Một số kỹ thuật cơ bản nuôi cá sấu

Nuôi cá sấu tưởng khó mà lại dễ, mang lại lợi nhuận kinh tế cao. Tuy nhiên, người dân nên chịu khó tìm hiểu kỹ thuật nuôi cá sấu để giúp tránh những rủi ro cần thiết.

1- Khảo sát kỹ khu vực định nuôi. Địa hình phải được điều hòa thích hợp, có đủ ánh sáng vào mùa đông và bóng râm vào mùa hè. Tận dụng địa hình phía bắc có mái che để tránh tiếp xúc trực tiếp với không khí lạnh. Che lồng lưới về mùa đông, sử dụng điện hoặc các biện pháp khác để tạo môi trường đủ kín và ấm cho lồng lưới, sao cho nhiệt độ nơi có nước và cá từ 24 độ C trở lên.

2- Về nguồn nước sạch phải đạt tiêu chuẩn tối thiểu không bị ô nhiễm, ô nhiễm sắt. Khi nước bị nhiễm sắt nên bổ sung thuốc tím với nồng độ nhất định hoặc cho qua hệ thống lọc đơn giản để tránh đầu tư tốn kém.

3- Kiểm tra, điều tra nguồn gốc thực phẩm Đối với cá sấu. Thức ăn nên được thay thế thường xuyên để tránh các bệnh do thiếu vitamin A, B1, D&E và các chất khác càng nhiều càng tốt.

4- Xây dựng chuồng trại theo gợi ý của nhân viên trại hoặc “Công ty Cá sấu Việt Nam” để tránh các vết thương do tiếp xúc trong mùa hè và mùa đông trong chuồng.
Số lượng gia súc trong chuồng không quá 100 con trong diện tích 5-100m2. Duy trì nhiệt độ thích hợp cho sự sống của cá sấu. Làm sạch và khử trùng thường xuyên. Khử trùng bằng clo 1 tháng 1 lần, phơi chuồng vào những ngày nắng ráo.

6-Chọn con giống từ 90cm đến 100cm trở lên, vì con giống trong độ tuổi này đã được cán bộ trung tâm theo dõi rất kỹ, cá sấu đã dần “tập”, tập chạy và thích nghi với sự thay đổi của ngoại cảnh. Sức khỏe đảm bảo, kháng thể ổn định, thích hợp cho người mới nuôi lần đầu.

giống cá sấu

7. Nơi nuôi cá sấu nên chọn nơi ít nắng, kín gió. Làm chuồng có kích thước phù hợp với mật độ nuôi tùy theo loại (như trên), với mật độ trung bình từ 0,5 đến 1 con trên 1 m² tổng diện tích chuồng kể cả mặt bằng, nước và nơi cho ăn. Cá sấu nằm xuống và ăn. Dưới sự hướng dẫn, tư vấn của cán bộ kỹ thuật chăn nuôi.
Bên ngoài chuồng trại phải lắp đặt nhiệt kế ngoài trời để tiện theo dõi thời tiết, giúp ta đếm và che chuồng, chủ động trong việc chăm sóc con giống. Hãy ghi chú cụ thể 3 lần trong ngày vào 6h sáng, 12h trưa và 22h tối.
Nếu nhiệt độ buổi trưa trên 250°C thì cho cá ăn từ 3 giờ chiều đến 5 giờ chiều.

Nên xem:  Phòng và điều trị bệnh cho rắn mối

8- Mùa hè là môi trường ưu tiên sự sống, tỷ lệ thức ăn của cá rất tốt. Nông dân nên tận dụng ưu đãi này để tăng trữ lượng cá. Tuy nhiên, khuyến cáo ở đây không có nghĩa là cách cho cá ăn là không khoa học mà là chúng ta đã tăng hàm lượng đạm trong thức ăn cho cá sấu, và vẫn cần cho cá ăn theo một lịch trình ăn uống hợp lý: 2 ngày nên cho cá ăn một lần. , và thời gian ăn mồi là 0,8-01 kg/con (đối với giống từ 90 cm đến 100 cm).

9-Trước mùa đông 1 tháng nên bơm nước vào bể để khô nửa ngày, sau đó bơm nước ngập khoảng 15cm-20cm và trộn thuốc tím. Sau đó, để cá ngâm khoảng 2 giờ trước khi bơm nước vào ở mức thông thường. Điều này sẽ giúp cá ngăn ngừa và giảm thiểu khả năng bị mốc da thường gặp ở các loài cá khác.

10- Khoảng mùa đông cá ăn rất chậm thậm chí bỏ ăn, nếu nhiệt độ ngoài trời thấp hơn 120°C thì không cho cá ăn. Cần lưu ý khi nhiệt độ thời tiết tăng cao mới nên cho cá ăn nhưng lượng cho ăn chỉ bằng 60% so với mùa hè.
Mùa đông phải che nhà tránh gió, chiếu đèn laze vào lồng, quan sát đồng hồ đo nhiệt độ ngoài lồng, nếu chênh lệch với nhiệt độ ngoài trời quá 5 độ C thì cho cá ăn theo quy định . Theo quy định, thời gian trú đông là 15 đến 20 ngày.

11- Người nuôi phải chú ý, khi nhiệt độ trong lồng đạt trên 240°C thì cá ăn đều.
Môi trường nước nơi cá sinh sống cũng phải đảm bảo nhiệt độ tương đương hoặc cao hơn. Đặc biệt đối với những hộ sử dụng bóng halogen để sưởi ấm cho cá, khi bà con sử dụng công suất lớn như vậy thì phải đặt bóng cách mặt nước ít nhất 0,2m, ở mức này nhiệt từ bóng sẽ tỏa đều ra toàn bộ khu nuôi. Nếu ta để quá gần mặt nước nhiệt độ sẽ không đều, gần bầu nhiệt độ sẽ cao hơn xung quanh. Cá sấu có một đặc điểm rất đặc biệt là có thể nằm yên trong thời gian dài nên khi người ta chiếu quá nhiều đèn halogen, chúng không bỏ đi mà cứ nằm nguyên tại chỗ, theo bản năng, có thể đã đến lúc chết. Da quá nóng (điều này xảy ra ở các hộ gia đình nông dân).

Nên xem:  Hướng dẫn từ A - Z cách nuôi cá sấu

12- Khi môi trường nước chưa đủ nóng (240°C) phải bật bóng đèn, đồng thời bơm nước đều theo lưu lượng, không để mực nước thay đổi, để cá bị động, e dè và sợ hãi.
đừng ăn.

Càng nhiều cá vào bờ vào mùa đông thì càng tốt. Cá ở dưới nước sẽ gặp bất lợi vì nước thường rất lạnh vào mùa đông. Nhưng ta khắc phục được phần nào bằng cách bơm nước vào chuồng, như vậy ta đương nhiên tận dụng được nhiệt độ và độ ấm của nước, nhất là nước giếng, khi tuần hoàn không cần nước lạnh.


13- Do khả năng chống “phản ứng” với những thay đổi đột ngột của môi trường nên phải hết sức cẩn thận. Thực tế cũng giống như con người, khi ở trong môi trường máy lạnh, cơ thể ổn định thích nghi với nhiệt độ đáng kể, nhưng khi ra ngoài mà không thích ứng dần, tiếp xúc với sự thay đổi tức thời, người ta ngơ ngác. Nếu sức đề kháng của con người yếu rất dễ bị sốc và dẫn đến đột tử.

14- Hiện tượng cá chết do nhiễm lạnh chủ yếu là do chân của cá bị đơ, liệt nên khả năng vận động kém, thậm chí không thể bò đi ăn, cá sẽ bị đói và sức đề kháng kém. sẽ bị suy yếu cộng với thời tiết xấu nên cá sẽ chết (cá sấu là động vật sống lâu năm, khả năng chịu đói rất tốt, có thể tồn tại lâu dài miễn là chúng phải sống trong môi trường này). Có nhiệt độ “tối ưu”). Khi một con cá sấu chết cóng, chúng ta quan sát thấy lớp da dưới bụng của con cá chuyển sang màu tím hoặc sẫm hơn vùng da bình thường xung quanh.

Nên xem:  5 bước cơ bản làm chuồng nuôi bò sát

15 – Thức ăn của cá sấu chủ yếu là thức ăn có nguồn gốc động vật. Thức ăn vật nuôi chế biến sẵn ít ảnh hưởng đến tăng trưởng của cá, cá sấu nhìn chung không chịu ăn thức ăn trộn nhiều thành phần, đặc biệt là thức ăn hấp, sấy khô hoặc ướp muối sẵn, chúng chỉ hấp thụ được thức ăn có nguồn gốc động vật, tốt nhất là trong cơ thể chúng. Mẫu ban đầu.
Cá sấu là loài động vật dễ nuôi vì chúng sống hoang dã và thường tranh giành thức ăn để sống. Vì vậy khi nuôi chúng tại nhà trước hết phải tạo cho chúng những thói quen mà mình mong muốn, trước hết phải làm quen với việc thay đổi dần thời gian cho ăn và thích nghi với môi trường.

Nó phải được cho ăn tươi và cắt thành từng miếng nhỏ để cá nuốt.
Thành phần khẩu phần mùa đông nên trộn thêm một ít muối theo 0,1% lượng thức ăn, không phù hợp sẽ làm bay mùi thức ăn.

16- Thức ăn cho cá sấu cũng dễ kiếm nếu biết tiết kiệm.Ngay cả cá sấu bố mẹ nặng hàng trăm kg cũng chỉ cần khoảng 1,5kg cá biển mỗi lần cho ăn

4 kg đến 4,5 kg cá nước ngọt (cá hương hoặc cá rô phi) cho ra 1 kg cá sấu thương phẩm.

17- Không để quá nhiều người đụng vào lồng làm cá hoảng sợ, môi trường tĩnh, tập trung mật độ thoáng có lợi cho cá sinh trưởng tốt hơn.

18. Đối tượng theo dõi thường xuyên nhất là trong thời gian đầu nuôi, nếu cá bỏ ăn hoặc có biểu hiện bất thường thì phải kiểm tra và phòng bệnh.
Nuôi cá sấu rất có triển vọng, dễ nuôi, ít dịch bệnh. Chúng tôi đã thử nghiệm ở nhiều loài khác nhau, trong môi trường nước ngọt, nước mặn với nồng độ muối khác nhau nhưng con cá sấu vẫn sống và phát triển tốt.

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Chăn nuôi,Bò sát

Bài viết liên quan