Mô hình nuôi ếch kết hợp cá rô phi đỏ

Nhằm từng bước hiện thực hóa các mặt hàng thủy sản nước ngọt có giá trị kinh tế cao, đáp ứng thị trường tiêu dùng, Trung tâm Khuyến nông Yonglong đã tạo ra mô hình nuôi ếch thương phẩm kết hợp với cá diêu ​​hồng.

Ông Ruan Wenjiao, một nông dân ở thị trấn Yongchun, huyện Cha’an, là một trong 5 gia đình được hỗ trợ từ mô hình nuôi ếch + cá diêu ​​hồng của Trung tâm Xúc tiến Công nghệ Nông nghiệp. Phương thức canh tác này không xa lạ với người dân tỉnh Tiền Giang, Đồng Tháp, nhưng lại rất xa lạ với người dân xã Vĩnh Xuân.

Cá diêu ​​hồng mô hình nuôi ếch

Mô hình của anh Giảo thiết kế 2 lồng nuôi với kích thước 30m2, cao 1-1,2m, làm bằng lưới, ni lông, phía trên có bạt che để ếch nhảy ra ngoài và địch hại tránh xa. Treo trong ao có đáy ngập khoảng 20-30 cm. Dùng các bè tre, lục bình…làm giá thể cho ếch trú ngụ, tổng diện tích giá thể chiếm 2/3-3/4 diện tích. Lót ván xốp dưới đáy cho nổi làm nơi nghỉ ngơi, tắm nắng và cho ếch ăn.

Gia đình ông Tiêu nuôi 2.500 con ếch và 1.000 con cá diêu ​​hồng, tổng chi phí là 7.950.000 đồng bao gồm giống, thức ăn, gà, thuốc. Sau 2,5 tháng nuôi, tỷ lệ sống của ếch là 80%, trọng lượng 3-4 con/kg, sản lượng 400 kg, giá bán 45.000 đồng/kg, thu nhập 18 triệu đồng. Riêng cá điêu hồng, do con quá nhỏ không bán được nên anh tiếp tục thả nuôi.

Nên xem:  Mối nguy hại từ cá dọn bể

Anh Giảo cho biết: “Mô hình nuôi ếch kết hợp với cá diêu ​​hồng rất hiệu quả, trong quá trình nuôi, tôi không bổ sung thêm thức ăn cho cá mà tận dụng thức ăn thừa, phế phẩm ếch và da ếch từ nuôi cá lột xác. ..Nuôi cá Tuy mới nuôi và chưa có kinh nghiệm nhưng tôi hài lòng với kết quả và sẽ tiếp tục vì qua một vụ nuôi tôi cũng biết đặc điểm và nguyên nhân gây bệnh cho ếch.”

Theo đánh giá của Trạm Khuyến nông xã Chà’an, mô hình này phù hợp để nông dân tận dụng diện tích ao, vườn rau hiện có để tăng sản lượng và thu nhập. Tuy nhiên, do giá cá điêu hồng trên thị trường biến động không thuận lợi cho người nuôi nên mô hình này lợi nhuận còn thấp, thời gian nuôi ngắn, mỗi năm có thể nuôi 2 lứa cá bố mẹ và cho 3 – 4 lứa ếch giống. . Mang về nguồn thu nhập béo bở.
Đối với những hộ có điều kiện sản xuất tương đối lớn có thể áp dụng quy trình kỹ thuật mô hình nuôi ếch thương phẩm của trang trại, kết hợp với phát triển cá điêu hồng quy mô lớn, chuyên nghiệp và lâu dài.

Tham gia tập huấn kỹ thuật nuôi ếch theo hướng an toàn sinh học, tuân thủ áp dụng khoa học kỹ thuật theo phương án đã học, cộng thêm sự cố gắng, học hỏi của người đi trước và các thành viên trong gia đình, từng bước phát triển và phấn đấu hơn nữa thu nhập cho bản thân để cải thiện cuộc sống.

Nên xem:  Mô hình kết hợp nuôi cua biển trong đàm tôm cho lợi nhuận cao

Theo anh Giảo, ếch dễ nuôi, chủ động được nguồn thức ăn. Ở ếch cũng ít bệnh tật nên chi phí thuốc men thấp hơn. Ngoài ra, việc tận dụng thức ăn thừa của phân ếch để nuôi cá cũng mang lại hiệu quả. Cá diêu ​​hồng còn có tác dụng làm sạch đáy. Nếu ếch nuôi bán được giá thấp thì cũng chỉ hòa vốn, tiền bán cá cũng lãi kha khá.

Sau hai tháng rưỡi nuôi ếch, anh lãi hơn 10 triệu đồng khi xuất bán lứa ếch bố mẹ đầu tiên. Cá nuôi chưa đến kỳ thu hoạch nhưng ước tính khi bán cá anh có thể lãi thêm 5 triệu đồng. Sau khi thu hoạch lứa ếch đầu tiên thành công, anh mạnh dạn đầu tư nuôi thêm 3.000 con ếch giống. Ngoài việc cho ếch ăn thức ăn công nghiệp, anh còn tranh thủ đi bắt ốc, đặt vó ếch tìm nguồn thức ăn thủy sản cho ếch để giảm chi phí mua thức ăn. Ếch ăn thức ăn thủy sinh cũng lớn nhanh hơn.

Anh Giảo thẳng thắn nói: “Tôi rất cảm ơn sự hỗ trợ của chính quyền địa phương và hội nông dân xã đã tạo điều kiện cho gia đình này tiếp cận với mô hình mới. đã giúp gia đình tôi vươn lên và có cuộc sống ổn định. Những hoạt động giúp đỡ rất hữu ích không chỉ giúp tôi mà còn tiếp thêm động lực cho những hộ nghèo khó khác vươn lên làm ăn vươn lên thoát nghèo.”

Nên xem:  Kỹ thuật nuôi cua xanh thương phẩm

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Thủy sản,Thủy sản nước ngọt

Bài viết liên quan