Mô hình trồng trọt kết hợp chăn nuôi làm giàu

Tôi về xã Sùng Dương (Donghong) hỏi thăm mọi người thì được biết chị Phạm Thị Chế ở thôn So là một phụ nữ làm kinh tế rất giỏi. Trên 1.800m2 đất ruộng, chị kết hợp trồng trọt và chăn nuôi mang lại lợi ích kinh tế cao. Nhờ vậy, chị đã giúp gia đình thoát nghèo và làm giàu.

Bà Chè cho biết, trước đây tôi cũng làm nông nghiệp, ngoài nhận khoán còn thuê đất của người dân để trồng lúa chất lượng cao; Năm 2012, vợ chồng tôi mạnh dạn chuyển đổi 1.800m2 đất trồng lúa kém hiệu quả sang làm vườn, ao, chuồng, chăn nuôi, trồng trọt.

Phương thức kết hợp nông nghiệp và chăn nuôi để làm giàu

Thời gian đầu mới ra khỏi vùng cải tạo, gia đình bà Chế gặp rất nhiều khó khăn, do thiếu kiến ​​thức về chăn nuôi, khoa học kỹ thuật, lại bị chua đất nên cây trồng chết khô, chậm lớn… nhưng bà đã không nản lòng. Tiếp tục vay thêm 50 triệu đồng đầu tư xây dựng thêm chuồng trại và mua giống, cải tạo vườn tạp, trồng các loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao, dễ tiêu thụ. Đến nay, diện tích cải tạo của nhà chị là mít, ngô, khoai, ớt và các loại cây ăn quả, rau màu khác, được phân lô rất khoa học. Đặc biệt, chị Chế đang trồng hơn 80 gốc mít đang chờ thu hoạch, loại trái cây cho hương vị đậm đà, hiện chị Chế bán với giá 15.000 đồng/kg. Mỗi công mít cho thu hoạch, chị có thể kiếm được hàng chục triệu đồng. Ngoài ra, chị còn chăn nuôi hàng trăm con gà, vịt, nuôi cá bột, mỗi năm thu hoạch 2 gốc rạ, 3 tạ mỗi gốc…

Nên xem:  Thu nhập tiền tỷ từ mô hình chăn nuôi bò sữa hiệu quả

Bà Chè tâm sự: Đang mùa đang tươi tốt thì bão quật đổ hết, úng úng, chết rễ, tiếc quá, nhìn vườn cây tôi chỉ biết đứng khóc. Qua tìm hiểu tôi thấy cây mít rất dễ ăn và rất đắt nên tôi trồng lại những cây đã chết bằng mít. Đến nay, hơn 10 cây mít ba năm đã cho thu hoạch. Đối với các loài cá tôi cho ăn cám, ăn cỏ, đây là loại cá dễ nuôi, thu nhập cao hơn cá thịt.

Trừ chi phí, mỗi năm gia đình bà Chế lãi hơn 70 triệu đồng. Vừa qua, gia đình chị nuôi 15 con lợn, trong đó có 5 con lợn nái, thì có 10 con lợn bị xuất chuồng do dịch tả lợn châu Phi. Sau khi tẩy uế chuồng trại, chị mua gà, vịt, bồ câu, chó và các con giống khác về nuôi thay thế đàn lợn để không làm giảm thu nhập của gia đình.

Không chỉ phát triển kinh tế nhờ kết hợp chăn nuôi với trồng cây ăn quả, chị Chế còn có được những mẫu ruộng lúa chất lượng cao như BC15, TBR225, đồng thời đầu tư mua máy cày nhỏ phục vụ cho việc canh tác của gia đình.

Không chịu nghèo, không nản chí, chịu đựng gian khổ, làm giàu chính đáng, bà Fan Shijie được Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh đánh giá là hội viên xuất sắc về phát triển kinh tế, nuôi dạy con ngoan, gia đình bà được tặng danh hiệu “Nông dân điển hình”. Gia đình Văn hóa” 5 năm liền.

Nên xem:  Trở thành triệu phú nhờ nuôi cá cảnh

Bà Lai Shixiang, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Zhangyang cho biết: Bà Fan Shijie là một trong những hội viên làm kinh tế giỏi. Mô hình phát triển kinh tế của chị rất hiệu quả, chúng tôi sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình này ra toàn xã.

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Nông nghiệp,Nông dân làm giàu

Bài viết liên quan