Một số lưu ý khi nuôi tôm trái vụ

Cuối năm 2013 và những tháng đầu năm 2014, giá tôm thương phẩm trên thị trường tăng cao do nhu cầu của người dân trong dịp Tết Nguyên đán tăng mạnh và doanh nghiệp có nhu cầu mua tôm nguyên liệu để tích trữ. các nhà máy để hoạt động.

Theo công văn số 3426/SNN-TS ngày 12/11/2013 của Bộ NN-PTNT tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu về việc hướng dẫn lịch thời vụ nuôi trồng thủy sản năm 2014 của tỉnh, tỉnh khuyến cáo người nuôi thủy sản chỉ thả nuôi 2 vụ. vụ tôm trong năm, thời gian còn lại cải tạo ao nuôi và lấy nước về bể lắng để phục vụ vụ nuôi tiếp theo. Rễ thứ nhất thường thả từ đầu tháng 3 đến tháng 7, gốc thứ 2 thả từ khoảng Tết đến đầu tháng 8 và ngoài Tết nên không thích hợp thả giống, cải tạo ao để chuẩn bị thả lứa mới. mùa màng.

Tuy nhiên, người dân thường thả nuôi vụ phụ (thả sau lễ Noel 25/12) để kiếm thêm thu nhập và giá tôm vụ phụ thường cao hơn so với 2 vụ chính. Việc thả giống cây trồng thứ cấp có nhiều rủi ro, bà con cần lưu ý những vấn đề sau:

Những tháng cuối năm 2013, việc tiếp cận nguồn nước mặn gặp nhiều khó khăn do các hồ chứa thường xuyên cạn nước để lấy nước phục vụ sản xuất vụ thu đông cho nông dân. Nếu xác định thả giống thì phải bơm nước muối cuối cùng vào bể lắng dự phòng.

Nên xem:  Mô hình nuôi cá thát lát cườm an toàn sinh học gắn với liên kết chuỗi trong sản xuất và tiêu thụ

Thời điểm cuối năm và đầu năm chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm thường lớn dễ phát sinh dịch bệnh. Đặc biệt vào thời điểm cuối tháng 12, nhiệt độ thường xuống thấp (có thể xuống dưới 200°C), nếu tôm không được chăm sóc tốt và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh sẽ dễ dẫn đến mất mùa.

Do ao nuôi không có nguồn nước nhiễm mặn để thay nước liên tục nên người nuôi cần tăng cường độ thông thoáng cho ao nuôi, đồng thời bổ sung vitamin C cho tôm ăn.

Một Số Lưu Ý Khi Nuôi Tôm Trái Vụ
Bổ Sung Vitamin C Vào Thức Ăn Tăng Sức Đề Kháng Cho Tôm

Trước khi thả giống, bà con bên đó sẽ xử lý kỹ đáy ao nuôi, nguồn nước sẽ được xử lý bằng hệ thống lắng, lọc trước khi đưa vào ao nuôi. Người nuôi xác định mật độ thả nuôi vụ này phải khoảng 40-60 con/m2. Nếu nuôi mật độ quá dày, trong vài tháng tới do nguồn nước không được thay liên tục, nhu cầu oxy không đáp ứng được lại dao động nên nhiều ao nuôi tôm thường bị chìm đáy liên tục.

Để kiểm soát các chỉ tiêu môi trường nước, đặc biệt là oxy hòa tan, độ mặn, pH, việc theo dõi và chăm sóc tôm nuôi được thực hiện nghiêm ngặt hơn bình thường.

Về những hạn chế về tài chính, các biện pháp làm mát ao vào cuối tháng 12 có thể được phủ thêm một lớp màng phủ nông nghiệp bên cạnh lưới cò.

Nên xem:  Kỹ thuật nuôi ngao thịt chuẩn nhất

Bài viết liên quan