Người dân đổi đời từ gieo ươm giống cây dổi

Nhờ gieo ươm, nhân giống cây Dổi, nông dân Mường Bám đã dựng được nhà sàn bằng gỗ, bê tông, thậm chí có gia đình còn mua cả ô tô 7 chỗ hạng sang để làm phương tiện đi lại, kết hợp với việc vận chuyển, cung ứng cây giống.

Bản Bè Trên hay còn gọi là Mường Be (xã Chỉ Đạo, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình) được coi là cái nôi của cây dó wai bởi chất lượng của dó wai ở đây thuộc loại ngon nhất cả nước. Nhưng nhiều năm trở lại đây, địa phương buông lỏng quản lý, cây Dổi dần khô héo.

Trước tình hình đó, một số nông dân Mường Bám đang tích cực thu gom hạt của những cây còn sót lại về trồng làm giống tại vườn, đồi và làm quà cho người thân.

Người Dân Đổi Đời Nhờ Gieo Hạt Dổi

Nhận thấy đây là việc làm đúng đắn, UBND huyện Lạc Sơn đã làm việc với các nhà khoa học để xây dựng mô hình lai tạo giống, đồng thời tuyên truyền, nhân rộng mô hình trên các phương tiện truyền thông, đưa tin đại chúng.

Tiếng lành đồn xa làng Bê Trên đã vang xa, nhiều nơi trong cả nước biết đến và thu mua. Nhờ vậy, nông dân Mường Bám đã đổi đời, xây nhà sàn bằng bê tông giống như gỗ, sắm sửa những phương tiện sinh hoạt đắt tiền, nhiều gia đình sắm ô tô 7 chỗ hạng sang làm phương tiện đi lại, kết hợp làm phương tiện đi lại. người tiêu dùng.

Nên xem:  Làm giàu từ mô hình nuôi cá rô phi đơn tính theo tiêu chuẩn VietGap

Để có thể hợp đồng, tiêu thụ cây giống số lượng lớn cho các cơ sở thương mại, năm 2018, được sự hỗ trợ của UBND huyện, ông Bùi Văn Bạo (thôn Bé Trên) đã thành lập HTX Cung ứng giống cây trồng Đời Mới. Ăn hạt Dổi bước đầu thu hút 20 hộ nông dân tham gia.

Theo đó, mỗi năm HTX sản xuất 7.500 kg hạt giống và 1,3 triệu cây giống các loại đáp ứng nhu cầu thị trường, trong đó có gần 300.000 cây đầu dòng ghép và 1 triệu cây thực sinh (chưa tính tổng), ước tính thu nhập 8,5 tỷ USD. tỷ đồng và lãi Hơn 6 tỷ đồng, trung bình hộ thu 300 triệu đồng, hộ nhiều thu 500 triệu đồng/năm.

Được biết, Mương Bé Đổi Mới đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp chứng nhận nhãn hiệu tập thể từ năm 2014. Những kết quả đạt được của HTX Giống cây trồng Chí Đạo và Đời sống đang tiếp tục được nhân rộng. Sản xuất cây giống với hoa.

Ông Bùi Văn Bạo, Giám đốc HTX Giống cây trồng và vườn ươm Chí Đạo cho biết: Đồi mồi là cây lâu năm, có giá trị kinh tế rất cao và được coi là mặt hàng xa xỉ để làm đồ nội thất. Đối với nội thất gia đình, hạt Đổi Mới có giá trị kinh tế cao. Nó không chỉ có giá trị chữa bệnh mà còn có thể dùng làm gia vị trong chế biến các món ăn…

Nên xem:  Nông dân làm giàu nhờ áp dụng công nghệ cao

Theo ông Bảo, để đạt hiệu quả cao nên bắt đầu gieo trồng từ tháng 2 đến tháng 4 ở các tỉnh miền núi và Bắc Trung Bộ, đầu mùa mưa ở các tỉnh miền Trung và Nam Bộ. Các loại đất trồng cây chè, keo, cọ… đều thích hợp trồng đất thịt, lưu ý không trồng ở địa hình trũng.

Cây ghép sau 4-5 năm trồng mới cho trái bói, cây thật sau 8-9 năm mới cho trái, thời gian thu hoạch trái vào khoảng 15 tháng 8 âm lịch, trung bình 3kg. hạt khô 1 cây, giá 1,2-3 triệu đồng/kg (tùy thời điểm) nhưng quý nhất vẫn là gỗ, cây Dổi 20 năm tuổi có thể bán tại vườn 20 triệu đồng , mở rộng diện tích. Trồng rừng Dơi còn giúp duy trì độ ẩm cho đất, chống xói mòn, hạn chế lũ quét.

Để sản xuất giòi sinh dưỡng có thể thực hiện theo các bước sau: Ngâm hạt trong nước sạch – loại bỏ hạt lửng – nhặt hạt cứng và bóc vỏ – gieo hạt vào luống theo mật độ (2×3). )cm /1 hạt – tưới nước giữ ẩm thường xuyên – làm vòm nilon che mưa cho cây con.

Lưu ý vườn ươm phải cày bừa kỹ, lót bằng phân chuồng hoai mục, luống rộng 1,2-1,3m, cao 20-25 cây con. Khi cây con cao 5-10 cm, chúng được cấy vào chậu nhựa đặc biệt. Cây con trong chậu có thể được trồng trong rừng khi chúng cao hơn 20 cm.

Nên xem:  Bỏ việc về quê trồng dưa, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng

Nếu làm cây ghép phải đợi cây con cao 70 cm (khoảng 1 năm) mới được cắt ngọn và ghép cành của cây chính (tương tự như ghép cây ăn quả như nhãn, ổi và hồng). Xiêm La). Khi hom cao 7-10 cm là xuất bán cho người tiêu dùng.

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Nông nghiệp,Nông dân làm giàu

Bài viết liên quan