Lợi nhuận khủng từ nuôi đà điểu sinh sản

Kỹ thuật nuôi đà điểu là một công việc khá khó khăn nhưng nếu người nuôi thực sự có tâm làm giàu với loài vật này thì tỷ lệ thành công là không hề nhỏ.

Đà điểu là loài động vật có thể thích nghi với nhiều loại khí hậu khác nhau như nóng, lạnh, khô, ẩm… Hiện nay, nhiều nước trong khu vực này như Trung Quốc, Thái Lan, Malaysia, cũng như các nước châu Âu (Israel, Pháp.. . .) và Hoa Kỳ đang phát triển mạnh nghề nuôi đà điểu.

Hiện nay ở Việt Nam, nhiều gia đình chọn nuôi đà điểu để cải thiện kinh tế gia đình. Vậy cải tiến kỹ thuật nuôi đà điểu như thế nào để mang lại lợi nhuận cao là điều không đơn giản. Dưới đây là các bước cơ bản để bạn tham khảo.

Nuôi đà điểu sinh lãi

Để có được đà điểu con khỏe mạnh, mau lớn, trước tiên phải chọn những con đà điểu đực có thân hình dựng đứng, cổ không vểnh, màu sẫm, thân hình cân đối, nhanh nhẹn hoặc hiếu động.

Thông thường đà điểu cái bắt đầu giao phối vào khoảng 20-25 tháng tuổi, vì vậy trong khoảng thời gian 18-20 tháng tuổi ta nên ghép đà điểu đực và cái với nhau để chúng có thời gian thích nghi. Nên ghép đà điểu cái với đà điểu đực 6 tháng tuổi vì đà điểu cái động dục sớm hơn. Thời gian giao phối của đà điểu thường vào khoảng 6 giờ đến 9 giờ sáng và 2 giờ đến 4 giờ chiều, rất ít khi giao phối vào buổi trưa và chiều tối. Một con đà điểu đực khỏe mạnh có thể giao phối khoảng 11-13 lần/ngày.

Nên xem:  Kỹ thuật nuôi vịt xiêm thịt nhanh xuất bán

Trong sản xuất và phát triển mô hình nuôi đà điểu, khâu con giống rất quan trọng, bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng trứng và chất lượng con giống.

Thời gian sản xuất của đà điểu thường từ tháng 12 năm trước đến tháng 8 năm sau, thời gian đẻ trứng và thay lông khoảng 4 tháng. Đà điểu thường đẻ trứng vào khoảng 14h-19h, vì vậy phải bố trí người để thu gom trứng trong khoảng thời gian này để tránh đà điểu bố mẹ làm vỡ trứng, tránh trứng bị ẩm ướt làm hỏng ảnh hưởng đến tỷ lệ nở.

Đà điểu cái thường đẻ trứng theo lứa, mỗi lứa 8-10 trứng rồi nghỉ khoảng 10 ngày mới đẻ tiếp. Đôi khi đà điểu cái ngừng đẻ trứng trong 1-2 tháng.

Để đảm bảo cho đà điểu có nơi ăn, nơi đẻ thì chuồng trại phải có ánh nắng, thoát nước tốt, trên nền cao ráo. Xung quanh rất yên tĩnh, tránh loại tiếng ồn này.

Sau khoảng 3 tháng tẩy rửa, đà điểu sẽ được chuyển sang chuồng mới để chuẩn bị cho bước nuôi tiếp theo. Khi chuyển từ chuồng sạch sang chuồng mới cần chú ý để đà điểu thích nghi với đường chạy mới Chú ý đường chạy mới phải bằng phẳng, ít chướng ngại vật, ô chuồng phải đủ rộng để cho phép đà điểu chạy và di chuyển tự do và thoải mái.

Việc sinh sản của đà điểu đóng vai trò rất quan trọng đối với thế hệ sau. Vì vậy, ngoài yếu tố con giống, cách chọn đời bố mẹ, cách chọn giống cho con thì yếu tố thức ăn cũng vô cùng quan trọng.

Nên xem:  Cách nuôi gà tre đá chuẩn nhất

Đà điểu là loài ăn tạp, thức ăn chủ yếu là cỏ, lá cây, rau và ngũ cốc. Ngoài ra đà điểu còn ăn cám như gà, ngan. Tuy nhiên, ở mỗi giai đoạn khác nhau, thức ăn của đà điểu cũng thay đổi theo thành phần.

Khẩu phần thức ăn 1,6-1,8 kg/con tùy theo đầu vụ hoặc thời gian đẻ. Cho ăn từ sáng đến chiều, kiểm tra máng ăn vừa xong và lượng thức ăn cho vào có đủ không. Tuy nhiên, để cung cấp dinh dưỡng cho đà điểu trong mùa sinh sản, có thể phân loại chúng theo tỷ lệ sản xuất trứng. Để đà điểu đạt năng suất cao thì phải cho chúng ăn thức ăn có hàm lượng dinh dưỡng cao, đảm bảo sức khỏe thì mới tiếp tục sinh sản.

Đà điểu nuôi thường gặp các vấn đề như viêm túi noãn hoàng, bệnh lậu, tắc đường tiêu hóa. Mỗi bệnh có một cách điều trị khác nhau, nhưng phải điều trị kịp thời, nếu không sẽ làm đà điểu yếu đi. Một điểm lưu ý nữa là chữa bệnh cho đà điểu không nên tự đi tìm thuốc mà hãy hỏi kỹ bác sĩ thú y để có đơn thuốc phù hợp nhất.

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Chăn nuôi,Gia cầm

Bài viết liên quan