Nắm bí quyết nuôi loài chim cụ kỵ của giống vịt nhà, ông nông dân tỉnh Long An giàu lên trông thấy

Anh Lê Thành Đông ở xã Cổ Quán, thị trấn Tân Hưng, huyện Tân Hưng, tỉnh Long An, trồng lúa nhưng vẫn không dư thừa, chuyển sang nuôi le le, mỗi năm kiếm được hàng trăm triệu đồng.

Hiện ông Lê Thanh Tùng đang sở hữu hơn 1ha trang trại chăn nuôi vịt le le tại xã Gò Thuyên, xã Tân Hưng (huyện Tân Hưng, tỉnh Long An), nuôi khoảng 2.000 con le le giống.

Lele 1

Anh Lê Thanh Tùng (xã Gò Thuyên, xã Tân Tân, huyện Tân Tân, tỉnh Long An) tại trang trại vịt le. Gia đình ông Đông trở nên giàu có hơn nhờ mô hình nuôi vịt le le, được coi là “tổ tiên” của vịt nhà. Ảnh: TD

Lời khuyên khi nuôi vịt le le để sinh sản

Người dân Đồng Tháp Mười không thể hiểu được màu xanh mòng két. Có lẽ loài vịt le le đã sinh sống ở đây trước khi người Pháp đặt tên cho Đồng Tháp Mười ngày nay là “Đồng cỏ nheo mắt” vào thế kỷ 18.

Thực tế, ở Đồng Tháp Mười có một vùng đồng cỏ hoang rộng lớn, nơi có nhiều tỏi tây và vịt le le sống thành đàn. Người Đồng Tha Mũi có câu ca dao nổi tiếng: “Em yêu chồng em nấu cháo vịt/Em nấu canh vải, em nấu canh hạt sen ngọt ngào”.

Chim le le ở đây đã quá quen thuộc với người dân Đồng Tha Mũi nhưng khi ông Đông trở nên giàu có nhờ trồng le le, người nông dân vùng này rất ngạc nhiên.

Ngày chúng tôi đến thăm trang trại le le cũng là lúc anh Đông chèo xuồng cho đàn vịt ăn. Một đàn vịt le le nhìn thấy ông Đông đang bơi trong ca nô liền kêu lớn.

Nên xem:  Mô hình chăn nuôi thành công trên vùng đất khô cằn

Theo ông Đông, ông nuôi vịt le được 5 năm. Anh Đông chuyển sang trồng le le vì muốn thoát khỏi nghề trồng lúa và có thu nhập “nghèo nàn, ổn định”.

Anh Đông tiết lộ, trước khi đến với nghề vịt le, anh phải lựa chọn, so sánh nhiều nghề, bởi là người dân Đồng Tha Mũi, anh biết loài chim hoang dã này có sức đề kháng tốt, ít bệnh tật, dễ nhiễm bệnh. , đặc biệt thị trường ưa chuộng các loại động vật đặc sản giá cao…

Lele 2

Để chim le le sinh sản thành công, người chăn nuôi cần biết cách giữ ấm cho vịt con. Ảnh: TD

Với tư duy thực tế như vậy, anh Đông bắt đầu tìm hiểu mô hình chăn nuôi vịt le le và học hỏi kinh nghiệm của các tiền bối. Cuối cùng, anh Đông đã quyên góp được một số tiền, mua 30 cặp vịt le le và bắt đầu kinh doanh chăn nuôi chim le le giống bố mẹ mình.

Anh Đông tiết lộ, khi dùng máy đào ao trên cánh đồng rộng 1ha để nuôi vịt le le, anh chợt thấy lo lắng. Không phải anh sợ không nuôi được vịt le mà là anh yêu những cánh đồng lúa mà anh đã canh tác bao năm để nuôi sống gia đình.

Theo ông Đông, hiện nay ông nhận thấy nuôi le le không khó cũng giống như nuôi vịt nhưng ban đầu ông chọn nuôi le le để nhân giống và bán giống nên “lên bờ đi xuống đất”. Thỉnh thoảng. .

Thực tế, ai mới bước chân vào nghề này mà chọn nuôi vịt le để nhân giống để bán giống chắc chắn sẽ gặp phải tình trạng vịt le non “chết như rơm”.

“Thời điểm khó khăn nhất trong nuôi vịt le le là từ lúc mới nở đến 10 – 15 ngày tuổi. Nếu không có kinh nghiệm, nhiều vịt le le con sẽ chết do hạ thân nhiệt”, ông Tòng chia sẻ.

Nên xem:  Mô hình trồng trọt kết hợp chăn nuôi làm giàu

Vì vậy, le le mới nở phải duy trì ngay nhiệt độ ở mức 30-32 độ C, đồng thời cho chim le le ăn cám công nghiệp, ấu trùng ruồi lính đen, bèo tấm, cám… để chúng lớn nhanh.

Lele 3

Trong quá trình nuôi vịt le từ khi mới nở đến khi xuất bán, thức ăn chính của vịt le là cám công nghiệp. Ảnh: TD

Teal có đặc điểm là ăn trong nước nên thức ăn phải được cho vào nước thì le le mới ăn được. Cho bé ăn mòng két 5-6 lần một ngày. Chim le le ăn xong phải cho ngay vào lồng để giữ ấm.

Sau 10-15 ngày ấp, vịt con sẽ được đưa ra môi trường tự nhiên để nuôi. Khu vực chăn nuôi phải được thiết kế sao cho vịt le le được tiếp xúc với cả điều kiện khô ráo và nhiều nước để thanh lọc giống. Lúc này thức ăn của chim le le là cám công nghiệp và gạo.

Nếu mùa sinh sản của le le tự nhiên là tháng 5 thì mùa sinh sản của le le nuôi là tháng 1. Vì vậy, theo ông Đông, nếu muốn nuôi le le, bạn nên mua hạt giống vào đầu mùa sinh sản, để đến mùa tiếp theo le le trưởng thành và bước vào mùa sinh sản.

“Gà mái sau khi nuôi khoảng 8 tháng sẽ đẻ trứng, mỗi lần đẻ 8 – 10 trứng. Nếu dùng máy ấp thì khoảng 30 ngày trứng mới nở”, ông Đông cho biết.

Làm giàu bằng cách nuôi chim mòng két

Theo ông Đông, thị trường le le thịt và le le giống khá ổn định và ở mức tương đối cao trong thời gian dài. Vì đây là món ăn đặc biệt nên được người tiêu dùng khá ưa chuộng.

Nên xem:  Ông nông dân Hà Nội sở hữu 500 cây bưởi Diễn, bán đi muôn nơi, sang cả Nga thu hàng trăm triệu

Lele 4

Kinh tế gia đình ông Đông có bước phát triển vượt bậc nhờ nuôi vịt le le để sinh sản. Ảnh: TD

Ông Đông có khoảng 2.000 cha mẹ và con cái, mỗi tháng ông bán khoảng 1.000 con vịt le le. Giá của loài vịt le le là 250.000 – 350.000 đồng một con.

“Từ khi chuyển sang nuôi le le, đời sống tài chính của gia đình tôi cải thiện đáng kể”, anh Đông chia sẻ.

Theo Wikipedia (Bách khoa toàn thư mở), mòng két hay còn gọi là vịt cổ xanh là loài vịt nổi tiếng nhất và dễ nhận biết nhất.

Teal sống ở các khu vực ôn đới và cận nhiệt đới như Bắc Mỹ, Châu Âu, Châu Á, New Zealand (nơi chúng hiện là loài vịt phổ biến nhất) và Úc. Vịt trời hay mòng két được cho là tổ tiên của tất cả các giống vịt nhà.

Thịt cây trà có thể dùng làm nhiều món ăn ngon, rất độc đáo, rất bổ dưỡng và có giá trị dược liệu phong phú. Đông y cho rằng, thịt le le có vị ngọt, không độc, có tác dụng bổ, có tác dụng dưỡng dạ dày, tiêu hóa thức ăn, ngăn cản tích tụ thức ăn, tấn phong, châm chích, trừ sâu bọ…

Thịt cây trà rất có lợi cho những người có các triệu chứng liên quan đến thận hư, tỳ hư, ăn uống kém, suy nhược cơ thể, đổ mồ hôi đêm, mụn nhọt, ngứa và các triệu chứng khác liên quan đến khí huyết thiếu máu.

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Nông nghiệp,Nông dân làm giàu

Bài viết liên quan