Mô hình nuôi heo hữu cơ ở Đan Mạch nuôi heo hữu cơ ở Đan Mạch

Ngành chăn nuôi lợn của Đan Mạch nổi tiếng với công nghệ cao, năng suất cao và quy mô lớn. Tuy nhiên, từ năm 2015, do giá bán và nhu cầu tăng cao, người chăn nuôi lợn trong nước đã chuyển sang chăn nuôi lợn hữu cơ. Đây có phải là hướng chăn nuôi mới và hiệu quả?

Chăn nuôi và sản xuất thịt lợn là nguồn thu nhập chính của nông dân Đan Mạch trong hơn 100 năm. Gần 90% sản lượng thịt lợn được xuất khẩu, khiến ngành này trở thành ngành kinh tế tiên phong và đóng góp đáng kể vào cán cân thương mại. Hiện nay, ngành chăn nuôi lợn của Đan Mạch dẫn đầu thế giới và khu vực trong nhiều lĩnh vực khác nhau như sản xuất lợn con, chất lượng và an toàn của lợn, phúc lợi động vật và truy xuất nguồn gốc. Điều này giải thích vì sao Đan Mạch là nước xuất khẩu thịt lợn lớn nhất thế giới.

Mô hình chăn nuôi heo hữu cơ Đan Mạch Chăn nuôi heo hữu cơ Đan Mạch

Các nhà sản xuất thịt lợn Đan Mạch tập trung vào các tiêu chuẩn cao về phúc lợi động vật và nông dân làm việc chăm chỉ để cải thiện phúc lợi động vật cho đàn lợn của họ. Ngành sản xuất thịt lợn cũng gắn liền với các tiêu chuẩn cao về an toàn thực phẩm và thú y. Các phương pháp sản xuất bền vững, thân thiện với môi trường được cho là chìa khóa thành công của ngành chăn nuôi lợn Đan Mạch.

Khoảng 5.000 người chăn nuôi lợn ở Đan Mạch sản xuất gần 28 triệu tấn thịt lợn mỗi năm. Hầu hết lợn được giết mổ tại các lò mổ hợp tác xã như Danish Crown và Tikkan. Ngoài ra, Đan Mạch xuất khẩu một lượng lớn lợn giống, chủ yếu sang thị trường Đức. Chỉ riêng xuất khẩu thịt lợn đã chiếm 1/4 kim ngạch xuất khẩu nông sản và hơn 5% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước. Hơn 70% thịt lợn của Đan Mạch được xuất khẩu sang EU và bán cho hơn 140 thị trường trên thế giới, trong đó Đức, Anh, Ba Lan, Trung Quốc, Ý, Nga và Thụy Điển là những thị trường tiêu thụ chính.

Nên xem:  Cách phòng chống dịch tả lợn châu Phi

Đại diện của Natur Erhvervtyrelsen, cơ quan chứng nhận hữu cơ Đan Mạch trực thuộc Bộ Thực phẩm và Môi trường cho biết: “Friland, nhà cung cấp thịt hữu cơ lớn nhất, đã tuyên bố sẽ mở rộng chuỗi cung ứng của mình nếu nông dân có thể cung cấp thịt lợn hữu cơ ra thị trường Friland – Hợp tác với Danish Crown, khoảng 95% lợn hữu cơ được sản xuất tại Đan Mạch được giết mổ. bình quân 100.000 con lợn hữu cơ/năm và kế hoạch đến năm 2018 Tăng đàn lợn hữu cơ lên ​​50%.

Tuy nhiên, việc chuyển sang chăn nuôi lợn hữu cơ được coi là “cứu cánh” cho toàn ngành chăn nuôi lợn Đan Mạch, trong bối cảnh người chăn nuôi lợn Đan Mạch phải đối mặt với nợ nần chồng chất, nhất là sau khi Nga ban hành lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm từ châu Âu. Ông Joachim Kjeldsen, đại diện Hiệp hội chăn nuôi hữu cơ Đan Mạch cho biết: “Với mức giá hiện tại, lợi nhuận của người chăn nuôi lợn hữu cơ cao hơn 2 euro/kg so với người chăn nuôi thông thường. Chắc chắn, ngành chăn nuôi lợn hữu cơ đang được “chăm sóc cẩn thận” – ổn định và ít bị tổn thương trước cấu trúc thị trường toàn cầu hơn so với thịt lợn truyền thống.

Quá trình chuyển đổi sang sản xuất hữu cơ không phải lúc nào cũng dễ dàng. Nhiều người chăn nuôi lợn truyền thống đã mạnh tay đầu tư vào hệ thống chăn nuôi lợn công nghiệp của riêng họ. Nhưng đối với hệ thống canh tác hữu cơ, những cơ sở này hoàn toàn “vô dụng”. Trên thực tế, trong các hệ thống chăn nuôi hữu cơ, lợn nái và lợn con được nhốt ngoài trời quanh năm, trong khi lợn nuôi để giết mổ sống trong hệ thống chuồng mở có lối ra ngoài trời. Vì vậy, đây là một điều ngạc nhiên đối với những người nông dân đang chuyển sang chăn nuôi lợn hữu cơ, vì đây cũng là một nghề tương đối mới đối với họ. Nông dân vẫn cần mua hoặc thuê đất để canh tác hữu cơ, và các nhà sản xuất phải mua một trang trại khác để chuyển sang canh tác hữu cơ. Vì vậy, chỉ một số nông dân chăn nuôi lợn thông thường với hệ thống đất rộng rãi mới có thể dễ dàng chuyển sang chăn nuôi hữu cơ.

Nên xem:  Cách chống nóng cho trâu bò mùa nóng

Chính phủ Đan Mạch cũng hỗ trợ nông dân chuyển sang canh tác hữu cơ, nhưng cũng cung cấp thời gian chuyển tiếp hai năm trong đó sản phẩm không được chứng nhận hữu cơ. Đồng thời, các tổ chức nông nghiệp hữu cơ như Organic Đan Mạch cũng có thể cung cấp dịch vụ tư vấn miễn phí cho nông dân. Các chuyên gia hữu cơ của Đan Mạch giúp nông dân ở tất cả các giai đoạn của chuỗi sản xuất thực phẩm từ trang trại đến bàn ăn nếu họ muốn chuyển sang canh tác hữu cơ.

Ngành chăn nuôi lợn hữu cơ còn tương đối mới và do đó các sản phẩm thịt lợn hữu cơ có thị phần tương đối nhỏ ở Đan Mạch. Năm 2014, khoảng 8.000 ha đất nông nghiệp nộp đơn xin cấp chứng nhận hữu cơ cho chính phủ và đến năm 2015, con số này đã tăng lên 22.000 ha đất của 288 nông dân. Đến nay, tổng diện tích đất nông nghiệp hữu cơ ở Đan Mạch là khoảng 200.000 ha, chỉ chiếm 10% diện tích đất nông nghiệp của cả nước. Vì vậy, mặc dù quá trình chuyển đổi sang nông nghiệp hữu cơ không dễ dàng nhưng nó có tiềm năng phát triển rất lớn và có khả năng thay thế bộ mặt của ngành chăn nuôi lợn Đan Mạch trong tương lai.

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Chăn nuôi,Gia súc

Bài viết liên quan