Mô hình nuôi cá bớp hiệu quả

Gia đình ông Wu Mengbang (65 tuổi) ở đội 12 xã Yiping đã sử dụng phương pháp đặc biệt để thuần hóa cá bớp (hay còn gọi là cá bớp, cá bống bốn mắt), một loài cá nước mặn thuộc họ cá bống đen, thu nhập từ Huyện Nghi Hưng (Nanding) Hơn 100 triệu đồng.

Dẫn chúng tôi đi tham quan mô hình nuôi cá bớp độc đáo tại nhà, ông Bằng cho biết, vụ nuôi cuối năm ngoái, ông thu hoạch gần 4 tạ cá bớp thương phẩm trên mặt nước 4sào, giá bán gần 300.000 đồng/con. Kilôgam. , thu nhập của anh vượt 100 triệu đồng.

Mô hình nuôi cá bớp hiệu quả

Theo ông Bằng, nếu có biện pháp nuôi tốt, cá bớp nuôi trong nước ngọt sẽ lớn nhanh hơn so với các môi trường khác. Đặc biệt nuôi nước ngọt, so với nuôi nước mặn màu sắc cá đẹp hơn, thời gian nuôi ngắn hơn, ít bệnh tật.

Để nuôi cá bớp trong nước ngọt cần đặc biệt chú ý đến môi trường nuôi. Theo kinh nghiệm của tôi, cứ 100m3 nước, người nuôi phải rắc khoảng 20kg muối để tạo độ mặn cần thiết cho cá bớp thích nghi. Ngoài ra, để đảm bảo giá trị pH, bà con chỉ dùng nước vôi trong để nhỏ giọt với một lượng thích hợp, sau 3-5 ngày lấy máy đo thấy phù hợp thì tiến hành nhỏ giọt cho hạt là hiệu quả nhất.” – ông Bon tiết lộ.

Anh Bằng cho biết, thời gian tới, gia đình anh sẽ thuê mua thêm đất, xây ao thả cá kèo, sắp tới sẽ trồng đinh lăng trên bờ. Nói về mô hình nuôi cá bớp của ông Bằng, ông Hà Văn Lê, Chủ tịch Hội Nông dân xã Nghĩa Bình cho biết, ông Bằng là người đầu tiên thuần hóa cá bớp và nuôi ở vùng nước ngọt. Cho thấy lợi ích kinh tế cao.

Nên xem:  Mô hình nuôi cá thát lát cườm an toàn sinh học gắn với liên kết chuỗi trong sản xuất và tiêu thụ

Được coi là nguồn thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, thịt thơm ngon, đồng thời là mặt hàng xuất khẩu có giá trị cao, cá bớp bị đánh bắt với số lượng lớn khiến quần thể cá bớp trong tự nhiên suy giảm mạnh. Đứng trước nguy cơ tuyệt chủng, ông Bằng thuần dưỡng cá bớp trong nước ngọt không chỉ vì mục đích bảo tồn mà còn mang lại lợi ích kinh tế cao. Bước tiếp theo, chúng tôi sẽ nghiên cứu, quảng bá và hỗ trợ nông dân xã nhân rộng mô hình đặc biệt này.” – anh Lê nói.

Bài viết liên quan