Mối nguy hại từ cá dọn bể

Cá ngoại lai được đưa vào Việt Nam với mục đích làm cá cảnh (dọn bể) nhưng không hiểu sao cá dọn bể lại được thả ra môi trường tự nhiên và phát triển mạnh, rất khó phát hiện và kiểm soát.

Không thể tính hết những hậu quả về môi trường do loài cá ngoại lai này gây ra, nhưng với những người dân vẫn ngày đêm đánh bắt cá sống nhờ khúc sông này, khúc kênh kia thì đã gây ra… biết bao thiệt hại.

Một ngư dân tên Yen (SN 1957) làm việc ở Shangjiang (Bắc Giang) hơn 30 năm nói với chúng tôi rằng ông chán và thậm chí ghét cá dọn bể. Sự có mặt của chúng khiến những người lao động sông nước như anh có nguy cơ phải đóng thuyền, giăng lưới, câu và thậm chí cả… chậu.

Sự nguy hiểm của việc làm sạch bể cá của bạn

Theo ông Yan, trước đây con sông này tôm cá bản địa rất nhiều nhưng nay thưa thớt dần, trớ trêu là mỗi lần thả lưới xuống sông, tôi lại bị rất nhiều cá đuối cuốn vào. cá đã làm sạch. xe tăng. Có ngày, hàng chục con cá này bị bắt chỉ chưa đầy 20 phút sau khi thả lưới.

Thông thường, người câu cá rất vui khi nhìn thấy cá, nhưng họ không hào hứng khi gặp cá dọn bể, bởi vì chúng không chỉ mang lại ít giá trị ngoài việc làm sạch bể cá, mà cá còn vướng víu, khiến cần thủ mất một nhiều tiền. Ngoài ra, họ phải xé lưới để lấy chúng ra. “Loại cá này mắc lưới vài lần là đứt lưới, thử hỏi có ai thích ăn loại cá này không”, ông Diêm nói với vẻ mặt cay đắng.

Nên xem:  Kỹ thuật nuôi trồng thủy sản nước ngọt 2023

Một buổi chiều, tôi và anh Diêm đi thuyền nan đi câu cá ở thượng nguồn thì thấy con cá lau bể, to bằng bắp chân, da nâu đen, mình đầy gai, trông thật rợn người. Và không mấy đồng cảm. .

Lưới vừa đóng, cua cá ở địa phương không còn, nhưng cá dọn bể đã bị lưới bắt, mắc vào lưới hàng chục con, người ta quăng lên bờ cả ngày nhưng chúng vẫn còn sống.

Ông Diêm thở dài: “Giờ chả biết lũ cá này từ đâu ra. Dù là quăng lưới vua, giăng câu, thả lưới, thả thúng hay câu cá, tôi đều gặp cả. nhiều ngày.” Rất nhiều cá để dọn dẹp. Bể cá thật nhàm chán. Đáng tiếc, nhìn hình dáng của chúng thôi đã thấy đáng sợ rồi, cá rất ít thịt, toàn là xương, da sần sùi xù xì, vây thì sắc như móng tay, con người chắc chắn không thể dùng nó để ăn. Khổ nỗi, sau khi bắt được con cá này, tôi phải nhờ mấy gia đình trên bờ mang về nấu cho lợn ăn, hoặc ủ hoai để bón cây.

Trước đây, bình quân mỗi ngày anh Ngân kiếm được 1-200.000 đồng bằng cách mò cua, bắt cá dưới sông, nhưng giờ khó khăn hơn nhiều, có khi chỉ được mỗi con cá về chùi bể.

Không chỉ trên sông, lạch, tôi từng gặp những người câu cá giải trí, nuôi cá ở hồ, ao cho biết chất tẩy bể đã xâm nhập vào đó và lây lan rất nhanh. Ông Vũ Minh Hồng, người lâu năm đánh bắt cá trên sông thượng nguồn cũng rất ngạc nhiên khi thấy rất nhiều cá dọn ao nằm rải rác khắp các hồ, ao, sông, suối.

Nên xem:  Kỹ thuật nuôi ốc nhồi thương phẩm trên ao đất

“Ở điều kiện bình thường, loài cá này khi nuôi trong bể có kích thước và trọng lượng nhỏ, nhưng khi thả ra ngoài tự nhiên thì kích thước to bất thường, có con nặng tới vài kg”, ông Hồng nói.

Tương tự, ông Wu Mingqing ở huyện Xiehe (tỉnh Bắc Giang) cũng có vài mẫu ao nuôi cá, dù đã lựa chọn giống loài cẩn thận, trồng bờ bao và lấp đất cẩn thận nhưng không hiểu sao đến lứa cá cuối cùng của gia đình ông vào năm ngoái. Không hiểu vì sao, hàng chục đàn cá xuất hiện trong bể cá nhà anh. “Nếu không có biện pháp kiểm soát loài cá ngoại lai này, về lâu dài chúng sẽ trở thành thảm họa và gây tác hại khó lường cho môi trường”, ông Khánh nói.

Cá lau kính hay còn gọi là cá lau kính, có nguồn gốc từ Nam Mỹ, là loài ăn tạp, thích nghi rộng, thân mảnh như que củi, vây cực sắc và cứng như móng tay. Trong tự nhiên, chúng không chỉ cạnh tranh thức ăn mà còn hút chất nhờn (chất nhầy) của những con cá khác.

Cá dọn bể sinh sản nhanh, không ai thèm bắt, điều này càng tạo cơ hội cho chúng phát triển, tồn tại và “đẹp” hơn trong “bể cá”. Cũng có thể suy đoán, phải chăng cá trong các bể được làm sạch tràn lan đến chóng mặt, còn các sông, hồ, ao thời gian gần đây dần vắng bóng cá tự nhiên nguyên thủy?

Nên xem:  Kỹ thuật nuôi ốc nhồi thương phẩm trên ao đất

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Thủy sản,Thủy sản nước ngọt

Bài viết liên quan