Mách Bạn Cách Phân Tích Tướng Gà Nòi Đá Hiệu Quả

Xem tướng gà nòi qua phần thân/ngực

Trong việc phân tích tướng gà nòi, chúng ta thường áp dụng nguyên tắc “Nhất mình nhì chân” – tức là phần thân là yếu tố quan trọng nhất, tiếp theo là chân gà. Vì vậy, chúng ta sẽ bắt đầu bằng cách xem tướng gà nòi qua phần ngực gà.

  • Nếu gà có dáng ngực bằng phẳng và đứng thẳng, điều đó chứng tỏ đó là một con gà nòi tốt.
  • Nếu phần ngực gà có màu ó, đó có thể là một con gà thiện chiến.

Hình ảnh những chú gà nòi tướng chuẩn

  • Về đặc điểm sinh lý, trên ngực gà sẽ có một lỗ hõm gọi là hang cua. Nếu lỗ hõm nhỏ thì đó là tốt.
  • Nếu gà không rung ngực khi đi, theo quan niệm dân gian, đó là một con gà có chiến lược trong trận đấu.

Cách phân tích chân gà nòi

Chân gà là vũ khí đặc trưng nhất của gà nòi, vì vậy để phân tích tướng gà nòi đúng cách, bạn cần biết những yếu tố chân nào đại diện cho điều gì.

Xem tướng gà nòi qua kích thước chân

Kích thước chân là điểm dễ nhìn nhất khi xem chân gà. Bạn nên chọn gà nòi có cẳng chân to. Một cẳng chân có nhiều cơ sẽ làm cho những cú đá của gà mạnh hơn, và đùi gà to tròn cũng là một yếu tố cộng.

Mặc dù có một số ý kiến cho rằng kích thước chân không phải lúc nào cũng là thế mạnh, vì chân to cũng có thể gây mệt cho gà. Tuy nhiên, điều này chỉ áp dụng với những con gà chậm chạp, những con gà khác về tốc độ và kỹ năng thì chân to là có lợi.

Nên xem:  Gà Bị Tắc Bụng - Cách Chăm Sóc Hiệu Quả

Hướng dẫn xem chân gà nòi đá

Xem tướng gà nòi qua tỉ lệ chân

Chân gà được chia thành hai đoạn, đoạn đùi và phần trên đầu gối. Phần chân trên dài sẽ tạo ra lực đá mạnh, khiến cho đối thủ chịu sát thương lớn. Nếu một con gà có phần chân trên dài, đó sẽ là một ưu điểm.

Dân gian có câu: “Đầu công mình cốc cánh vỏ trai, chân dài quản ngắn chẳng sợ ai.”

Xem tướng gà nòi qua hình dáng chân

Chân gà có hai loại hình dáng: chân vuông và chân tròn. Vậy, câu hỏi đặt ra là: chân gà vuông hay tròn sẽ gây sát thương lớn hơn? Câu trả lời là rất đơn giản: chân vuông với các góc cạnh sẽ dễ tạo ra sát thương lớn hơn cho đối thủ.

Vì vậy, nếu bạn muốn phân tích tướng gà nòi qua hình dáng chân, hãy chọn những chú gà có các ngón chân vuông vức. Thậm chí, cả chiến thần Xám Messi của giới gà nòi cũng sở hữu một đôi chân vuông vức đấy.

Chân Xám Messi – huyền thoại giới gà nòi, điển hình với hình dáng chân vuông vức, giúp tạo ra các đòn đánh hiểm.

Xem tướng gà nòi qua màu sắc chân

Màu sắc của chân gà nòi thường được coi là đặc điểm đánh giá một con gà mạnh hay yếu. Nếu chân gà có màu xanh mắt ếch hoặc “chân trắng mỏ ngà”, thì chúng sẽ được đánh giá cao.

Nên xem:  Top 10+ Giống Gà Thịt Trắng Ngon Nhất Việt Nam

Gà chân xanh được đánh giá cao hơn so với gà chân thường.

Ngoài ra, nếu chân gà có hai màu (có thể là hai màu bất kỳ), thì được gọi là “thư hùng kê”, đây là đặc điểm của một con gà nòi chiến.

Xem tướng gà nòi qua vảy

Vảy chân gà là yếu tố cuối cùng trong việc phân tích tướng gà nòi. Tuy nhiên, vì hiện nay có hàng trăm loại vảy trên chân gà, nên không thể nêu hết trong bài viết này.

Thay vào đó, chúng tôi sẽ đề cập một số loại vảy phổ biến: vảy án thiên (miếng vảy lớn ngay bên dưới đầu gối gà), vảy án thiên (hiếm có tam tài án thiên), vảy độc giáp, vấn cán, hổ khấu, hàm long…

Xem tướng gà nòi qua hình dáng vảy

Xem tướng gà nòi qua cựa gà

Cựa gà là phần nhô ra ngay trên cẳng chân gà, và cũng là yếu tố cuối cùng cần lưu ý khi phân tích chân gà.

Đối với dòng gà nòi đòn – đánh chủ yếu bằng các thế “võ”, cựa gà không quan trọng. Tuy nhiên, với dòng gà nòi cựa, cựa gà trở thành vũ khí quan trọng. Vì chúng được trang bị cựa sắt hoặc cựa dao để đối thủ ngã ngũ nhanh hơn.

Khi phân tích tướng gà nòi qua cựa gà, bạn nên chọn những con gà có cựa ngắn, có màu đen hoặc trắng. Gà có cựa dài thường phải chấp giờ khi đấu, không tốt cho gà. Ngoài ra, gà có cựa hai màu cũng là hiếm, nên nếu có cơ hội, nên mua.

Nên xem:  Gà Tân Châu Mái: Cách Lựa Chọn & Kỹ Thuật Nuôi Đúng Chất

Trên đây là những kỹ thuật phân tích tướng gà nòi qua phần thân và chân. Hy vọng bạn đã được trang bị những kiến thức cơ bản để nhận biết một chiến kê. Hãy tiếp tục theo dõi để có thêm nhiều thông tin hữu ích tại gcaeco.vn nhé!

Bài viết sửa dụng bởi gcaeco.vn

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Thú Cưng,Gà chọi

Bài viết liên quan