Lưu ý trong khẩu phần ăn của tôm càng xanh

Trong quy trình nuôi cơ bản, việc sử dụng thức ăn tôm càng xanh là một trong những công nghệ có tác động lớn đến chi phí đầu tư của gia đình. Vậy sử dụng thức ăn cho tôm như thế nào là hợp lý? Các yếu tố cơ bản cần xem xét khi nuôi tôm là gì?

tôm càng

1. Cho tôm ăn theo giai đoạn

Tương tự như khi thả nuôi các loại thủy sản khác, thức ăn của tôm càng xanh cũng sẽ có những thay đổi nhất định theo từng giai đoạn sinh trưởng.

Cùng với giai đoạn ấu trùng, tôm ăn các sinh vật lơ lửng nên người nuôi thường sử dụng Artemia và ấu trùng. Đồng thời, khi chuyển sang giai đoạn nhỏ tôm càng xanh sẽ tự bắt mồi ở đáy ao nên lúc này bà con có thể tận dụng tôm, cá linh tinh, ốc… đã nghiền nhỏ làm thức ăn. Trong trường hợp thả nuôi với số lượng lớn, bà con có thể sử dụng chế phẩm sinh học EM để ủ vào thức ăn, giúp tôm tăng sức đề kháng, giúp tôm hấp thu thức ăn hiệu quả.

Đối với tôm trưởng thành, bà con có thể cho tôm ăn thức ăn tươi nêu trên, hoặc cho tôm ăn cám, bột cá, thức ăn viên. Chỉ cần hàm lượng đạm trong thức ăn tôm từ 25-30% là tốt nhất.

2. Khẩu phần tôm

Ngoài việc giảm lượng cho ăn theo sự sinh trưởng và phát triển của tôm, cũng cần chú ý đến việc sử dụng thức ăn cho tôm theo điều kiện thời tiết và tình trạng sức khỏe của loại thủy sản này.

Nên xem:  Nguồn thức ăn cho cá cảnh

Trong điều kiện thời tiết không thuận lợi như mưa nhiều, nắng gắt, người nuôi cần giảm lượng thức ăn và theo dõi hoạt động của tôm. Đặc biệt khi nhiệt độ vượt quá 32 độ C tôm sẽ bỏ ăn, nằm im lìm và ẩn sâu trong lớp bùn đáy. Trong trường hợp nước bị ô nhiễm, lượng thức ăn cũng cần giảm bớt. Ngoài ra, nếu sức khỏe của tôm không ổn định thì thói quen ăn mồi của tôm cũng yếu đi, các bạn hãy chú ý điều này. Khi cho tôm ăn nên cho tôm ăn ở một vị trí nhất định. Điều này vừa giúp tôm hình thành phản xạ, vừa tránh làm ô nhiễm môi trường sống của tôm.

3. Bảo quản thức ăn cho tôm

Cũng nên cho tôm ăn trong vòng 24 giờ, dù sử dụng thức ăn tươi hay thức ăn tự chế biến. Trong điều kiện nắng nóng, thức ăn có thể bị thối rữa sớm khiến tôm dễ nhiễm bệnh. Đối với thức ăn viên công nghiệp bà con cần bảo quản nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Khi trời nhiều mây, mưa nhiều, độ ẩm cao, thức ăn cần được để cách mặt đất, sau khi mở thức ăn ra cho tôm ăn trong vòng 1-1,2 tháng. Nếu thức ăn có dấu hiệu bị mốc cần loại bỏ ngay để không gây nguy hiểm cho toàn ao nuôi tôm.

Trên đây là những lưu ý quan trọng nhất khi lựa chọn và sử dụng thức ăn cho tôm. Nếu biết cách sử dụng, bạn dễ dàng tiết kiệm được 50% chi phí nuôi tôm, tiết kiệm chi phí thức ăn cho tôm, chi phí phòng trị bệnh.

Nên xem:  Kỹ thuật nuôi thức ăn cho cá - Moina

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Thủy sản,Thức ăn thủy sản

Bài viết liên quan