Mô hình ghép Cam Vinh trên gốc Bưởi Diễn

Giới thiệu

Nổi tiếng những năm gần đây, cam Vinh đã trở thành một giống cây thành công ở Hà Nội, Hưng Yên, Hải Dương, Bắc Ninh, Bắc Giang và các tỉnh phía Bắc, mang lại niềm vui và lợi ích kinh tế cho nhiều gia đình.

Ông Tạ Công Huỳnh – Một người nông dân thành công

Ông Tạ Công Huỳnh, ở xã Đông La, huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội, là một ví dụ điển hình về thành công kinh tế trong nghề làm vườn thông qua phương pháp ghép cây. Năm 2006, khi thấy cây bưởi ở quê hương bị thiệt hại do thời tiết, ông đã sử dụng kinh nghiệm của mình và chuẩn bị 5 mẫu Dianyou để ghép cải tạo với giống cam Vinh. Nhờ phương pháp ghép và chăm sóc đúng cách, cây cam phát triển khỏe mạnh và chỉ sau 2 năm đã có thể thu hoạch.

ghép cam

Lợi ích của cam Vinh

Theo ông Huỳnh, cam Vinh dễ trồng, đòi hỏi ít vốn đầu tư và chi phí chăm sóc thấp. Mỗi năm, chỉ cần chăm sóc 2 lần nhưng thu nhập lại cao gấp 2-3 lần so với cam Jingcheng và Dianyou trước đây. Quả cam Vinh có màu vàng cam rất bắt mắt, vị ngọt và thơm, nên rất được ưa chuộng và có giá trị cao trên thị trường. Một số khách hàng đến trực tiếp vườn để mua cam Vinh với giá cao tới 30.000-40.000 đồng/kg.

Phương pháp ghép cam Vinh trên gốc bưởi Diễn

Ông Huỳnh chia sẻ phương pháp ghép cam Vinh trên gốc bưởi Diễn, một phương pháp cải tiến mà ông đã áp dụng thành công. Sau khi thu hoạch lứa bưởi cuối cùng, người dân cắt hết các cành cấp 1 và để cho chồi bưởi phát triển. Vào vụ xuân, khi cây bưởi đã phát triển cao khoảng 15-20 cm, thì tiến hành ghép các cành cam Vinh lên cây bưởi. Sau khi vết ghép lành, tiếp tục tỉa cành, tạo hình, bón phân, tưới nước và phòng trừ sâu bệnh như thông thường. Với phương pháp này, chỉ sau 1 năm, cây cam Vinh đã bắt đầu phát triển và sản lượng tăng dần từ năm thứ 3 trở đi.

Nên xem:  Kỹ thuật ghép chồi nhân giống cây bơ

Những lợi ích kinh tế

Phương pháp ghép cam Vinh trên gốc bưởi của ông Huỳnh đã được các nông dân huyện Hoài Đức đánh giá cao và trở thành một mô hình được quảng bá rộng rãi. Theo tính toán của ông Huỳnh, vườn cam Vinh ghép trên cây bưởi có lợi nhuận hơn 110 triệu đồng mỗi năm sau khi trừ mọi chi phí trong 2-3 năm đầu. Nhiều gia đình ở Hoài Đức đã theo dõi kinh nghiệm của ông Huỳnh và thành công trong việc ghép cải tạo vườn cam, bưởi Diễn. Phương pháp ghép cam Vinh không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cao mà còn giúp nâng cao chất lượng cây trồng và tạo ra các sản phẩm chất lượng cao.

Đoạn đã được chỉnh sửa bởi: gcaeco.vn

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Nông nghiệp,Lai tạo - Chiết ghép

Bài viết liên quan