Mỗi ngày thu 50 triệu đồng từ gà hướng trứng

Nhiều năm qua, đàn gà đẻ 200.000 trứng/ngày thường xuyên giúp ông Nguyễn Quang Vinh ở Tiên Lãng thu về khoảng 50 triệu đồng.

Trang trại gà đẻ của ông Nguyễn Quang Quang ở xã Toàn Thắng, huyện Thiên Lãng, thành phố Hải Phòng. Ảnh: Đinh Mai.

>>>Xem thêm: Công nghệ nuôi gà và đẻ trứng

Sản phẩm trứng OCOP ba sao đầu tiên của Portland

Anh Nguyễn Quang Quang, ngụ xã Toàn Thắng, huyện Tân Lãng, tốt nghiệp chuyên ngành cơ khí, vào làm tại một công ty đóng tàu ở Hải Phòng, mức lương quá cao đối với nhiều người.

Sau một thời gian hợp tác, tuy công việc ổn định, thu nhập khá nhưng mỗi lần về quê, tôi lại thấy mô hình nuôi gà thả vườn mang lại hiệu quả kinh tế tốt, đất đai ở quê lại rộng rãi. Thật lãng phí thời gian nên anh Vinh quyết định từ bỏ công việc hiện tại và về quê tiếp tục ăn gà, trứng.

Thời điểm này, theo chủ trương của TP Hải Phòng, nhiều diện tích đất trồng lúa được quy hoạch chuyển đổi thành đất nuôi trồng thủy sản, trang trại tổng hợp, gia đình ông Vinh tích lũy diện tích đất trũng thấp năng suất thấp để xây dựng trang trại và chăn nuôi.

“Vì yêu nên tôi quyết định khởi nghiệp. Tôi thích nuôi gà và mong tìm được công việc tốt, phát triển trên mảnh đất quê hương. Đây chính là động lực lớn nhất khiến tôi quyết định từ bỏ công việc ổn định và quay trở lại. về nước khởi nghiệp”, Vinh nhớ lại.

Sau khi về quê, hiểu biết rất ít về chăn nuôi, kinh doanh nên ông Vinh đã tìm đến Công ty Cổ phần Chăn nuôi Gia cầm Lương Huệ để mua con giống để nuôi gà thịt thương phẩm, với ý tưởng ban đầu là đảm bảo không gây nguy hiểm cho người dân. mất mát quá nhiều. Trong quá trình nuôi, không ngờ gà lớn rất nhanh, khi bán ra thị trường giá cả ổn định, ngay lứa đầu tiên đã có lãi.

Ông Nguyễn Quang Quang cho biết, đàn gà này mỗi ngày có thể mang lại thu nhập khoảng 50 triệu đồng cho gia đình ông từ việc bán trứng. Ảnh: Đinh Mai.

>>>Tham khảo: Công nghệ chăn nuôi gà thịt công nghiệp

Tuy nhiên, việc này chỉ kéo dài được 3 năm, kể từ đó, thị trường biến động, dịch bệnh hoành hành, chăn nuôi gà thương phẩm lao đao, chi phí tăng cao, cạnh tranh khó khăn và nguy cơ mất mát tài sản luôn hiện hữu.

Anh Vinh không bỏ cuộc và tiếp tục tìm tòi, học hỏi, nghiên cứu thị trường, quyết tâm tìm ra con đường riêng cho mình. Sau nhiều lần tiếp xúc với thực tế, anh Vinh nhận thấy gà đẻ đang có xu hướng phát triển mạnh, hạn chế qua trung gian nên đầu tư tiền và quyết định đầu tư.

Nên xem:  Lợi nhuận hấp dẫn từ việc nuôi lợn rừng

Ban đầu nuôi gà đẻ trứng, gia đình anh Vinh gặp rất nhiều khó khăn về kỹ thuật, phòng bệnh và dinh dưỡng để đảm bảo gà đẻ trứng đều, chất lượng cao. Nhưng gia đình ông Vinh vẫn quyết tâm mở rộng qua từng năm với công nghệ, phương pháp ngày càng tốt hơn.

Năm 2021, sản phẩm trứng của ông Vinh tại Hợp tác xã Duy Nhất được UBND Hải Phòng chứng nhận là sản phẩm OCOP 3 sao. Đây là sản phẩm trứng đạt chứng nhận OCOP đầu tiên và duy nhất tại thành phố cảng tính đến thời điểm hiện tại. Kể từ đó, trứng được tiêu thụ rộng rãi hơn và giá cả được cải thiện, cao hơn nhiều so với bình thường.

“Hiện nay, chúng tôi đã mở rộng trang trại, nuôi 20.000 con gà đẻ trứng, trung bình mỗi ngày trang trại đưa ra thị trường khoảng 20.000 quả trứng, cung cấp nguồn cung ổn định cho thị trường và mang lại thu nhập ổn định khoảng 50 triệu đồng/ngày.

Dự kiến ​​đến năm 2025, chúng tôi sẽ mở rộng quy mô gà đẻ lên xấp xỉ 500.000 con, gấp đôi công suất cung cấp trứng ra thị trường hiện nay. Nói chung, chỉ cần gà đẻ trứng là có thể kiếm tiền. ”, anh Vinh chia sẻ.

Hệ thống quản lý trang trại của ông Vinh phần lớn được tự động hóa. Ảnh: Đinh Mai.

>>>Xem thêm: Công nghệ thi công lồng lớp

Ông Vũ Văn Bản, Phó Chủ tịch UBND xã Toàn Thắng cho biết: “Những năm gần đây, mô hình chăn nuôi gà của gia đình ông Nguyễn Quang Vinh trên địa bàn rất hiệu quả, ngoài việc tạo cơ hội việc làm cho người dân thông qua Duy. Ông Nhật, hợp tác xã cũng nộp thuế cho nhà nước, là vùng nông thôn thuần nông nên nông dân khó làm giàu nếu chỉ dựa vào lúa gạo và sản xuất nông nghiệp thông thường, những người tiên phong như ông Rồng, dám nghĩ và làm sẽ lan tỏa tích cực. truyền năng lượng cho thế hệ trẻ em địa phương và truyền cảm hứng cho người nông dân làm việc chăm chỉ và trở nên giàu có ở quê hương.”

Cho gà đẻ ăn cỏ

Quyết tâm tập trung chăn nuôi gà đẻ, ông Vinh tập trung mọi nguồn lực vào trứng để đảm bảo năng suất mà không ảnh hưởng đến chất lượng. Những quả trứng bán ở chợ đều đẹp, bổ dưỡng và có lợi cho sức khỏe con người.

Để đạt được mục tiêu này, ngoài các giải pháp thông thường, ông Vinh đã thuê các chuyên gia nghiên cứu bổ sung dưỡng chất đặc biệt, có công thức riêng cũng như chủng loại, chất lượng, lợi ích sức khỏe con người của thức ăn cho gà đẻ trứng mà gà ăn bổ sung. các chỉ số.

Nên xem:  Nuôi ếch kết hợp nuôi cá rô, một nông dân Quảng Trị tiết kiệm chi phí mà lợi nhuận lại tốt hơn hẳn

Muốn có trứng chất lượng cao phải phòng bệnh, có vắc xin hiệu quả, kết hợp men vi sinh, bổ sung, hạn chế kháng sinh để gà có sức khỏe tốt, cho sản phẩm tốt, đồng thời hạn chế tối đa việc sử dụng kháng sinh trong quá trình nuôi.

Ngoài ra, phải chú ý tiêm phòng đầy đủ, an toàn sinh học và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, enzyme tiêu hóa để đảm bảo sức khỏe, thể trạng cho gà. Nếu gà có vỏ trứng mỏng, lòng trắng mỏng hoặc lòng trắng trứng nhỏ thì nguyên nhân là do gà không có đủ chất dinh dưỡng để tạo ra trứng chất lượng cao.

Để nâng cao chất lượng trứng, ông Vinh đang nghiên cứu bổ sung rau thơm vào thức ăn cho gà. Ảnh: Đinh Mai.

>>> Xem thêm: Kỹ thuật nuôi và chăm sóc gà

Vòng đời của một con gà mái đẻ sẽ kéo dài khoảng 19 tháng, sau đó gà được bán cho người tiêu dùng và thương lái để chế biến, sản xuất thực phẩm. Trong giai đoạn này, 4 tháng đầu là gà mái tơ, 15 tháng tiếp theo là đẻ trứng liên tục. Theo kinh nghiệm, ông Vinh khẳng định giai đoạn gà hậu bị là quan trọng nhất, ảnh hưởng tới năng suất và khả năng đẻ trứng.

Vì vậy, thời điểm này, người chăn nuôi phải đặc biệt chú ý tiêm phòng đầy đủ theo khuyến cáo của Bộ NN&PTNT, đảm bảo an toàn sinh học để tránh dịch bệnh, sử dụng chế phẩm sinh học, thảo dược trộn vào thức ăn để nâng cao sức khỏe cho đàn gà.

“Trứng của Hợp tác xã Duy Nhất là sản phẩm trứng duy nhất ở Hải Phòng cho đến nay được công nhận là sản phẩm OCOP. Hiện nhu cầu thị trường về trứng ở Hải Phòng và các tỉnh lân cận rất lớn, nếu sản xuất 500.000 quả mỗi ngày vẫn có thể bán hết. Chúng tôi đang tìm cách bổ sung các loại rau thơm của riêng mình vào thực đơn gà để nâng cao giá trị và chất lượng món trứng, điều mà chắc chắn ít nơi làm được”, ông Vinh khẳng định.

Là người đến sau, muốn có sản phẩm tốt và thành công trên thị trường thì cần phải có con đường riêng nên ngay từ bước đầu, ông Vinh đã nghiên cứu, xác định và chỉ tập trung vào trứng. Ông tin rằng trứng phù hợp và bền vững cho thị trường bán lẻ, gần như bán trực tiếp cho người tiêu dùng, hạn chế nguy cơ phải qua quá nhiều trung gian trong ngành chăn nuôi.

Việc các trang trại chăn nuôi gà hoạt động hiệu quả đã tạo ra lượng lớn việc làm ổn định cho địa phương. Ảnh: Đinh Mai.

>>>Xem thêm: Nuôi gà trên đệm sinh học, nông dân ngủ ngon, hết mùi hôi và ít bệnh tật

Nên xem:  Nuôi con gì mà anh nông dân Bình Định lãi 1,7 tỷ/năm, còn tạo việc làm cho hơn 30 lao động?

Ngoài ra, thị trường trứng luôn có nguồn cung ổn định và giá trị kinh tế được đảm bảo. Trong sản xuất khó tránh khỏi những thăng trầm, khó khăn nên việc hạn chế trung gian sẽ là lợi thế lớn, nhất là trong điều kiện cạnh tranh về giá trên thị trường.

Ví dụ, bán 20 tấn gà thịt, bạn phải qua các thương lái lớn, rồi đến thương lái nhỏ, rồi từ đó đến bếp ăn, nhà hàng… phải trải qua ít nhất 4 công đoạn trước khi đến tay người tiêu dùng, trừ trứng. Người nuôi gà chỉ có thể liên hệ với khách hàng thông qua các cửa hàng, siêu thị và các hệ thống khác…

“Làm trứng có thể giảm khâu trung gian, đảm bảo giá tốt nhất, ổn định thu nhập cho người nông dân, tránh thiệt hại do biến động của thị trường. Dù thế nào đi nữa, người nông dân vẫn duy trì được sản xuất và có lợi nhuận, là yếu tố quyết định sự thành bại của sản xuất và hoạt động”, ông Vinh tiết lộ.

Theo Trung tâm Khuyến nông Hải Phòng, mô hình chăn nuôi gà sử dụng công nghệ tự động của gia đình Nguyễn Quang Quang có thể được nhân rộng sang các hộ nông dân khác tại TP Hải Phòng.

Đây là một trong số ít trang trại chăn nuôi gà ở Hải Phòng ứng dụng công nghệ số để chăn nuôi thực phẩm an toàn, chất lượng cao, góp phần tăng thu nhập, bảo vệ môi trường, phát triển chăn nuôi hiệu quả, bền vững. Sự thành công của mô hình chăn nuôi gà mái đẻ này sẽ được các nông dân khác nhân rộng và thúc đẩy ngành chăn nuôi Hải Phòng phát triển.

Toàn thành phố Hải Phòng hiện có hơn 1.084 trang trại chăn nuôi, trong đó có 914 trang trại gia cầm, doanh thu bình quân hàng năm khoảng 325 triệu quả trứng.

Mục tiêu của TP Hải Phòng là đến năm 2025, giá trị sản lượng ngành chăn nuôi chiếm 50% giá trị sản lượng nông nghiệp, tổng sản lượng các loại thịt sống đạt hơn 120.000 tấn. Thành phố sẽ có 100% trang trại chăn nuôi tập trung quy mô lớn, cơ sở an toàn dịch bệnh, 100% cơ sở giết mổ sử dụng dây chuyền sản xuất bán công nghiệp và công nghiệp, 50-60% sản phẩm thịt bò, gia cầm tiêu thụ được giết mổ tập trung trên địa bàn.

Tầm nhìn: Đến năm 2045, trình độ và năng lực sản xuất chăn nuôi của Hải Phòng thuộc top đầu các nước Đông Nam Á, trở thành thị trường công nghiệp sản xuất hàng hóa bao gồm sản xuất, giết mổ, chế biến, chế biến, bảo quản và tiêu thụ sản phẩm đáp ứng nhu cầu lương thực của người dân. tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Theo: nonngnghiep.vn

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Nông nghiệp,Nông dân làm giàu

Bài viết liên quan