Một nông dân Nghệ An nuôi vịt kiểu gì mà thu tiền tỷ, lại còn làm được thương hiệu có tiếng?

Ông Vũ Hạc Thu (sinh năm 1972) quê thôn Nam Lai, xã Phú Thạnh, huyện An Thạnh, tỉnh Nghệ An là một nông dân nghèo nhưng với quyết tâm làm giàu ở quê hương, ông đã đầu tư thành công trang trại nuôi vịt khép kín với thu nhập hàng năm hàng tỷ khiên.

>>>Xem thêm: Kinh nghiệm nuôi vịt thả rông: ít người biết

Hiện vịt rừng và trứng vịt của trang trại ông Ngô Khắc Thu đã được bình chọn là sản phẩm OCOP cấp huyện.

Quyết tâm vượt qua khó khăn, lo lắng và làm giàu thông qua mô hình trang trại nuôi vịt khép kín tại quê hương của ông Wu Keqiu rất đáng học tập và nhân rộng.

Từ người nuôi vịt ngoài đồng

Một buổi chiều mùa thu đầy nắng, chúng tôi theo ông Hiếu, cán bộ ủy ban nông nghiệp xã, đến thăm trang trại vịt của ông Thu ở xã Nậm Rai, Phú Thạnh. Tiếng vịt kêu vang vọng khắp khu vực từ xa. Ông Qiu cho biết: “Bây giờ đây là một trang trại rất tốt, nhưng trước đây ở đây quá bận rộn. Mỗi lần trời mưa, nước ngập sâu và tôi không thể làm gì được”. Quả thực, chỉ cần có sức người, đá cũng có thể biến hóa, có thể biến thành gạo. “

Ông Dư cao gầy, nước da ngăm đen đang vận hành máy bơm điều hòa ao. Khi nhìn thấy chúng tôi, ông vội dừng lại và nồng nhiệt mời khách vào nhà. Bên ấm trà xanh, anh kể cho chúng tôi nghe về hành trình khởi nghiệp đầy khó khăn của mình.

Du sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo, lớn lên kế thừa nghề nông, suốt ngày làm ruộng và nuôi vịt. Học hết lớp 12, anh dành thời gian nuôi vịt trên nương của gia đình, Thu thấy công việc rất vất vả và lại không đủ ăn nên luôn mong muốn làm điều gì đó để thoát nghèo.

Cuối cùng, anh vay tiền đi làm việc ở nước ngoài. Nhưng rồi anh gặp xui xẻo. Vài năm sau, anh trở về nhà với số nợ chưa trả.

Nhận thấy việc nuôi vịt ở vùng nông thôn vùng trũng là hợp lý, anh quyết định tiếp tục nuôi vịt ngoài đồng. Ban đầu, anh Thu vay tiền mua 100 con vịt con theo mùa và nuôi ngoài đồng, sau đó dần dần anh nuôi được 1.000 con. Anh và con vịt đi qua hầu hết các cánh đồng ở An Thành.

Nên xem:  Trở thành triệu phú nhờ nuôi cá cảnh

Ông Vũ Khắc Thu – người sáng lập thương hiệu “Vịt Nam Lai” cam kết phát triển mô hình chăn nuôi vịt tại thôn Nam Lai, xã Phú Thạnh, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An.

>>> Xem thêm: Nuôi vịt trời – một vốn, bốn lãi

Khâu cầm cày, châm lửa, hít một hơi dài, thở ra khói, trầm ngâm nói: “Công việc này vất vả quá, suốt ngày bất kể mưa nắng, chăn vịt ngoài đồng, đêm ngủ. vịt Trong lều.

Công việc vất vả nhưng lợi nhuận chẳng bao nhiêu, chưa kể có lúc vịt chết hàng loạt vì dịch bệnh… và trắng tay. Nhưng tôi đang mang thai nên không thể từ chức, nếu tôi từ chức thì còn có thể làm gì nữa?

Sau nhiều năm chăn vịt ngoài đồng, trải qua bao khó khăn, thăng trầm, cuối cùng ông Du cũng tích lũy được một số vốn và vay thêm vốn từ ngân hàng để đầu tư nuôi vịt đẻ, rồi xây dựng lò ấp trứng vịt tại nhà.

Ngày xưa, đàn vịt của ông lên tới 3.000 con, nhưng do cách nuôi vịt truyền thống không áp dụng công nghệ vào chăn nuôi nên trang trại của gia đình ông không phát triển được nhiều.

Đến trang trại tỷ phú

Ông Thu luôn mơ ước sở hữu một trang trại cách xa khu dân cư để đầu tư chăn nuôi. Năm 2013, giấc mơ này đã thành hiện thực khi xã Phú Thạnh chuyển đổi đất từ ​​thửa nhỏ sang thửa lớn.

Biết đây là cơ hội để thành lập trang trại nuôi vịt, ông đã nộp đơn và chính quyền xã đã giao cho gia đình ông 6 ha đất bên sông Cầu Mường.

Đây là vùng đất hoang và dòng sông nổi tiếng với dòng nước độc. Vợ chồng ông ngày đêm làm việc cật lực, cải tạo, nạo vét, ngâm sông, đắp đập nuôi vịt, đào ao cá. Từ một nơi trũng thấp, dân cư thưa thớt, sau 6 tháng xây dựng, một trang trại quy mô lớn đã được hình thành khiến ai nhìn thấy cũng phải kinh ngạc.

Nên xem:  Thu nhập 200 triệu/tháng từ việc trồng rau sạch

Sau khi quy hoạch và đầu tư trang trại, ông Du quyết định nuôi 2.000 con vịt đẻ, 3.000 con vịt thịt, 500 con lợn và 400 con gà.

Thư viết: Có năm được thuận lợi nhưng cũng có năm thua lỗ toàn bộ, thiệt hại hàng tỷ đồng vì dịch bệnh. Nhưng anh không nản lòng và tiếp tục dựa vào quyết tâm vực dậy trang trại. Không chỉ vậy, anh còn mạnh dạn đầu tư hàng trăm triệu đồng để cải tạo những ngôi nhà trống và lắp đặt hệ thống vườn ươm.

Con vật được nuôi trong môi trường khép kín nên lò ấp của anh không bao giờ sợ hết trứng. Những năm qua, anh Thu chủ yếu nuôi vịt đẻ, hiện tại trang trại của anh nuôi 10.000 con vịt đẻ, trung bình mỗi đêm đẻ 8.000 trứng.

Tính toán: Một phần trứng thu hoạch được dùng để bán thịt, một phần dùng để ấp vịt giống. Một số vịt con được ấp để phục vụ khách hàng, số còn lại được nuôi làm cây trồng theo mùa và chạy quanh đồng. Mỗi lứa vịt con được nuôi 50 ngày trước khi xuất bán.

Kết quả là cứ 15 ngày lại có khoảng 2.000 con được bán. Khi đàn vịt đạt trọng lượng khoảng 2 kg, ông Thu gọi thương lái đến mua từng chiếc xe và vận chuyển đến điểm tiêu thụ.

Khi được hỏi về bí quyết chăn nuôi, Thứ Năm chia sẻ: Để nuôi và ấp trứng vịt thành công, anh đã đến một trang trại chăn nuôi khép kín để học hỏi kinh nghiệm; đồng thời, anh tự trau dồi kiến ​​thức kỹ thuật nuôi vịt đẻ và các kỹ thuật nuôi vịt đẻ. quy trình ấp trứng công nghiệp qua sách. …

Muốn đàn vịt khỏe mạnh, tỷ lệ đẻ trứng cao thì quan trọng nhất là vệ sinh phòng bệnh, tiêm phòng thường xuyên, thải độc, khử trùng chuồng trại thường xuyên.

Ngoài ra, khẩu phần ăn của từng con vịt cũng cần được chú ý. Vịt đẻ trứng được cho ăn hoàn toàn thức ăn công nghiệp, vịt con được cho ăn 50% thức ăn công nghiệp và 50% lúa. Chuồng trại luôn thoáng mát, đồng thời cần chú ý tỷ lệ gà trống trong đàn để tỷ lệ đẻ trứng cao hơn.

Nên xem:  Mê một loại quả, anh buôn dưa đất Ninh Thuận trở thành chuyên gia “bất đắc dĩ”

Tháng 12 hàng năm, anh thay đàn vịt mới để đảm bảo sản lượng và chất lượng trứng. Vì vậy, dù trứng, vịt con của ông có nguồn gốc từ đâu thì người lái buôn cũng sẽ tin tưởng và đến mua.

Thương hiệu “Vịt Nanli”

Do chăn nuôi vịt đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nên sản phẩm Vịt Nan Lai của ông Thu nổi tiếng khắp tỉnh Nghệ An.

Hiện nay, thịt vịt mang nhãn hiệu “Nanlai Duck” và “Fuchen Tongya” đảm bảo chất lượng, an toàn dịch bệnh được thực khách săn đón…

Ông cho biết thêm: Sắp tới tôi sẽ đầu tư trang trại vịt phòng lạnh và ứng dụng công nghệ cao để tạo ra sản phẩm thương phẩm chất lượng cao.

Ông Thu không tiết lộ con số doanh thu cụ thể nhưng theo tính toán của ông, lợi nhuận ròng của trang trại ông lên tới hàng tỷ đồng mỗi năm. Đối với người nông dân ở vùng lúa nghèo Anseong, đây quả thực là một khoản thu nhập khổng lồ.

Chủ tịch UBND xã Phú Thạnh Phạm Minh Quân nhận xét: Trang trại vịt của ông Dư hoạt động rất hiệu quả, chăn nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP, đảm bảo chất lượng, an toàn dịch bệnh. Chăn nuôi tuân theo quy trình khép kín từ sản xuất con giống đến bán trứng, vịt sạch thương mại ra thị trường. Hiện, vịt và trứng vịt của trang trại ông Du đã được bình chọn là sản phẩm OCOP 3 sao cấp huyện.

Giờ đây, người dân vùng trũng Phù Thành đã tự hào truyền bá thương hiệu “Vịt Nam Lai” và “Vịt cánh đồng Phù Thành”. Dưới sự hướng dẫn, hỗ trợ của anh Du, người có kinh nghiệm chăn nuôi vịt, đảm bảo chất lượng vịt, an toàn dịch bệnh, cùng nhau xóa đói giảm nghèo, làm giàu nhờ chăn vịt ngoài đồng.

Theo Dân Việt

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Nông nghiệp,Nông dân làm giàu

Bài viết liên quan