Mô hình nuôi tôm càng xanh trong mùa khô

Mạnh dạn thay đổi phương thức nuôi tôm

Mùa khô đã không còn là trở ngại đối với việc nuôi tôm càng xanh tại xã Tân Băng, huyện Thái Bình, TP Cà Mau. Một số hộ dân đã áp dụng và đạt thành công trong việc nuôi tôm nước ngọt trong mùa khó khăn này.

Mô hình nuôi tôm càng mùa khô

Gặp áp lực từ thời vụ đánh bắt

Tôm càng xanh là loại tôm phù hợp với điều kiện sản xuất và nhu cầu tiêu dùng quanh năm tại huyện Thái Bình. Tuy nhiên, thời gian đánh bắt tôm càng xanh hạn chế trong vòng một tháng, từ tháng 12 âm lịch đến tháng 1 năm sau, khiến thị trường tiêu thụ gặp áp lực. Điều này tạo ra khó khăn trong việc kết nối tiêu thụ tôm càng xanh.

Ông Nguyễn Hoàng Lâm, Giám đốc Phòng NN-PTNT huyện cho biết: “Huyện Thái Bình có lợi thế trong việc nuôi tôm càng xanh trên ruộng lúa. Trong những năm qua, huyện đã triển khai nhiều chương trình và dự án hỗ trợ mô hình nuôi tôm càng xanh này. Kết quả đầu tiên là tôm càng xanh sản xuất tại vùng này được thị trường đón nhận. Tuy nhiên, một vấn đề hiện nay đó là thời gian thu hoạch chỉ kéo dài hơn 1 tháng, gây áp lực cho khâu tiêu thụ. Vì vậy, ngành nông nghiệp đã đưa ra các giải pháp nuôi tôm càng xanh trong mùa khô để khắc phục tình trạng này.”

Nên xem:  Tìm hiểu kỹ thuật nuôi cá chép giòn

Mô hình nuôi tôm càng xanh trong mùa khô

Xuất phát từ những khó khăn trên, một số hộ nông dân ở xã Tân Bằng đã dùng sự táo bạo để nghiên cứu và thử nghiệm việc nuôi tôm càng xanh trong mùa khô. Bằng cách áp dụng tính sinh học của tôm càng xanh, loài này có thể sống trong môi trường có độ mặn cao từ 10-15‰.

Thành công đầu tiên

Đến nay, đã có hơn 10 ha đất nuôi tôm nước ngọt trong mùa khô ở xã Tân Bằng đã bước vào mùa thu hoạch. Ông Lữ Thanh Điền, một người nông dân ở ấp Kênh 9, xã Tân Bằng, chia sẻ: “Sau khi thu hoạch tôm càng xanh vào mùa mưa, tôi tiếp tục cải tạo 1 ha đất ruộng và bơm nước ngọt vào nuôi. Trong tháng đầu tiên, tôi đã thả 20.000 con cá giống và sau 6 tháng nuôi, tôi thu hoạch hơn 300 kg tôm giống có trọng lượng từ 20-25 con/kg, với giá từ 105.000-110.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, tôi đã thu được lãi hơn 30 triệu đồng.”

Ông Lu Haidang, ngụ tại thôn Tân Công, xã Tân Bằng, cũng chia sẻ niềm vui với kết quả thu được: “Tôi sở hữu 2 ha đất canh tác. Vào cuối tháng 7 âm lịch, khi tôm càng xanh đạt trọng lượng 20 con/kg, tôi đã thu hoạch và đạt sản lượng trên 1 tấn, với giá dao động từ 110.000-120.000 đồng/kg, mang lại lãi hơn 90 triệu đồng. Không chỉ vậy, tôi còn thu được hơn 200 triệu đồng từ việc nuôi tôm sú và cua kết hợp với tôm càng xanh.”

Nên xem:  Giải pháp tiết kiệm điện trong nuôi tôm

Giải pháp nuôi tôm càng xanh trong mùa khô

Theo ông Đáng, hai yếu tố quan trọng cần chú ý trong việc nuôi tôm càng xanh trong mùa khô là cải tạo ao nuôi và tích trữ nước ngọt. Sau khi thu hoạch vụ tôm càng xanh trong mùa mưa, vào cuối tháng 1, người nuôi cần phơi đầm, thuốc cá và dẫn nước vào ao. Do độ mặn của nước thời điểm này thấp, ở mức 6-7‰. Tiếp theo, người nuôi tiến hành diệt các loài giáp xác gây hại cho tôm, đồng thời thực hiện cấy men vi sinh để tạo ra thức ăn tự nhiên trong ao tôm. Sau khoảng 10 ngày, các con ốc đã xuất hiện, từ đó bắt đầu thả ấu trùng. Khi tôm được hơn 2,5 tháng, người nuôi cần bổ sung thức ăn bằng gạo lứt hoặc gạo ngâm. Trong quá trình nuôi, cứ 15-20 ngày, dẫn nước từ từ vào ao qua lưới lọc để đảm bảo cung cấp đủ nước, tránh tác động của mặn. Đồng thời, bờ bao ao cần được trữ nước để tránh sự xâm nhập của nước mặn vào ao tôm.

Sự hỗ trợ của ngành nông nghiệp

Ông Lê Thanh Hùng, Trạm trưởng Trạm Khuyến nông huyện Thái Bình, cho biết để mô hình nuôi tôm nước ngọt trong mùa khô phát huy hiệu quả, người nuôi cần có hệ thống mương, ao kiên cố để trữ nước ngọt. Ngoài ra, nếu nuôi hỗn hợp tôm càng xanh với các loại tôm khác như tôm sú, tôm thẻ chân trắng, cua, thì cần chú ý điều chỉnh mật độ nuôi phù hợp để tránh tình trạng cạnh tranh thức ăn giữa các hộ nuôi.

Nên xem:  Mô hình nuôi ếch kết hợp cá rô phi đỏ

Ông Ruan Huanglin, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT huyện Thái Bình, cho biết: “Việc nuôi tôm càng xanh trong mùa khô đã đạt hiệu quả ban đầu, tuy nhiên vẫn tiềm ẩn rủi ro do phụ thuộc vào yếu tố thời tiết. Bước tiếp theo, ngành nông nghiệp sẽ hướng dẫn kỹ thuật cho nông dân và khuyến khích họ ký kết hợp đồng thu mua để ổn định sản xuất.”

Giám chế bởi gcaeco.vn

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Thủy sản,Thủy sản nước ngọt

Bài viết liên quan