Mô hình chăn nuôi heo VietGAHP trên đệm lót sinh học

Essential Bio Lining được tạo thành từ 3 thành phần chính: Mùn cưa, Trấu và Men vi sinh. Tuy nhiên, tỷ lệ phải hợp lý thì mới hiệu quả.

Ông Phùng Văn Quang, Tổ phó Tổ nuôi heo VietGAHP (tổ 18, ấp Bàu Tràm, xã Bàu Tràm, TX.Long Khánh, tỉnh Đồng Nai), tiên phong xây dựng mô hình nuôi heo sạch trong nền đệm lót sinh học, mang lại hiệu quả cao.

Vùng chăn nuôi ở xứ Quảng không quá khó, bởi với những gia đình đã từng tham gia chương trình VietGAHP (Thực hành chăn nuôi tốt) thì trước cửa luôn có tấm biển “Khu chăn nuôi VietGAHP”.

Khi đang định cất những bao cám vào sân, sau khi cho lợn ăn xong, anh thấy chúng tôi dừng lại bắt chuyện: “Trước đây nuôi lợn vất vả lắm, không được tập huấn, kỹ thuật nên chi phí đầu tư rất tốn kém. Nghèo.

Mô Hình Chăn Nuôi Lợn Nệm Sinh Học VietGAHP

Từ khi làm theo mô hình VietGAHP, người dân phấn khởi vì chăn nuôi an toàn, tự chăm sóc đàn lợn khỏe mạnh…”

Trước đó, Trần Đại Quang trở về sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự và mua một mảnh đất nhỏ ở tỉnh Đồng Nai để sản xuất nông nghiệp. Thời điểm đó, giá lợn rất cao nên anh quyết định chuyển sang chăn nuôi.

Tuy nhiên, do thiếu kinh nghiệm, chăn nuôi theo cảm tính nên lợn hay bị bệnh, hiệu quả không cao.

Từ năm 2012, dự án chăn nuôi VietGAHP được tỉnh Đồng Nai triển khai, ông Quang cùng hàng chục hộ nuôi heo trong xã đăng ký tham gia.

Nên xem:  Tìm hiểu Kỹ thuật nuôi lợn Móng Cái

Sau đó, anh được mọi người bầu làm Tổ phó Tổ chăn nuôi VietGAHP, kiêm Tổ trưởng Tổ 18 mới thành lập.

Từ đó, mọi công tác tổ chức, tập huấn kỹ thuật, cải tạo chuồng trại… chăn nuôi theo quy trình VietGAHP đều được anh vận dụng hiệu quả.

Một năm sau khi triển khai mô hình này, hiệu quả thấy rõ. Toàn bộ số lợn xuất bán đều có trọng lượng trung bình (từ một tạ trở lên) và miễn dịch với nhiều loại bệnh nguy hiểm.

Mỗi con lợn xuất bán, anh Quang lãi khoảng 1 triệu đồng. Hiện đàn lợn của gia đình anh có gần 100 con, con nào con nấy mập mạp, da dẻ hồng hào, khỏe mạnh.

Tiếp tục nâng cao hiệu quả, anh Quang tu sửa, hoàn thiện hệ thống chuồng trại, thiết kế giảm tối đa công chăm sóc cho gia đình.

Khi biết mô hình nuôi lợn trong đệm lót biomat, anh đã tự nguyện đăng ký và làm thử nghiệm đầu tiên để nhân rộng hiệu quả cho các thành viên.

Trong lúc trò chuyện với chúng tôi, ông Quảng cũng thỉnh thoảng nhấc máy để tư vấn cho bà con trong xóm và bà con lối xóm về kỹ thuật và cách phòng, chống dịch bệnh cho lợn. “Tôi không chỉ chăn nuôi một mình mà còn làm ‘bác sĩ thú y’ cho rất nhiều nông dân trong tổ. Tôi mệt nhưng rất vui.” Chen Daguang cười nói.

“Một đệm lót sinh học cơ bản gồm 3 thành phần chính là mùn cưa, trấu và men vi sinh. Tuy nhiên, tỷ lệ phải đúng thì mới hiệu quả”, anh giải thích.

Nên xem:  Mô hình chăn nuôi lợn an toàn sinh học

Cụ thể, anh chia 2/3 chuồng heo làm hệ thống đệm lót sinh học, 1/3 chuồng heo làm nơi ăn và “sân chơi” cho đàn heo.

Theo anh Quang, chế độ này, đặc biệt là men vi sinh giúp phân hủy toàn bộ chất thải, mùi hôi của heo, người chăn nuôi không mất thời gian dọn dẹp, dọn dẹp chuồng trại.

Chỉ mất 30 phút mỗi ngày để đảo đều nguyên liệu, cho phân tiếp xúc với men vi sinh, đảm bảo chuồng heo thơm tho và sạch sẽ.

Để minh chứng, ông Quảng dẫn chúng tôi ra chuồng lợn. Khi chúng tôi đến cổng, anh ấy yêu cầu chúng tôi giặt đồ dùng, quần áo và rửa chân bằng nước khử trùng trước khi chúng tôi vào trại.

“Đây là quy trình bắt buộc mọi người phải tuân theo để hạn chế tối đa nguy cơ mang mầm bệnh từ nơi khác vào”, ông nói.

Anh Quảng ung dung bước vào chỗ con lợn nằm, giẫm lên tấm đệm lót sinh học rồi bốc một nắm cho chúng tôi ngửi.

Quả thực, dù đây là nơi chăn nuôi lợn, phân nhiều nhưng khi kết hợp với mùn cưa, trấu và men vi sinh thì mùi rất sạch, thậm chí còn thơm nhẹ.

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Chăn nuôi,Gia súc

Bài viết liên quan