 ha khoảng 1,5-2 tỷ đồng. Vì vậy, người dân cần tính toán kỹ trước khi trồng” – ông Mến chia sẻ.

Cần có kế hoạch đầu tư phù hợp

Tại xã Thanh Bình (huyện Tân Biên), ông Nguyễn Văn Giàu cũng đầu tư nuôi cá trạch từ năm 2017.

Toàn bộ ao và bờ nổi của ông Giàu cũng được phủ bạt nhựa dày. Bên trong ao có hệ thống quạt tạo ra sự chuyển động và làm tăng lượng oxy hòa tan trong nước.

Hàng tuần, ông Qiao thay nước trong ao cá, bật quạt nước trong ao thường xuyên và chăm sóc cá chu đáo.

Nên xem:  Làm giàu từ mô hình nuôi kết hợp ếch và cá

Cá để càng lâu thì trọng lượng càng nặng và giá càng cao. Tuy nhiên, vốn đầu tư cũng là vấn đề được ông Giàu chỉ ra. Vốn ban đầu của anh khoảng 60 triệu đồng nhưng anh chỉ huy động được hơn 1.000 m2.

Năm 2022, được sự thuận lợi của hội nông dân xã được ngân hàng hỗ trợ, anh vay thêm 100 triệu đồng để mở rộng 4 ao nuôi và nhân giống thêm tôm bố mẹ.

Theo Trung tâm Khuyến nông tỉnh Tây Ninh, điều kiện thời tiết, địa hình, nguồn nước ở địa phương có tiềm năng thuận lợi cho phát triển nuôi trồng thủy sản. Việc phát triển các mô hình chăn nuôi như cá lấu, cá chạch là hướng phát triển của ngành nông nghiệp tỉnh.

Ông Hà Thanh Tùng, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Tây Ninh, cho biết mô hình nuôi cá chạch đen công nghệ cao mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều loại hình chăn nuôi khác.

Mô hình nuôi cá chạch đen có hàm lượng kỹ thuật cao, có thể nhân rộng, tận dụng nguồn nước, phù hợp với những gia đình có diện tích sản xuất nhỏ.

“Tuy nhiên, để thành công với cá trạch, người nuôi cần có kế hoạch đầu tư phù hợp. Bởi đây là mô hình đòi hỏi nhiều vốn và kỹ thuật nuôi bài bản” – ông Đông nhấn mạnh.

“Trung tâm Khuyến nông đang xem xét xây dựng Đề án khuyến nông quốc gia tập trung vào mô hình nuôi cá chạch đen trong ao nổi để loại hải sản này trở thành ngành công nghiệp trụ cột của tỉnh Tây Ninh”.

Nên xem:  Mô hình trồng trọt kết hợp chăn nuôi làm giàu

Ông Hà Thanh Tùng – Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Tây Ninh

Theo Dân Việt

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Nông nghiệp,Nông dân làm giàu

Bài viết liên quan