Mèo tai lõm Scottish Fold đến từ đâu? – Nguồn gốc, tính cách và giá bán

Có một loại mèo cảnh đang được ưa chuộng hiện nay là mèo tai lõm. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rằng đôi tai lõm của chúng là do một đột biến gen. Mèo này được gọi là Scottish Fold trong tiếng Anh với từ “Fold” nghĩa là gập lại. Từ “Scottish Fold” cũng bắt nguồn từ Scotland. Với ngoại hình dễ thương, tính cách dịu dàng và thân thiện, loài mèo này rất phù hợp với gia đình có trẻ nhỏ hoặc nuôi các loài thú cưng khác. Hãy cùng Trại chó mèo khám phá về loài mèo đáng yêu này nhé!

mèo tai cụp
Mèo tai cụp giống mèo đáng yêu

Sự ra đời của mèo tai lõm

Cá thể mèo tai lõm Scotland Fold đầu tiên được phát hiện tại Scotland vào năm 1961. Đó là một con mèo hoang màu trắng, có đôi tai lõm rất khác biệt so với các con mèo khác. Đặc điểm đặc biệt này đã giúp mèo được nhận nuôi và được đặt tên là Susie. Sau đó, Susie đã sinh con mèo cùng với lông trắng và đôi tai lõm giống mẹ.

Năm 1970, mèo tai lõm được công nhận tại Bắc Mỹ, nhưng không được công nhận tại Scotland và một số quốc gia Châu Âu khác. Lý do là họ cho rằng đây là kết quả của một đột biến gen gây suy giảm sức khỏe. Tuy nhiên, theo thời gian, mèo tai lõm đã được lai tạo với mèo Ba Tư, mèo Aln, mèo Mỹ và các giống mèo khác.

Nên xem:  Những giống mèo cảnh lông trắng đáng yêu nhất hiện nay

Đặc điểm chung của mèo tai lõm

Ngoại hình của mèo tai lõm

Ngoài đôi tai lõm là điểm khác biệt nổi bật, mèo tai lõm cũng có nhiều đặc điểm khác từ mèo cha mẹ do quá trình lai tạo. Mèo tai lõm thuần chủng có kích thước trung bình, nặng 3-6kg (khá tròn). Lông có thể ngắn hoặc dài, có nhiều màu sắc khác nhau nhưng phổ biến nhất là màu bạc, màu xám và màu bicolor tai lõm. Đầu tròn tròn, gò má cao, mắt lớn với nhiều màu sắc khác nhau như màu xám, màu xanh. Chân to, cứng nhưng ngắn hơn so với mèo Munchkin.

Mèo tai cụp
Đặc điểm của mèo tai lõm: tai lõm, mắt lớn, gương mặt đáng yêu

Tuổi thọ của mèo tai lõm

Mèo tai lõm Scottish Fold có tuổi thọ trung bình khoảng 11-15 năm nếu được nuôi dưỡng trong điều kiện lý tưởng. Tuy nhiên, do mèo tai lõm là đột biến gen, vì vậy sức khỏe của chúng không tốt. Chúng dễ mắc các vấn đề về tim và thận, dẫn đến tuổi thọ giảm. Vì vậy, người nuôi cần có đủ kiến thức và thông tin.

Mèo tai cụp
Mèo tai lõm là giống mèo đột biến, nên tuổi thọ không cao lắm

Môi trường sống của mèo tai lõm

Mèo tai lõm khá dễ tính và thích nghi nhanh với mọi hoàn cảnh. Dù có có động vật khác, chúng vẫn không sợ. Đặc biệt, mèo tai lõm rất thân thiện với trẻ nhỏ, hầu như không bao giờ cắn hoặc cào trẻ.

Mèo tai cụp
Mèo tai lõm thích nghi tốt với mọi điều kiện sống

Tính cách của mèo tai lõm

Mèo tai lõm có tính cách hiền lành nhưng cũng khá tinh nghịch. Chúng thích tương tác với con người nhưng không phải kiểu bám theo chủ 24/24. Mèo tai lõm rất hào hứng với những trò chơi cùng con người đặc biệt là khi được nằm yên thưởng thức sự chăm sóc từ chủ. Chúng cũng rất hòa đồng với các động vật khác. Tuy nhiên, không nên để mèo tai lõm ở một mình lâu.

Nên xem:  Mèo Ba Tư – Những Điều Thú Vị Về Giống Mèo Xinh Đẹp Này!
Mèo tai cụp
Mèo tai lõm rất hòa đồng với con người

Cách chăm sóc cho mèo tai lõm khỏe mạnh

Chế độ dinh dưỡng cho mèo tai lõm

Mèo tai lõm không kén ăn, chúng có hệ tiêu hóa tốt và có thể ăn nhiều loại thức ăn. Bạn có thể cho chúng ăn pate, hạt khô hoặc tự nấu đồ ăn tại nhà. Thức ăn cần đảm bảo đủ dinh dưỡng và phân chia thành các bữa ăn trong ngày.

Mèo tai cụp
Mèo tai lõm không kén ăn
  • Mèo từ 0 – 4 tuần tuổi: chỉ ăn sữa mẹ, không cho ăn đồ khác
  • Mèo từ 5 – 10 tuần tuổi: cần cho ăn đồ ăn nhuyễn hoặc hạt nh

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Thú Cưng,Mèo

Bài viết liên quan