Mô hình chăn nuôi tổng hợp cho thu nhập cao

Với mô hình chăn nuôi gia cầm tổng hợp, anh Nguyễn Văn Hùng (Xã Theng Thiện – Hương Trà Bình Thạnh, TP Huế) mỗi năm thu lãi hơn 150 triệu đồng.

Do cuộc sống khó khăn, anh Ruan Wenxing, ngụ thôn Sanxie, quận Bình Thạnh phải rời quê sau khi lấy vợ. Trong 10 năm, anh đi làm thuê ở Lào và Thái Lan với nhiều công việc khác nhau. Lúc đó cũng là lúc những người con xứ Huế đang trăn trở với những kế hoạch làm ăn, mong một ngày được trở về quê hương, đoàn tụ với gia đình và phát triển kinh tế lâu dài.

Mô hình chăn nuôi tổng hợp thu nhập cao

Máy ấp trứng giúp anh Nguyễn Văn Hùng chủ động nguồn giống

Shiro nhớ lại: “Khi sang Thái Lan, tôi rất thích cách xây dựng trang trại gia cầm của họ. Vì vậy, tôi có thể xin việc với mức lương ít ỏi. Đó là kinh nghiệm, có tiền cũng không học được”.

Làm lụng vất vả với trang trại ở quê và tích lũy được vốn kha khá, Hồng tự tin khởi nghiệp. Năm 2009, anh trở về Việt Nam và bắt đầu gây dựng cơ ngơi tại Bình Thạnh. Không ngờ, ngay từ lứa nuôi đầu tiên, bao nhiêu công sức, tiền của anh bỏ ra đều “tan theo mây khói”.

Người đàn ông sinh năm 1967 nhớ lại: “Tôi mua 10.000 con chim cút về nuôi nhưng chết quá nửa. Số tiền 200 triệu đồng đầu tư chuồng trại, con giống, thức ăn, lần lượt đội nón ra đi… “.

Nên xem:  Thu nhập tiền tỷ từ mô hình chăn nuôi bò sữa hiệu quả

Đó là thời kỳ đen tối nhất của ông Hồng. Tưởng chừng anh sẽ bỏ cuộc và gói ghém hành lý để đi thật xa, nhưng anh không nản lòng. Nhận thấy khẩu phần ăn không phù hợp, anh thay đổi cách cho ăn (hóa ra môi trường nuôi ở địa phương khác với trang trại anh làm, anh phải cải tiến “xử lý” chim cút).

Sống cuộc sống thanh đạm ngày qua ngày, chăm sóc đàn chim cút như một đứa trẻ mà không cần giúp đỡ người khác, sau 45 ngày kiếm ăn, những con chim còn sống sót bắt đầu đẻ trứng. Cầm trên tay phiếu điểm, thầy Hồng vui mừng vì sự cố gắng của mình cuối cùng cũng được đền đáp.

Anh không chỉ nuôi chim cút mà mở rộng sang các giống mới như trĩ đỏ, vịt trời, ngan, gà thả vườn. Năm 2015, trong đợt “lên ngôi” của vịt trời, anh lặn lội về Bắc Giang và bỏ ra 70 triệu đồng để mua 200 con vịt bố mẹ.

“Lúc đó, ai cũng bảo tôi đánh liều, “xử lý” những con vịt giá trên trời về nuôi”, chị Hồng cười nhớ lại. Nhưng nhờ đàn vịt trời mà ông Hồng kiếm bộn tiền. “Thời điểm đó, giá vịt trời rất đắt, trung bình vịt thịt 250.000 đồng/con, lúc cao điểm, đàn vịt trời dao động khoảng 2.000 con, thu nhập cao, chưa kể tôi còn bán trứng và cung cấp hạt giống, doanh thu của tôi đã tăng lên gấp bội”, ông nói.

Nên xem:  Mô hình trồng trọt kết hợp chăn nuôi làm giàu

Vẫn chưa hài lòng và muốn tận dụng lợi thế, tiết kiệm chi phí, anh Hồng đã đầu tư tiền, mua máy ấp trứng để chớp lấy cơ hội từ nguồn giống. Anh “mục sở thị” cho chúng tôi chiếc máy ấp trứng của Nhật có thể ấp một lúc 10.000 quả trứng, anh phấn khởi nói: “Không chỉ chiếc máy ni, tôi còn mua 3 chiếc máy ấp trứng để đáp ứng kịp thời thị trường đang khan hiếm gia cầm”. .

Hiện trang trại của anh Hồng đang nuôi 3.000 con chim cút đẻ, hàng trăm con ngan, gà. Đỉnh điểm, đàn vịt trời anh nuôi lên tới 500-1000 con. Hàng năm, trừ chi phí, chăn nuôi gia cầm mang lại cho gia đình anh thu nhập hơn 150 triệu đồng.

Bà Cao Thị Duo, Chủ tịch Hội Nông dân xã Bình Thành, cho biết: “Trang trại chăn nuôi tổng hợp của anh Nguyễn Văn Hùng là một chu trình khép kín, chủ động từ đầu vào đến đầu ra, đầu ra khá ổn định, đây là một điển hình của trang trại. mô hình trên địa bàn xã và phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu của địa phương…”.

Bà Dự cho biết, trong thời gian tới, ngoài việc khuyến khích, hướng dẫn mô hình phát triển bền vững, hội nông dân xã cũng sẽ tạo điều kiện tối đa để nông dân tiếp cận mô hình này, học hỏi kinh nghiệm nuôi. Quạt Hồng.

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Nông nghiệp,Nông dân làm giàu

Bài viết liên quan