Mô Hình Nuôi Gà Công Nghiệp Thông Minh Năm 2022

Mục đích của việc nuôi gà công nghiệp là để thu hái thịt và trứng. Do đó, chúng ta cần nuôi gà trong chuồng gà công nghiệp thay vì để chúng tự do trong sân như gà đá hoặc gà nhà. Vì tính chất chăn nuôi nên việc xây dựng chuồng trại cũng cần được chú trọng. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một số bí quyết để xây dựng chuồng gà công nghiệp tiện ích và thông minh.

Lựa chọn vị trí cho chuồng gà công nghiệp

Một trong những yếu tố quan trọng nhất cần quan tâm đến là việc chọn vị trí để xây dựng chuồng. Chúng ta nên chọn những vùng đất khô ráo, cao ráo và không có ao tù nước xung quanh. Đơn giản là vì những vùng đất ẩm ướt sẽ làm gia tăng nguy cơ gà mắc các bệnh như cảm lạnh và sổ mũi.

Chuồng gà công nghiệp nên tránh xa những nơi ô nhiễm, có nhiều bãi rác, chuột, ruồi nhặng,… những thứ này có thể ảnh hưởng đến môi trường sống của gà và gây ra nhiều bệnh nguy hiểm cho gà. Ngoài ra, chuồng cũng nên được xây dựng cách xa khu dân cư để không ảnh hưởng đến môi trường sống của con người.

Chuồng gà công nghiệp có đủ ánh sáng
Chuồng gà công nghiệp có đủ ánh sáng
Chuồng gà công nghiệp có đủ ánh sáng

Hướng xây dựng chuồng gà công nghiệp

Nếu chúng ta cần chọn hướng cho ngôi nhà trước khi xây, thì việc xây dựng chuồng nuôi gà công nghiệp cũng tương tự. Chúng ta nên nghiên cứu hướng sáng phù hợp cho gà. Điều này giúp gà tránh được nhiều bệnh tật và tăng tốc quá trình sinh sản của chúng.

Nên xem:  Gà Ri Trắng: Đặc Tính, Cách Nuôi Gà Ri Mái "Tốt"

Hai hướng sáng tốt nhất để xây dựng chuồng gà là hướng Đông hoặc hướng Đông Nam. Xây chuồng hướng về phía đông sẽ giúp chuồng nhận được ánh sáng mặt trời từ sáng sớm, làm cho chuồng ấm áp hơn và hỗ trợ việc khô ráo và tiêu diệt các mầm bệnh gây hại cho gà.

Xem thêm:

4 Bước Làm Chuồng Gà Thả Vườn “Tiết Kiệm Chi Phí”

3+ Cách Làm Chuồng Gà “Chuẩn & Thẩm Mỹ Cao”

Cách làm sàn chuồng gà công nghiệp

Việc nuôi gà công nghiệp không chỉ là cho chúng sống trong chuồng, mà còn có các loại nuôi nhốt riêng từng ngăn với diện tích vừa đủ, hoặc nuôi chung trong một chuồng lớn. Dù nuôi theo bất kỳ cách nào, chúng ta cần đảm bảo chất lượng của sàn chuồng.

Nền chuồng thường được làm bằng lưới sắt hoặc nẹp tre, hoặc ghép gỗ lại như sạp giường để gà ở trên, sinh hoạt, ăn và ngủ. Ngoài ra, cũng có thể làm chuồng bằng đất hoặc xi măng, lát gạch,…

Trên nền chuồng cần lót một lớp cám dày hoặc rơm sạch, cỏ khô để cho gà đi lại êm ái hơn và giảm mùi hôi, cũng như tránh sự sinh sôi của sâu bọ và ruồi nhặng. Cần thường xuyên thay lớp lót để đảm bảo vệ sinh trong chuồng trại.

Các kiểu chuồng gà công nghiệp

Chuồng ướm gà con

Gà con sau khi mới nở sẽ được chuyển vào nuôi trong chuồng ướm trong khoảng ba tuần. Đây là loại chuồng có hình dạng hộp chữ nhật, thể tích của chuồng phụ thuộc vào nhu cầu của chúng ta. Chuồng nên được làm bằng ván hoặc bê tông để chống gió. Đáy chuồng nên được làm từ lưới sắt nhỏ, đủ rộng để chân gà đi qua và rơi xuống máng phân.

Nên xem:  Gà mái Đông Tảo: Cách Chọn Loại & Nuôi “Chuẩn” Kỹ Thuật

Trong chuồng cần lắp đặt đèn để làm ấm cho gà con. Diện tích chuồng khoảng một nửa mét vuông thì có thể ướm khoảng 50 con gà con và treo đèn 60W. Nếu chuồng có diện tích lớn hơn mà chỉ treo một đèn thì gà con sẽ tập trung lại ở một chỗ và tranh nhau để được sưởi ấm, dẫn đến tình trạng một số con bị đè chết.

Sưởi ấm gà con bằng bóng đèn trong chuồng gà công nghiệp
Sưởi ấm gà con bằng bóng đèn trong chuồng gà công nghiệp
Sưởi ấm gà con bằng bóng đèn trong chuồng gà công nghiệp

Chuồng cho gà giò

Gà giò là những con gà từ 3 – 8 tuần tuổi, sau khi chúng rời khỏi chuồng ướm. Chuồng cho gà giò nên có nền làm từ lưới sắt hoặc tre nứa với diện tích rộng hơn. Khoảng 15 con trên một mét vuông, sau này khi gà lớn hơn, chúng vẫn có thể nuôi khoảng 10 con trên một mét vuông. Nếu không tăng diện tích chuồng mà gà lớn hơn, gà giò sẽ bị thiếu chỗ để vận động, chúng có thể cắn nhau, tranh giành thức ăn và nước uống.

Chuồng nuôi gà giò chỉ cần có máng ăn và máng nước mà không cần đèn. Vào buổi tối, khi gà nằm cạnh nhau, chúng sẽ tự giữ ấm cho nhau. Gà không được để thả dưới sàn mà cần phải có lớp vỏ trấu dày. Đây là giai đoạn phát triển quan trọng, bà con cần chăm sóc kỹ để phân loại những con gà dùng để lấy thịt và đẻ trứng.

Chuồng nuôi gà đẻ trứng

Có hai cách phổ biến để nuôi gà đẻ trứng trong công nghiệp:

  • Cách thứ nhất là nuôi mỗi con gà trong một chuồng riêng, có thể làm bằng tre nhưng tốt nhất là bằng kim loại. Trong chuồng này, gà chỉ ăn và ngủ tại chỗ. Chuồng nên được làm hơi nghiêng về phía trước để khi gà đẻ trứng, trứng sẽ lăn về phía trước cửa chuồng, người chủ chỉ cần đến nhặt.
  • Cách thứ hai là nuôi theo bầy, nhiều con gà trong cùng một chuồng trên nền đất hoặc sàn lưới sắt, khoảng 4 con trên một mét vuông. Nơi đẻ trứng nên được đặt cách chuồng khoảng 20 – 30 cm để thuận tiện cho gà.
Nên xem:  Gà Ai Cập Siêu Trứng: Đặc Điểm & Cách Nuôi Đúng Cách
Chuồng gà công nghiệp cho gà đẻ trứng
Chuồng gà công nghiệp cho gà đẻ trứng
Chuồng gà công nghiệp cho gà đẻ trứng

Chuồng nuôi gà lấy thịt

Khi nuôi gà để lấy thịt, chúng ta có thể nuôi cả trống và mái chung một chuồng. Thời gian nuôi một lứa gà khá ngắn, chỉ từ 8 – 10 tuần. Chuồng cho gà thịt tốt nhất nên là chuồng đơn. Nuôi trong chuồng chật hẹp, gà ăn nhiều và ít vận động sẽ khiến chúng tăng cân nhanh chóng. Ngoài ra, chúng ta có thể nuôi theo nhóm, để gà thả tự do trên sàn và rải lớp vỏ trấu dày.

Đây là một số kinh nghiệm về phương pháp xây dựng chuồng gà công nghiệp cực kỳ chi tiết và hiệu quả. Hy vọng rằng bạn sẽ lưu lại và áp dụng chúng để có được một chuồng nuôi gà có năng suất cao.

Được chỉnh sửa bởi: gcaeco.vn.

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Thú Cưng,Gà chọi

Bài viết liên quan