Mô hình chăn nuôi lợn an toàn sinh học

Trước diễn biến phức tạp của dịch tả heo châu Phi đã gây thiệt hại lớn cho chăn nuôi nước ta, người chăn nuôi cần thực hiện chăn nuôi an toàn sinh học, đồng thời phòng ngừa dịch bệnh, đồng thời tiếp tục duy trì, ổn định và phát triển đàn lợn hơi…

Mô hình chăn nuôi lợn an toàn sinh học

Thường xuyên phun thuốc sát trùng chuồng trại

Chăn nuôi an toàn là việc áp dụng đồng thời các biện pháp ngăn ngừa sự tiếp xúc của vật nuôi với mầm bệnh. Một số lưu ý liên quan đến kỹ thuật chăn nuôi lợn an toàn sinh học như sau:

Địa điểm xây dựng trang trại phải phù hợp với quy hoạch của địa phương, hoặc được sự chấp thuận của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền. Trang trại phải cách trường học, bệnh viện, khu dân cư, nơi tập trung đông người, đường giao thông chính, nguồn nước mặt tối thiểu 100m; cách nhà máy chế biến, giết mổ lợn, chợ kinh doanh lợn tối thiểu 1km. Địa điểm xây dựng trang trại phải có nước sạch, đảm bảo điều kiện xử lý chất thải theo quy định.

Trại chăn nuôi phải được rào bằng tường hoặc hàng rào để kiểm soát người và động vật ra vào trại, phải bố trí các khu vực riêng biệt: khu vực cho ăn; khu vực vệ sinh, sát trùng dụng cụ chăn nuôi; khu vực cách ly lợn bệnh… Lối vào trại chăn nuôi, lợn khu nhà 1. Tại mỗi dãy chuồng phải có hố sát trùng.

Nên xem:  Tìm hiểu quy trình phòng bệnh cho dê

Chuồng nuôi lợn phải được bố trí hợp lý về vị trí, hướng, kích thước, khoảng cách giữa các ô theo loại chuồng. Nền chuồng phải chống trơn trượt, có rãnh thoát nước với độ dốc 3 – 5%.

Phải đóng kín đường xả nước thải từ chuồng chăn nuôi ra khu xử lý rác đảm bảo thoát nước thông suốt, không chồng lấn lên các đường thoát nước khác.

Thiết bị và dụng cụ đựng thức ăn và nước uống phải không độc hại và dễ làm sạch. Các dụng cụ khác trong chuồng phải đảm bảo dễ cọ rửa, vệ sinh sau mỗi lần sử dụng.

Kho thức ăn, kho thuốc thú y, kho hoá chất sát trùng, kho dụng cụ… phải được thiết kế thông thoáng, chống ẩm và dễ làm vệ sinh, khử trùng, tiêu độc.

Lợn giống mua về nuôi phải có nguồn gốc rõ ràng, sức khỏe tốt, có đầy đủ giấy chứng nhận kiểm dịch, có công bố tiêu chuẩn chất lượng kèm theo. Lợn phải được nuôi cách ly theo quy định hiện hành trước khi nhập đàn.

Lợn giống do doanh nghiệp sản xuất phải công bố tiêu chuẩn. Chất lượng giống phải đạt tiêu chuẩn công bố. Lợn giống phải được quản lý, sử dụng theo quy định hiện hành.

Thức ăn sử dụng trong chăn nuôi lợn phải đảm bảo chất lượng đạt tiêu chuẩn, khẩu phần ăn cho lợn.

Không cho heo mới ăn thức ăn thừa của heo sống thả từ chuồng nuôi, thức ăn của heo mắc bệnh. Bao bì, dụng cụ chứa đựng thức ăn cho lợn mắc bệnh phải được tiêu độc sát trùng.

Nên xem:  Mô hình nuôi heo hữu cơ ở Đan Mạch nuôi heo hữu cơ ở Đan Mạch

Nước uống cho lợn phải đạt tiêu chuẩn chất lượng. Các thành phần vô cơ (asen, xyanua, chì, thủy ngân), vi sinh vật (vi khuẩn hiếu khí, tổng coliform) đều dưới ngưỡng cho phép.

Cơ sở chăn nuôi phải thực hiện quy trình chăm sóc, cho ăn phù hợp với giống và giai đoạn sinh trưởng, phát triển của lợn.

Hàng ngày phải bổ sung hoặc thay nước sát trùng tại hố sát trùng đầu vào trang trại, khu chăn nuôi, chuồng trại.

Tất cả các phương tiện giao thông khi vào khu vực chăn nuôi, gia súc đều phải đi qua hố tiêu độc khử trùng và phải được phun thuốc tiêu độc khử trùng. Mọi người phải thay quần áo, giày dép và mặc trang phục bảo hộ lao động trước khi vào khu vực chăn nuôi.

Phun thuốc sát trùng thường xuyên xung quanh khu vực chăn nuôi và chuồng trại, ít nhất 2 tuần 1 lần; phun thuốc sát trùng lối đi, chuồng trại của gia súc ít nhất 1 tuần 1 lần khi không có dịch bệnh và ít nhất 1 ngày 1 lần khi có dịch; hướng dẫn sử dụng dung dịch sát trùng phù hợp và phun thuốc sát trùng cho lợn 1 lần/tuần.

Thường xuyên phát quang bụi rậm, quét dọn sạch sẽ cống rãnh khu vực chăn nuôi, ít nhất 1 tháng/lần.

Lợn sống, thức ăn chăn nuôi, chất thải hoặc các vật dụng khác không được vận chuyển trên cùng một phương tiện, phương tiện vận chuyển phải được khử trùng tiêu độc trước và sau khi vận chuyển. Máng ăn, máng uống phải được vệ sinh hàng ngày.

Nên xem:  Mô hình chăn nuôi heo rừng hiệu quả

Có các biện pháp kiểm soát côn trùng, động vật gặm nhấm và các động vật khác, nếu có, trong khu vực chăn nuôi. Khi sử dụng mồi nhử phải có bảng thông báo, sơ đồ vị trí mồi nhử chi tiết và thường xuyên kiểm tra, thu gom, tiêu hủy.

Tiến hành tiêm phòng cho đàn lợn theo quy định. Khi có dịch xảy ra phải thực hiện đầy đủ các quy định về phòng chống dịch hiện hành.

Theo thứ tự toàn vùng, từng dãy, từng nhà, từng cộng đồng, phương thức cho ăn “ăn cả, bán hết” được thực hiện. Sau mỗi lần nuôi phải vệ sinh, sát trùng, tiêu độc chuồng trại và để trống chuồng ít nhất 7 ngày mới được đưa lợn mới vào. Nếu trang trại bị nhiễm bệnh, chuồng phải được bỏ trống ít nhất 21 ngày.

Trang trại chăn nuôi cần có hệ thống xử lý chất thải trong quá trình sản xuất chăn nuôi. Chất thải rắn phải được thu gom hàng ngày và xử lý bằng nhiệt, hóa chất hoặc chế phẩm sinh học phù hợp. Chất thải rắn phải được xử lý theo quy định hiện hành của ngành thú y trước khi xuất xưởng để đảm bảo vệ sinh dịch tễ. Chất thải lỏng phải được xử lý bằng hóa chất hoặc xử lý sinh học thích hợp.

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Chăn nuôi,Gia súc

Bài viết liên quan