Mô hình trồng cây chuối lùn năng suất cao

Chào bạn! Hôm nay mình sẽ chia sẻ với bạn về mô hình trồng cây chuối lùn năng suất cao. Dù không cao bằng anh chị em cùng họ, nhưng cây chuối lùn lại có những ưu điểm riêng như quả to, cùi dày và đặc biệt là thơm ngon.

Ưu điểm của cây chuối lùn

Cây chuối lùn có nguồn gốc từ Nam Mỹ và đã được trồng ở nước ta từ lâu. Loại cây này rất thích nghi với nhiều vùng khí hậu khác nhau và có thể cho trái sau khoảng 16 tháng trồng. Điểm nổi bật của chuối lùn là quả to, dai và vỏ dày. Khi chín, quả có màu vàng óng ả và thơm ngon hơn nhiều so với giống chuối bản địa. Vị ngọt này đã khiến cho cây chuối lùn được sử dụng rộng rãi trong làm bánh kẹo và mứt Tết.

Mô Hình Trồng Chuối Lùn Năng Suất Cao

Cây chuối lùn có một số ưu điểm vượt trội như dễ chăm sóc và thu hoạch do chiều cao thấp, khả năng chống gió bão tốt hơn chuối cao, thời gian thu hoạch ngắn và sản lượng cao, chất lượng trái ngon hơn và khả năng phòng trừ sâu bệnh. Với những ưu điểm này, cây chuối lùn đã được nhiều vùng chuyển từ trồng các giống chuối khác sang để tăng năng suất và giá trị kinh tế.

Trồng cây chuối lùn theo phong cách nghệ thuật

Cây chuối lùn có thể được trồng quanh năm, nhưng tốt nhất là gieo hạt vào tháng 2 âm lịch. Thời điểm này có điều kiện khí hậu thích hợp nhất để chuối lùn phát triển và thu hoạch vào dịp Tết.

Nên xem:  Quy trình kỹ thuật trồng giống dưa Hoàng Kim

Việc nhân giống cây chuối lùn có thể được thực hiện thông qua phương pháp nhân giống bằng cách tách cây con ra từ cây mẹ hoặc nuôi cấy mô tế bào. Tuy nhiên, bạn nên chọn cây khỏe mạnh có ít nhất 6 lá mầm và chiều cao khoảng 60 cm để trồng. Trước khi trồng, cây không được bị sâu bệnh và cần được rửa hoặc ngâm thuốc trừ sâu bệnh.

Đất tốt nhất cho cây chuối lùn là đất phù sa màu mỡ hoặc đất thịt nhẹ có độ thoát nước tốt. Trồng cây cần đào hố và bón phân chuồng hoai mục và NPK + vôi bột trước 1 tháng. Kích thước hố trồng khoảng 50x60x60cm và khoảng cách giữa các hàng là 2m.

Sau khi chuẩn bị hố trồng và chọn cây con khỏe mạnh, bạn có thể bắt đầu trồng chuối. Hãy chọn ngày râm mát để trồng và sử dụng cuốc để đào một cái lỗ có kích thước tương đồng với bầu đất. Đặt chậu có cây xuống, lấp đất kín đáy và nén chặt để chuối không bị đổ. Sau khi trồng, hãy tưới nước cho cây ngay lập tức và tiếp tục tưới nước 2 ngày/lần trong tháng đầu tiên.

Đó là những điểm quan trọng khi trồng cây chuối lùn năng suất cao. Hy vọng rằng bạn sẽ thành công với mô hình này và thu hoạch được những quả chuối thật ngon lành! Nếu bạn muốn biết thêm thông tin, hãy ghé thăm gcaeco.vn để tìm hiểu thêm!

Nên xem:  Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ớt ngọt

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Trồng trọt,Cây ăn trái

Bài viết liên quan