Mô hình nuôi ếch cho ăn tỏi

Để phòng và trị bệnh cho ếch, ông Vừ Kơ Thanh ở Ninh Bình thường xuyên cho ăn tỏi 15 ngày/lần, giúp hàng vạn con ếch đạt sản lượng tốt, đem lại doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm.

Năm 1985, anh Vừ Kơ Thanh ở xã An Hòa, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình tốt nghiệp loại 1 Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội và về công tác tại đây. Hai năm sau, anh nghỉ việc và đi làm ruộng vì “cái thú chăn nuôi đã ngấm vào máu thịt của anh”.

“Khi đó, gia đình tôi quyết định bỏ vài sào lúa Baxiang để đào ao nuôi ếch, điều này khiến nhiều người nghĩ tôi bị điên”, Tang kể.

Ninh Bình
Anh Vũ Cao Thắng kiểm tra đàn ếch thịt trước khi xuất bán. Ảnh: Phương Vy.

Nhưng cựu kỹ sư nông nghiệp lại đi theo hướng khác, đưa ếch thương phẩm sang thị trường Trung Quốc thông qua thương lái. “Biết Trung Quốc tiêu thụ thịt ếch nhiều nên tôi bắt ếch tự nhiên về nuôi. Lúc đó ếch tự nhiên nhiều, sinh sản nhanh vào mùa khô, có đêm đi câu được cả cân”, anh Thắng kể. nói.

Thị trường tiêu thụ ếch rất lớn, giá bán cao nên từ năm 1986 đến 1996, gia đình ông rất giàu có. Vợ anh là chị Nguyễn Thị Mơ lúc đó cũng đã bỏ nghề để cùng chồng nuôi ếch.

Sau năm 1996, thương nhân Trung Quốc ngừng mua ếch của nông dân Việt Nam, khiến gia đình họ lâm vào cảnh túng quẫn, có lúc bên bờ vực phá sản. Hàng ngàn con ếch của nhà Đường không biết đặt chúng ở đâu.

Nên xem:  Cách làm thức ăn cho cá chép tại nhà

“Tôi đi khắp Hà Nội 5 năm xách ếch nhưng không ai mua. Để làm quen thị trường, tôi ký gửi hàng cho các vựa bán, có người gọi điện hỏi tiền, không có thì lấy. , họ mang ếch về”, Tang nói và cho biết đã có lúc anh phải thế chấp sổ đỏ. Mua thức ăn về nuôi ếch.

Khoảng 10 năm trở lại đây, thị trường ếch trong nước dần ổn định, số lượng nơi nuôi cũng tăng lên nhưng ếch của ông Tăng luôn rất được ưa chuộng, bởi bí quyết nuôi độc đáo là cho ếch ăn tỏi.

Theo ông Thắng, tỏi có nhiều công dụng, trong đó chữa các bệnh về đường tiêu hóa rất tốt. “Nếu dùng nhiều kháng sinh, ếch dễ lờn thuốc, sức đề kháng sẽ giảm. Ngược lại, tỏi chứa nhiều loại kháng sinh, lại an toàn, rẻ tiền. Tỏi dùng chung với thức ăn, ngoài tác dụng phòng bệnh chữa bệnh mà còn có tác dụng bồi bổ sức khỏe cho đàn, sức đề kháng của ếch giúp chúng khỏe mạnh, tiêu hóa tốt và mau lớn”, ông Thắng nói.

Ninh Bình
Vào mùa khô, anh nuôi ếch trong ao của mình, và trong mùa lạnh hơn, anh giữ chúng trong nhà kính để sưởi ấm. Ảnh: Phương Vy.

Có thể băm nhỏ tỏi tươi, hòa với nước rắc đều lên thức ăn của ếch. Cứ 15 ngày cho ăn 1 lần, trong 2 tháng rưỡi nuôi ếch thịt phải cho ăn 5 lần. Nhờ cách nuôi độc đáo này mà ếch của ông Đường luôn sạch sẽ và thơm ngon. Giá ếch thịt trên thị trường hiện nay là 45.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí người nuôi lãi hơn phân nửa.

Nên xem:  Thức ăn ( động vật) cho cá cảnh

Không chỉ nuôi ếch, niềm vui lớn nhất trong 30 năm làm nghề của ông Tăng là tích lũy được nhiều kiến ​​thức, kiến ​​thức không có trong sách vở, kiến ​​thức sai. Đặc sản tê tê, nhím, cá sấu, cự đà… đều là những loài được anh nuôi và nhân giống thành công. Đặc biệt, ông có thể điều khiển ba ba lần sinh theo ý muốn, thay vì một hai năm như trong tài liệu nông nghiệp đã đề cập.

Ông Đường không giữ những kinh nghiệm “xương máu” đó cho riêng mình mà vui vẻ truyền lại cho bất cứ ai có tâm huyết hoặc khát khao làm giàu. Anh ấy đã viết sách về cách nuôi ba ba và ếch và phát cho mọi người tham khảo, và phải đến khi anh ấy thành thạo chúng, họ mới nhận ra rằng anh ấy đã “làm được việc”.

Trên trang trại tổng hợp rộng 1ha, hàng năm anh Thắng không chỉ nuôi 100.000 con ếch thịt, 30.000 con ếch giống, tôm giống mà còn nuôi ba ba, rắn, cá sấu… Thu nhập cố định hàng năm lên tới 1 tỷ đồng.

Phương Vy – Lê Hoàng

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Thủy sản,Thức ăn thủy sản

Bài viết liên quan