Mô hình chăn nuôi hữu cơ theo công nghệ vi sinh đẩy lùi dịch tả lợn châu Phi

Trong bối cảnh dịch tả lợn châu Phi đang lây lan nhanh, việc áp dụng mô hình phát triển chăn nuôi hữu cơ công nghệ vi sinh theo hình thức liên kết hợp tác xã với nông dân của Tập đoàn Quế Lâm đã mang lại hiệu quả tích cực. Lợn nuôi theo công nghệ của Tập đoàn không bị dịch bệnh.

Từ mô hình chăn nuôi 20-30 con, đến nay Tập đoàn Quế Lâm đã kết nối phát triển nông nghiệp hữu cơ với quy mô hàng nghìn con.

Theo ông Feng Dejin, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT (ngày 30-6, tại buổi làm việc với Tập đoàn Quế Lâm về khảo sát thực trạng và ứng dụng công nghệ vi sinh trong chăn nuôi lợn hữu cơ), cơ sở vật chất của Tập đoàn Quế Lâm và các công ty trực thuộc thức ăn, nguồn nước uống và không gian bên trong chuồng đều được vệ sinh, khử trùng theo quy trình khép kín rất chuẩn.

Mô hình canh tác hữu cơ theo công nghệ vi sinh đánh bại dịch tả heo châu Phi

Đáng chú ý là việc ứng dụng công nghệ vi sinh trong mô hình chăn nuôi lợn hữu cơ của Tập đoàn Quế Lâm và các hộ nông dân liên kết rất hiệu quả, mô hình này không chỉ được kiểm soát từ nguồn giống, thức ăn, nước uống mà còn cả không gian chuồng trại. rất chuẩn Quy trình khép kín vệ sinh và khử trùng.

“Về mô hình này, Bộ NN-PTNT sẽ cùng với Tập đoàn Quế Lâm lập đề tài nghiên cứu khoa học. Sau khi có luận chứng khoa học rõ ràng, tập đoàn sẽ triển khai mô hình này và nhân rộng ra các địa phương khác của tỉnh. thế giới.” Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhấn mạnh.

Nên xem:  Tìm hiểu quy trình phòng bệnh cho dê

Thực tế tại TX Hương Thủy và huyện Phong Điền (tỉnh), mô hình này đã được áp dụng thành công trước khi dịch tả heo châu Phi bùng phát, cung cấp cho thị trường nguồn thịt heo chất lượng cao, đảm bảo, giá cả ổn định.

Tại trại heo của ông Lê Văn Hoàng (xã Phong Thu, huyện Phong Điền), dù các hộ lân cận bị dịch ASF nhưng đàn heo hơn 70 con của ông không bị ảnh hưởng. Anh Hoàng cho biết, từ khi áp dụng quy trình vi sinh này được 2 năm, anh được hỗ trợ từ giống, thức ăn, vật tư đầu vào nên đảm bảo năng suất ổn định.

Nhờ áp dụng công nghệ này mà đàn lợn nuôi tại nhà được nâng cao sức đề kháng, không bị dịch bệnh. Vì vậy, dù giá cả thị trường lên xuống thất thường, Tập đoàn Quế Lâm vẫn thu mua với giá ổn định, mỗi năm ông Hoàng xuất bán 2 lứa lợn, mỗi lứa khoảng 30 con, trọng lượng 85 kg/con.

Hiện nay, chăn nuôi hữu cơ phát triển theo công nghệ vi sinh của Tập đoàn Quế Lâm đã được áp dụng tại các cơ sở chăn nuôi hữu cơ. Tập đoàn Quế Lâm đã thiết lập liên hệ với nhiều gia đình/trang trại ở các khu vực Phong Điền, Phú Vang, Phú Lộc; thị xã Hương Trà, Hương Thủy với tổng đàn hơn 1.200 con, trong đó có gia đình nuôi từ 50-100 con/mô hình.

Nên xem:  Mô hình chăn nuôi lợn an toàn sinh học

Điều quan trọng nhất là được kiểm soát từ đầu vào đến đầu ra, đã qua đánh giá và chứng nhận của sở nông nghiệp các tỉnh, được chứng nhận chuỗi sản xuất chăn nuôi hữu cơ an toàn. Mô hình của Tập đoàn Quế Lâm đã áp dụng rất thành công, thay vì dùng thức ăn tái chế thì đưa giống lấy từ vùng dịch. Thay vào đó, áp dụng mô hình hạt giống, tự cung tự cấp tại chỗ.

Để đạt được thành công này, Tập đoàn Quế Lâm tập trung vào giống sạch, thức ăn chất lượng cao, chuồng trại chăn nuôi an toàn, kích thước hợp lý, ủ phân rác thải bằng men vi sinh phân hủy tốt đảm bảo mát đông hè ấm…

Ngoài ra, việc sử dụng công nghệ vi sinh giúp tăng sức đề kháng và nâng cao hiệu quả sử dụng thức ăn, heo ăn hết thức ăn, đạt hiệu quả kinh tế, giảm thiểu khí độc và khí thải, tránh sự lây lan mà nền nông nghiệp truyền thống phải gây ra cho môi trường dịch bệnh. Mô hình này cần được quảng bá mạnh mẽ và nhân rộng cho các hộ chăn nuôi.

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Chăn nuôi,Gia súc

Bài viết liên quan